Liên quan BN243, Hà Nội phong tỏa thôn Hạ Lôi với 1800 người

Chiều 7-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp đột xuất về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, sau khi Hà Nội phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính (lần 1) với COVID-19, liên quan đến bệnh nhân 243.

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, qua kết quả rà soát xét nghiệm của CDC Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến bệnh nhân 243. Bệnh nhân này đi lại rất nhiều nơi tập trung đông người.

“Bài học từ bệnh nhân 17, bệnh nhân 237, bệnh nhân 243 liên quan đến nhiều người. Chỉ cần 3 trường hợp trên đã có gần 200 y tá bác sĩ là F1, 400 người là F2. Nếu có 100 trường hợp thì ngành y tế sẽ rất gay go, không còn y bác sỹ để chữa bệnh cho người dân” – Chủ tịch Hà Nội nói.

Liên quan BN243, Hà Nội phong tỏa thôn Hạ Lôi với 1800 người ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung uỷ quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong toả thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) do liên quan đến bệnh nhân 243

Liên quan đến bệnh nhân 243, Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, ngày 6-4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, vợ bệnh nhân âm tính. 2 trường hợp liên quan có xét nghiệm lần 1 dương tính là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243. Hiện CDC Hà Nội đang xét nghiệm khẳng định với 2 trường hợp này.

Ngoài ra qua rà soát có một bé sinh năm 2016 thường xuyên được bệnh nhân 243 chăm sóc có biểu hiện sốt 38 độ. Trường hợp này đã được lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để khám, điều trị.

Theo ông Cảm, đến 11 giờ ngày 7-4 đã xác định có 104 trường hợp F1 lấy mẫu xét nghiệm 90 trường hợp và chuyển cho viện Vệ sinh dịch tễ lúc 3 giờ sáng ngày 7-4. Chuyển 31 trường hợp cách ly tại bệnh viện đa khoa Mê Linh; 35 trường hợp ở bệnh viện Bắc Thăng Long, còn lại thực hiện cách ly tại nhà. CDC Hà Nội đang tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan. Trung tâm y tế huyện Mê Linh đã phun khử khuẩn các địa điểm liên quan.

Đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết trường hợp bệnh nhân 243 đi lại tiếp xúc nhiều, nên các trường hợp F1 và F2 liên quan đến 6/9 xóm của thôn Hạ Lôi tình hình rất phức tạp. Hiện thôn này có 457 hộ với 1.800 nhân khẩu.  Đại diện huyện Mê Linh đề xuất thành phố triển khai cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi nhằm đảm bảo không lây lan ra các xã lân cận cũng như lây lan ra cộng đồng.

Trước đề xuất trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã uỷ quyền cho Chủ tịch huyện Mê Linh ra quyết định phong toả thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh). Huyện Mê Linh tổ chức lực lượng, lập chốt, yêu cầu người dân thôn Hạ Lôi ở yên trong nhà, chính quyền tổ chức cung ứng lương thực thực phẩm đồ dùng thiết yếu cho người dân…

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.