Kon Tum phát triển sâm Ngọc Linh thành sản phẩm du lịch tỉnh nhà

(PLO) Thương hiệu sâm Ngọc Linh đến nay đã vượt ra khỏi Kon Tum, trở thành "quốc bảo". Và tỉnh Tây Nguyên này đang muốn sâm Ngọc Linh cũng như các sản phẩm đặc hữu của mình trở thành một phần giá trị thúc đẩy du lịch địa phương phát triển.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sâm Ngọc Linh và các sản phẩm đặc hữu đang được tỉnh Kon Tum nâng lên thành một bộ phận giá trị của du lịch tỉnh nhà.

Bàn tới chủ đề này ngay thủ phủ Ngọc Linh là huyện Tu Mơ Rông, ngày 24-4, lãnh đạo huyện cho hay sau hơn 20 năm sưu tầm, nhân giống, phát triển, đến nay toàn tỉnh Kon Tum gây dựng được hơn 1.200 ha trồng sâm Ngọc Linh, hoàn toàn dưới tán rừng tự nhiên, tập trung chủ yếu ở huyện Tu Mơ Rông với hơn 1.190 ha, còn lại ở huyện Đăk Glei.

Du khách tìm hiểu về sâm Ngọc Linh. Ảnh: LÊ KIẾN

Du khách tìm hiểu về sâm Ngọc Linh. Ảnh: LÊ KIẾN

Thương hiệu sâm Ngọc Linh đến lúc này đã vượt ra phạm vi Kon Tum, trở thành "quốc bảo". Nhưng cùng với đó, đã xuất hiện không ít tổ chức, cá nhân vẽ ra những “vườn sâm ảo” để trục lợi. Sâm giả bán nhiều nơi, nhất là trên mạng. Thậm chí, ngay ở vùng trồng sâm Ngọc Linh cũng có kẻ xấu trà trộn vào để lừa người tiêu dùng.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông đánh giá rừng và sâm Ngọc Linh gắn với du lịch là lợi thế của Tu Mơ Rông. “Huyện sẽ cố gắng xúc tiến cấp tem sản phẩm sâm Ngọc Linh cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để khẳng định độ tin cậy cho khách hàng” - ông Mạnh thông tin.

Ông Đặng Thanh Long, Chủ tịch Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Kon Tum, đề xuất cần xây dựng thương hiệu, xác lập quyền sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc, nhãn mác, công bố chất lượng sản phẩm để người tiêu dùng yên tâm sử dụng.

Diễn đàn sâm Ngọc Linh và các sản phẩm đặc hữu gắn với du lịch. Ảnh: LÊ KIẾN
Diễn đàn sâm Ngọc Linh và các sản phẩm đặc hữu gắn với du lịch. Ảnh: LÊ KIẾN

Còn ông Võ Tấn Liêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum, cho rằng cần tập trung đầu tư phát triển dược liệu gắn với chế biến, khoa học công nghệ. Hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược liệu và sâm Ngọc Linh công bố chất lượng, đăng ký mã số, mã vạch, kiểu dáng sản phẩm, tên thương mại. Cần sớm đăng ký, bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu sâm Ngọc Linh ra nước ngoài cho các sản phẩm xuất khẩu.

Hiện tỉnh Kon Tum đang xây dựng kế hoạch đưa Sâm Ngọc Linh trở thành sản phảm du lịch chủ đạo của tỉnh Kon Tum gắn với các tour trải nghiệm “về miền quốc bảo” nhằm quảng bá sản phẩm đặc hữu này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm