Theo báo cáo của Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm 2020 đến ngày 27-3, hơn 39.191 tấn thịt heo được nhập về, tăng mạnh tới 312% so với năm 2019. Theo đó, thịt nhập khẩu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ vẫn là chủ yếu, lượng thịt nhập khẩu từ Nga chỉ chiếm 2,6%.
Ghi nhận trên thị trường, sau khi nhập về Việt Nam, thịt heo nhập khẩu đã được phân phối và bán lẻ với mức giá rẻ hơn thịt heo trong nước khoảng 30.000-50.000 đồng/kg tùy loại.
Nguồn cung thịt nhập và trong nước tăng trở lại nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt heo giá cao ngất ngưởng.
Tuy nhiên, giá heo hơi trong nước vẫn ở mức cao hơn 80.000 đồng/kg. Giá heo hơi cao nhất ghi nhận tại miền Bắc với đỉnh 85.000 đồng/kg ở Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai. Các tỉnh, thành còn lại dao động trong khoảng 82.000-83.000 đồng/kg. Tại miền Trung và Tây nguyên, chỉ có heo hơi ở Ninh Thuận, Đắk Lắk dao động trong khoảng 70.000-75.000 đồng/kg, các tỉnh, thành khác từ 80.000 đồng/kg trở lên. Tại miền Nam, giá heo hơi ở hơn một nửa địa phương trong vùng có giá dưới 80.000 đồng/kg. Mức cao nhất 81.000 đồng/kg ghi nhận tại Đồng Nai, Hậu Giang.
Trên các trang mạng kinh doanh thịt nhập đông lạnh, giá thịt nhập hiện vẫn thấp hơn giá thịt nóng bán tại chợ 30.000-40.000 đồng/kg tùy loại. Sườn non nhập giá 89.000 đồng/kg, sườn non Ba Lan 159.000 đồng/kg, thịt ba chỉ Ba Lan 165.000 đồng/kg, thịt heo xay Canada 120.000 đồng/kg.
Giá thịt heo bán lẻ vẫn ở mức cao, thịt vai có giá từ 150.000 đến 180.000 đồng/kg, sườn non có giá 200.000-250.000/kg, 180.000-210.000 đồng/kg ba rọi, 150.000 đồng/kg thịt heo xay…