Trưa 7-4, khu nhà trọ 63A, Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú, TP.HCM trở nên nhộn nhịp hẳn lên.

Cầm trên tay những suất cơm còn nóng hổi, các cán bộ Liên đoàn Lao động quận Tân Phú đến từng phòng trọ trao tận tay những người lao động khó khăn, mất việc làm.

Ấm lòng những suất cơm miễn phí cho người nghèo mùa dịch - ảnh 1
200 suất cơm miễn phí đã được trao tặng người lao động ở quận Tân Phú gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Nhận những phần cơm miễn phí, nhiều người đã khóc vì thấy mình được quan tâm.

Gần nửa tháng nay, do tình hình dịch bệnh nên bà Phạm Thí Lý (quê Bắc Ninh) phải tạm ngưng lượm ve chai, quanh quẩn ở nhà. Nhà bà có ba mẹ con, một đứa học lớp 12 và đứa nhỏ học lớp 8.

“Bình thường mỗi ngày tôi có thể kiếm được khoảng 200.000 đồng. Nay do dịch tôi phải nghỉ ở nhà gần nửa tháng. Ngồi nhà nóng ruột lắm vì trước đi làm còn có đồng ra đồng vào để chăm lo cho tụi nhỏ, nay phải nghỉ không biết sống sao. May mắn hôm nay lại nhận được ba suất cơm miễn phí, tôi vui lắm vì cũng đỡ được phần nào” - bà chia sẻ.

Ấm lòng những suất cơm miễn phí cho người nghèo mùa dịch - ảnh 2
Bà Phạm Thị Lý (Bắc Ninh) vui mừng khi nhận được ba suất cơm miễn phí. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Bà Lý cho biết thêm hôm qua bà cũng nhận được hỗ trợ từ phường với 5 kg gạo, nửa ký đường, nước mắm, gia vị. Tại khu nhà trọ mọi người cũng hay chia sẻ đồ ăn, rau củ cho nhau giữa thời khó khăn.

“Khu nhà trọ dù đông người nhưng sống chan hòa, yêu thương lẫn nhau. Hễ có khó khăn thì đều được giúp đỡ. Tôi sống ở đây gần 20 năm nhưng chưa bao giờ nghe thấy tiếng cãi vã” - bà Lý nói thêm.

Được đưa cơm đến tận phòng, hai đứa con của chị Phan Thị Diệu Nhung (quê Quảng Trị) vui mừng chạy đến lấy và không quên nói lời cảm ơn. Trong khi đó, chị Nhung rơm rớm nước mắt vì xúc động.

Vợ chồng ly hôn, chị một mình bươn chải nuôi hai đứa con ăn học. Chị là thợ may nhưng thời gian này dịch bệnh không có hàng nên cũng phải ở nhà. Nhớ nghề, lo cho cuộc sống sắp tới của ba mẹ con, chị lại mân mê chiếc máy may đặt ở góc phòng.

Ấm lòng những suất cơm miễn phí cho người nghèo mùa dịch - ảnh 3

Ấm lòng những suất cơm miễn phí cho người nghèo mùa dịch - ảnh 4
Những suất cơm nóng hổi đã được cán bộ Liên đoàn Lao động quận Tân Phú và chủ nhà trọ trao tận tay người lao động. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

“Giờ tôi không biết tính sao, tới đâu hay đó vì tiệm cũng đóng cửa. Trong thời gian này tôi có đi tìm việc khác nhưng rất khó. Khi được tặng những phần cơm thơm ngon, sạch sẽ này thật sự tôi rất vui vì trong lúc khó khăn, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm từ các ban, ngành. Tôi cảm thấy rất biết ơn” - chị xúc động.

Chị Nhung chia sẻ thêm hiện ba mẹ con chị phải tiết kiệm sống qua ngày vì thời gian này ai cũng khó khăn. May mắn chủ trọ cũng tốt, biết người nào có vấn đề họ đều tìm hiểu và giúp đỡ.

"Mọi người sống với nhau rất tình cảm chứ không phải mạnh ai nấy sống. Chỉ mong sau đợt này mọi thứ sớm trở về bình thường, tôi có thể đi làm để tiếp tục chăm lo cho hai đứa nhỏ" - chị Nhung mong mỏi.

Ấm lòng những suất cơm miễn phí cho người nghèo mùa dịch - ảnh 5
Tại quận Tân Phú, những suất cơm sẽ được trạo tặng tại khu nhà trọ 63 A Lê Trọng Tấn, khu trọ 302 Tân Kỳ Tân Quý và khu trọ 380/33 Lê Trọng Tấn từ nay đến hết ngày 15-4. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

“Cơm ngon quá mẹ ơi”, con gái chị Lê Thị Tố Như (quê Vĩnh Long) thốt lên khi đang ăn cùng anh trai. Nhìn hai con ăn cơm một cách ngon lành, chị Như cười: “Vào mùa dịch công việc khó khăn, thu nhập cũng giảm nên những phần cơm như thế này sẽ giúp gia đình tôi tiết kiệm được một khoản chi phí để trang trải cho những việc khác. Cảm ơn mọi người đã chia sẻ kịp thời”.

Gia đình bà Ly, chị Nhung, chị Như là số ít trong số 200 lao động khó khăn bị mất thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được hỗ trợ cơm từ nay cho đến hết ngày 15-4.

Ngoài khu trọ 63A, những phần cơm còn được trao tận tay đến những người lao động tại khu trọ 302 Tân Kỳ Tân Qúy và khu trọ 380/33 Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú.

Bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tân Phú, cho biết ban chính sách pháp luật của Liên đoàn Lao động TP đã hỗ trợ, phân bổ về cho Tân Phú 200 suất cơm miễn phí mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 7-4 đến hết 15-4.

“Hiện rất nhiều người lao động mất việc làm, đời sống vô cùng khó khăn. Những phần cơm như thế cũng đỡ cho mọi người từ 15.000 đến 20.000 đồng/ngày, phần nào chia sẻ khó khăn với họ” - bà Lan nói.

Theo bà Lan, ngay khi nắm thông tin, liên đoàn đã chủ động liên hệ với các khu nhà trọ trên địa bàn để triển khai chương trình. Các chủ nhà trọ đều hỗ trợ hết mình, thậm chí họ còn chủ động cử người qua lấy cơm về phát trực tiếp cho người lao động. Từ hôm nay, họ sẽ thay mặt liên đoàn đi nhận và phát cơm cho mọi người.

700 suất cơm miễn phí mỗi ngày

Nhằm hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Liên đoàn Lao động TP.HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã thực hiện chương trình phát cơm miễn phí cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình bắt đầu từ ngày 6 đến 15-4 tại các quận 12, Gò Vấp, Thủ Đức, Tân Phú, trung bình mỗi ngày khoảng 700 suất.