(PL)- Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) vừa cho biết: Ngày 14-1, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức có hiệu lực với VN. 

Theo đó các nước CPTPP cam kết xóa bỏ hoàn toàn 97%-100% số dòng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa có xuất xứ từ VN, tùy theo cam kết của từng nước. Như vậy, gần như toàn bộ hàng hóa xuất khẩu của VN, trong đó có thủy sản vào các nước CPTPP khác sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu hoàn toàn ngay khi hiệp định có hiệu lực hoặc theo lộ trình.

Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác cũng được dự báo sẽ mang lại nhiều cơ hội thuế quan cho các doanh nghiệp (DN) thủy sản VN. Đây là cơ hội cho DN khi thuế về 0%.

Tuy  vậy, để tận dụng được các cơ hội mà các FTA sẽ mang lại, các DN thủy sản cần nắm vững cam kết của VN, không chỉ lĩnh vực trực tiếp liên quan đến mình; tăng cường hợp tác giữa các DN, chú trọng liên kết chuỗi để nâng cao năng suất, chất lượng, kiểm soát tốt an toàn vệ sinh thực phẩm; nắm bắt thông tin quy định và rào cản thị trường để kịp thời ứng phó và đáp ứng.

QH