Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- 12% doanh nghiệp có tỷ lệ nhân viên chủ động nghỉ việc lên tới 30% - 40%; gần 41% doanh nghiệp có tỷ lệ nhân viên chủ động nghỉ việc 10% - 20%.

Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao - Navigos Search cho biết dù thị trường lao động có nhiều chuyển biến tích cực nhưng các doanh nghiệp (DN) vẫn chật vật tuyển dụng bổ sung và mở rộng sản xuất do làn sóng nghỉ việc gia tăng trong sáu tháng đầu năm.

Kết quả khảo sát của Navigos Search cho thấy có gần 87% DN phản hồi họ gặp khó khăn trong tuyển dụng. Nguyên nhân chủ yếu do nhân viên chủ động xin nghỉ gia tăng so với cùng kỳ năm 2021; 12% DN có tỷ lệ nhân viên chủ động nghỉ việc lên tới 30% - 40%; gần 41% DN có tỷ lệ nhân viên chủ động nghỉ việc 10% - 20%.

“Đây thực sự là một bài toán nan giải cho các doanh nghiệp khi tình hình sản xuất kinh doanh đang cần được đẩy mạnh khi thị trường bắt đầu phục hồi” - các nhân chuyên gia nhân sự của Navigos Search nhận xét.

Theo ghi nhận, tình trạng thiếu hụt nhân lực tại TP.HCM là 23% và Hà Nội gần 15%.

Các ngành thiếu hụt nhân lực lớn nhất là dịch vụ - xây dựng/kiến trúc – bất động sản – bán buôn/bán lẻ - nhà hàng/khách sạn/du lịch – công nghệ thông tin – tài chính/kế toán/kiểm toán…

Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu ảnh 1

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao, tuy nhiên số người tìm việc lại giảm . Ảnh: P.ĐIỀN

Phía người tìm việc, số liệu của khảo sát cho thấy 60% người tìm việc vẫn có việc làm ổn định tại công ty, 20% người tìm việc đã thôi việc nhưng chưa có việc mới, 15% người tìm việc đã thôi việc và đã có việc làm thời vụ, 2% người tìm việc đã thôi việc, tự ra làm riêng. Như vậy, số lượng người lao động đang không có việc làm ổn định chiếm tới 40% số lượng người tìm việc.

Khi được hỏi về lý do người lao động sau khi thôi việc nhưng chưa tìm việc làm mới, hơn 20% người tham gia khảo sát cho biết họ muốn được nghỉ ngơi trước khi tìm việc mới, hơn 18% sẽ kinh doanh tự do hoặc tìm công việc bán thời gian, gần 12% chưa vội tìm kiếm công việc mới.

Số liệu này cho thấy người lao động sẵn sàng chờ đợi thêm để tìm được đúng công việc phù hợp với nhu cầu cá nhân, hoặc muốn tìm các công việc có thời gian cân bằng cuộc sống nhiều hơn cũng như tìm kiếm các cơ hội mới để thử thách và khám phá nhiều hơn.

Navigos Search dự báo sáu tháng cuối năm có 89% DN tham gia sẽ chủ động đẩy mạnh tuyển dụng. Trong đó, các DN có quy mô từ 300 – 1000 lao động tăng tuyển dụng từ 50% - 60%. Các DN có quy mô từ 101 – 300 lao động sẽ tăng tuyển dụng từ 10%-40%. Các DN có quy mô dưới 100 lao động cũng có nhu cầu tăng tuyển dụng cao hơn 50% – 60%.