Lãnh án tù vì 'ship' sừng tê giác xuyên quốc gia

Ngày 20-11, TAND quận Tân Bình xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Ánh Dương (49 tuổi, Quảng Ninh) 6 năm tù về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Lãnh án tù vì 'ship' sừng tê giác xuyên quốc gia ảnh 1
Trụ sở TAND quận Tân Bình. Ảnh: CÙ HIỀN.

Tại Mô-dăm-bích, Dương quen biết một người tên A Chin (quốc tịch Trung Quốc, không rõ lai lịch). A Chin thuê Dương vận chuyển hàng quý hiếm về việt Nam, trả công 8 triệu đồng nhưng không cho bị cáo biết đó là hàng gì. Dương đồng ý.

1 giờ ngày 6-3, tại sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện trong vali của Dương có 12 mẫu sừng nghi là sừng tê giác, trọng lượng 6,1 kg. Dương bị bắt giữ cùng tang vật.

Kết quả giám định cho thấy 12 mẫu vật đều là sừng tê giác thuộc loài tê giác 2 sừng Châu Phi.

Dương khai ý thức được việc vận chuyển sừng tê giác là vi phạm pháp luật nhưng khi nhận 2 va li từ A Chin, Dương đã không kiểm tra hàng hóa bên trong.

Bị cáo được tại ngoại do tình trạng sức khỏe không đảm bảo, có khối u chèn động mạch trái, có biểu hiện sa sút về sức khỏe cần phải phẫu thuật gấp. 

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, chế độ quản lý của nhà nước về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm, xâm phạm nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác cho xã hội.