Ký ức ‘12 ngày đêm’ không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Hà Nội

Ký ức ‘12 ngày đêm’ không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Ký ức 12 ngày đêm ở Hà Nội (năm 1972) được ví như trận Điện Biên Phủ trên không đã đi vào lịch sử dân tộc, mãi là một trong những mốc son chói lọi in sâu vào tâm trí của mỗi người dân.
Ký ức ‘12 ngày đêm’ không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Hà Nội ảnh 1

Sáng 5-12, Trung tâm Lưu trữ lịch sử TP Hà Nội (Chi cục VTLT Hà Nội) phối hợp Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục VTLT Nhà nước) tổ chức trưng bày “Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không”.

Ký ức ‘12 ngày đêm’ không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Hà Nội ảnh 2

Theo đó, triển lãm trưng bày hơn 80 tài liệu, hình ảnh về chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Hà Nội diễn ra trong 12 ngày đêm cuối năm 1972.

Ký ức ‘12 ngày đêm’ không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Hà Nội ảnh 3

Nội dung trưng bày gồm 3 phần. Phần 1 “Hà Nội sẵn sàng chiến đấu” giới thiệu đến công chúng những tài liệu, tư liệu hình ảnh, hiện vật về Hà Nội sơ tán Nhân dân, nhà máy xí nghiệp, đào hầm trú ẩn để chuẩn bị chiến đấu chống kẻ thù xâm lược bảo vệ bầu trời Hà Nội.

Ký ức ‘12 ngày đêm’ không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Hà Nội ảnh 4

Phần 2 “Hà Nội – 12 ngày đêm lịch sử”, trưng bày những tài liệu, tư liệu hình ảnh, hiện vật trong 12 ngày đêm quân và dân Hà Nội vừa lao động sản xuất vừa chiến đấu anh dũng bảo vệ bầu trời Hà Nội.

Ký ức ‘12 ngày đêm’ không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Hà Nội ảnh 5

Phần 3 “Vang bài ca chiến thắng”, giới thiệu những tài liệu, tư liệu hình ảnh về Hà Nội phát triển kinh tế xã hội sau khi đất nước thống nhất.

Ký ức ‘12 ngày đêm’ không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Hà Nội ảnh 6

Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP. Hà Nội Nguyễn Thị Liễu, chia sẻ: "Đã 50 năm trôi qua những Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” được đánh giá là một trong 10 chiến thắng vĩ đại nhất lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Sự kiện này là sự tiếp nối truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ".

Ký ức ‘12 ngày đêm’ không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Hà Nội ảnh 7

Nghiên cứu các tài liệu lưu trữ, hình ảnh đang được bảo quản, có thể nói, sự tàn khốc của cuộc chiến năm ấy đã đi qua nhưng tầm vóc ý nghĩa của 12 ngày đêm rực lửa vẫn còn vẹn nguyên, âm vang mãi trong ký ức.

Ký ức ‘12 ngày đêm’ không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Hà Nội ảnh 8

Một cựu chiến binh đã đi qua một thời bom đạn đã tới đây để nhìn lại hình ảnh tàn khốc của cuộc chiến năm ấy.

Ký ức ‘12 ngày đêm’ không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Hà Nội ảnh 9

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” – 12 ngày đêm cuối tháng 12-1972 đã đi vào lịch sử dân tộc, mãi là một trong những mốc son chói lọi in sâu vào tâm trí của mỗi người dân Thủ đô cũng như người Việt Nam, nhắc nhở cho thế hệ trẻ ngày nay thành kính, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng, liệt sỹ, đồng bào đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Ký ức ‘12 ngày đêm’ không thể phai mờ trong lòng mỗi người dân Hà Nội ảnh 10

Qua trưng bày tài liệu lưu trữ, BTC mong muốn sẽ tiếp tục khơi dậy trong lòng mỗi người dân Thủ đô niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc và qua đó nhận thấy được trách nhiệm của bản thân với gìn giữ truyền thống của ông cha, tích cực và xây dựng, kiến thiết Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp.