Lễ trao giải Fair Play 2014: Thông điệp tình yêu cao thượng

Ba ngôi vị cao nhất của danh hiệu tôn vinh Fair Play lần lượt thuộc về U-19 Việt Nam, tuyển thủ Phạm Thành Lương và Ban điều hành Hội Cổ động viên (CĐV) VFS. Có một điểm chung đó là những con người trực tiếp làm bóng đá hay là những CĐV thì tất cả đều muốn gửi đi thông điệp tình yêu cao thượng với môn thể thao vua.

HLV Guillaume Graechen (đội U-19 Việt Nam): “Không thể chiến thắng mà thiếu đi tinh thần fair play”

Tôi thật hạnh phúc trong “đêm thứ hai” đoạt giải thưởng cao quý này. Nói là đêm thứ hai bởi vì năm ngoái chúng tôi cũng đã chiến thắng giải. Tôi nghĩ đây là một vinh dự to lớn đối với chúng tôi từ đội U-19 Việt Nam cho đến đội HA Gia Lai.

HLV Guillaume luôn dạy các học trò fair play. Ảnh: XUÂN HUY

Trong bóng đá tinh thần fair play phải luôn được tôn vinh trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hai “đêm Sài Gòn” này thật là những đêm hạnh phúc cho tôi và những học trò của mình. Bạn có biết không, trong những lần được bước lên bục nhận giải thưởng này như nhắc nhở cho chúng tôi, cho bản thân tôi trong suốt sự nghiệp làm bóng đá của mình hãy luôn nêu cao tinh thần cao thượng. Với nó phải đi xuyên suốt trong khi tôi còn làm HLV trưởng. Làm HLV U-19 Việt Nam hay làm HLV của đội HA Gia Lai tôi vẫn luôn trung thành với tiêu chí này trong suốt mùa giải của mình. Chiến thắng là quan trọng nhưng phải chiến thắng bằng tinh thần cao thượng, không thể chiến thắng bằng mọi giá. Khi đội bóng chúng tôi tham dự mùa giải V-League hay đội tuyển U-19 quốc gia thi đấu các giải quốc tế, tất nhiên mục tiêu hàng đầu là chiến thắng nhưng không thể chiến thắng mà thiếu đi tinh thần fair play. Chúng tôi luôn xác định trong bóng đá tính hiệu quả phải thông qua tinh thần fair play.

Tuyển thủ Phạm Thành Lương: “Tinh thần fair play là cách tôn trọng khán giả chân thành nhất”

Tôi nghĩ mình đã có những đóng góp dù nhỏ nhặt nhưng nó như một bức thông điệp chuyển đến các đồng nghiệp rằng tinh thần fair play cũng là một cách tôn trọng khán giả chân thành nhất. Tôi rất vui và phải nói rằng mình rất bất ngờ khi được nhận giải này mà lại về ở vị trí thứ nhì nữa.


Tuyển thủ Thành Lương gây ấn tượng với hình ảnh đẹp trên sân cỏ lẫn ngoài đời. Ảnh: QUANG THẮNG

Trong thi đấu tôi cũng không nghĩ mình phải làm những điều to tát nhưng tôi luôn hành động vì bản thân mình tôn trọng nghề nghiệp, tôn trọng đồng nghiệp và tôn trọng người hâm mộ. Hành động tôi tìm băng, thuốc cầm máu mang lên cho những người có trách nhiệm hay ai đó để kịp thời băng cho một CĐV Việt Nam bị nhóm người quá khích tấn công trên sân Shah Alam trong trận bán kết lượt đi giữa Malaysia và Việt Nam tôi nghĩ cũng bình thường. Vì trong hoàn cảnh đó ai cũng làm như thế nên vì sao tôi không làm điều đó. Bức thông điệp của bóng đá đó là gì? Chính là thể hiện sự giúp đỡ nhau. Bóng đá không thể mang đến những điều xấu xí nhưng nó đã xảy ra thì thật buồn. Tôi cho rằng hành động của mình lúc đó là bản năng mà thôi. Những CĐV đến cổ vũ cho bóng đá nhưng không may bị nhóm người quá khích tấn công thì với tư cách mình là cầu thủ và trong hoàn cảnh đó mình phải hành động mà thôi.

Hội trưởng Hội CĐV VFS Trần Hữu Nghĩa: “Tại sao dưới sân cầu thủ đá đẹp mà trên khán đài chúng tôi không thể làm đẹp được?”

Tôi coi món quà giải thưởng vinh danh Fair Play này như một sự nối kết lực lượng CĐV của ba miền Bắc - Trung - Nam. Điều tôi muốn nhắn nhủ đến là chúng tôi phải còn vinh danh lực lượng CĐV là những du học sinh ở nước ngoài.


Các CĐV Việt mang đến hình ảnh đẹp, fair play trên khán đài. Ảnh: QUANG THẮNG

Chính họ đã tạo nên những cảm hứng và sự nối kết với lực lượng CĐV của Việt Nam và những người công tác tại Malaysia…Với chúng tôi, khi được tôn vinh giải thưởng này như một sự ghi nhận công lao đóng góp của lực lượng CĐV Việt Nam chứ không riêng gì một nhóm CĐV nào cả. Nói đến CĐV là nói đến số đông những con người hâm mộ thể thao. Họ luôn sát cánh kề vai cùng với bóng đá chân chính. Nên tất nhiên họ luôn thể hiện tinh thần fair play. Tại sao dưới sân cầu thủ đá đẹp mà trên khán đài chúng tôi không thể làm đẹp được. Sự ghi nhận của Ban tổ chức giải Fair Play này như một sự khích lệ đối với chúng tôi. Lòng hâm mộ bóng đá, yêu cái đẹp của bóng đá, sự thăng hoa trên sân của tất cả bữa tiệc bóng đá từ cầu thủ đến lực lượng CĐV đã được ghi nhận một cách xứng đáng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm