Lo vỡ bong bóng bitcoin khiến nhà đầu tư trắng tay

Dù giá rất cao nhưng tại Việt Nam tiền kỹ thuật số, tiền ảo vẫn chưa được công nhận trong các văn bản pháp lý. Điều này có nghĩa là nếu rủi ro xảy ra, nhà đầu tư (NĐT) vào loại tiền này không được pháp luật bảo vệ. Hơn nữa, đã có nhiều vụ lừa đảo trong lĩnh vực tiền ảo khiến NĐT trắng tay.

Do đó, theo các chuyên gia, ai không am hiểu nên đứng bên ngoài vòng xoáy tăng nhiệt ngày càng nóng của tiền ảo.

Tăng vượt mọi dự báo

Năm 2020, giá vàng từng tăng lên mức kỷ lục trên 62 triệu đồng/lượng, giúp những người nắm vàng trong tay trước đó hưởng lợi cực lớn. Thế nhưng mức tăng của giá vàng chưa thấm vào đâu so với tiền ảo, nhất là đồng bitcoin. Thậm chí mức tăng chóng mặt của bitcoin đến mức những người lạc quan nhất cũng không thể ngờ.

Cụ thể là trong năm 2020, đồng tiền bitcoin đã làm cú nhảy vọt không tưởng khi tăng đến 300% bất chấp bối cảnh đại dịch COVID-19. Đến ngày cuối cùng của năm 2020, đồng tiền số này chạm đỉnh 29.000 USD.

Bước sang những ngày đầu năm 2021, bitcoin lại tiếp tục tăng “điên loạn” và thiết lập mức giá kỷ lục mới: Từ mốc 30.000 USD/đồng bitcoin, lên 36.000 USD, rồi đạt đỉnh đến 42.000 USD (trên 965 triệu đồng/bitcoin). Việc bitcoin liên tiếp lập đỉnh giá kỷ lục giúp các NĐT sở hữu đồng tiền này đang nắm một tài sản có giá trị lớn.

Lý giải về mức tăng “điên cuồng” của đồng bitcoin, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, nhận định: Ở những thời điểm kinh tế khó khăn, NĐT có xu hướng mua bitcoin để bảo toàn giá trị tài sản. Mặt khác, nguồn cung tiền bitcoin có giới hạn trong khi nhu cầu mua tăng khiến đồng tiền này càng tăng giá mạnh. Hiện nguồn cung lưu hành của bitcoin là 18,5 triệu bitcoin, gần đến hạn cung tối đa 21 triệu bitcoin theo quy định.

“Khi niềm tin của NĐT vào bitcoin ngày càng tăng, kéo theo kỳ vọng mới thì đồng tiền này lại có xu hướng tăng mạnh hơn” - TS Lực lý giải.

Đồng quan điểm, giới phân tích đều thống nhất cho rằng nguyên nhân chính khiến bitcoin tăng “điên cuồng” là do nhiều NĐT coi bitcoin là công cụ phòng trừ lạm phát cũng tương tự vàng. Đặc biệt gần đây bitcoin được các tổ chức đầu tư tài chính và một số nền tảng thanh toán trực tuyến lớn bắt đầu chấp nhận.

Chẳng hạn như gã khổng lồ thanh toán trực tuyến PayPal, vốn trước đây từng tuyên bố không thích thú gì đồng tiền bitcoin nay vừa tuyên bố hỗ trợ các dịch vụ mua và chi trả bằng bitcoin cho 349 triệu khách hàng của mình.

Nhiều người Việt từng đổ tiền tỉ để đầu tư máy đào tiền ảo nhưng sau đó phải bán đổ bán tháo. Ảnh: QH

Tương lai bất định

Đồng bitcoin tăng giúp một số người nắm giữ nó trở nên giàu có chỉ trong thời gian ngắn. Vì vậy, sau một thời gian chùng xuống, hiện nay nhiều người lại bắt đầu lao vào đầu tư tiền ảo. Đặc biệt, nhiều người trên mạng hội đang kêu gọi mọi người rót tiền đầu tư vào bitcoin hoặc lôi kéo khách hàng bằng chiêu lời siêu khủng mà không đề cập đến mặt trái của đầu tư vào đồng tiền này.

Trong khi đó, việc có nên đầu tư vào đồng bitcoin đang gây ra nhiều tranh cãi cùng nhận định trái chiều. Ngân hàng JPMorgan dự báo đồng bitcoin có thể tăng lên mức 146.000 USD trong dài hạn vì nó “cạnh tranh với vàng như một loại tiền tệ thay thế”.

Ngược lại, Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ mới đây đưa ra nhận định không mấy lạc quan khi cho rằng đồng tiền bitcoin sẽ về mức 0 đồng, khiến giới đầu tư mất hết tiền. Nguyên nhân do đối thủ cạnh tranh với bitcoin là các ngân hàng trung ương sẽ chủ động giới thiệu loại tiền số được thiết kế tốt hơn về mặt giao dịch thanh toán cũng như các nước sẽ tung ra nhiều quy định mới gây sức ép lên bitcoin.

“Chúng tôi rất hoài nghi về giá trị thực của bitcoin vì đồng tiền số này không thể xác định giá trị hợp lý tài sản do không có dòng tiền. Do đó, các NĐT nên giới hạn đầu tư ở một quy mô có thể chấp nhận ngưỡng thua lỗ” - Ngân hàng UBS khuyến nghị.

Đồng bitcoin

TS Cấn Văn Lực cũng đánh giá tiền kỹ thuật số vẫn chưa được sự công nhận của ngân hàng trung ương các quốc gia. Khi ngân hàng trung ương các quốc gia không thừa nhận thì đồng tiền này sẽ không được đảm bảo và không có khả năng quy đổi.

“Khi nền kinh tế, chính trị có rủi ro tăng thì giá vàng sẽ tăng, vì mọi người xem vàng là kênh đầu tư trú ẩn an toàn. Với bitcoin, một số NĐT cũng nghĩ rằng nó giúp vượt qua giai đoạn khó khăn về tài chính, tiền tệ. Nhưng thực tế, bản thân đồng tiền này là tài sản đầu tư rất rủi ro, mang nặng tính đầu cơ” - TS Cấn Văn Lực nhận định.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Trần Thanh Hải nhận xét nhiều vùng xám trong đầu tư bitcoin mà NĐT một khi tham lam với tâm lý lướt sóng sẽ khó tránh thua lỗ lớn. Bài học hàng loạt NĐT trắng tay vẫn còn nguyên.

“Điều tốt nhất trong bối cảnh hiện nay là nên đầu tư vào tài sản thực mà sự biến động có thể được kiểm soát. Dù lợi nhuận khi đầu tư vào tài sản này không thể đạt được như bitcoin nhưng ít nhất các khoản lãi từ đó sẽ giúp tài sản tăng lên trong dài hạn” - ông Hải khuyên.

Mẹ của mọi bong bóng

Nếu tính từ đầu năm 2019 đến nay, đồng bitcoin đã tăng khủng gần 1.000%. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng sự biến động của tiền bitcoin chủ yếu do đầu cơ. Vì vậy, các NĐT cần hết sức cẩn trọng trước khi quyết định xuống tiền đầu tư.

Ngoài ra, hiện nay không có cơ sở chính xác nào về mức giá bitcoin để xác lập giao dịch. Do vậy, các NĐT nhỏ lẻ nên tránh đặt cược vào đồng tiền số rủi ro cao do giá biến động khó lường và các quy định giao dịch còn hạn chế nên có thể mất hết tài sản.

CNN mới đây dẫn nguồn ngân hàng Bank of America Securities cho rằng bitcoin là “mẹ của mọi bong bóng” khi đồng tiền này tăng giá “điên cuồng”.

Trên thực tế, hồi năm 2018 đã từng xảy ra nhiều vụ lừa đảo liên quan tiền ảo, kỹ thuật số. Ví dụ, công ty đa cấp đào tiền ảo Sky Mining bị tố lừa đảo hơn 5.000 NĐT với số tiền ước tính hơn 800 tỉ đồng. Hay 32.000 người sập bẫy Công ty CP Modern Tech với số tiền nghi bị lừa lên đến 15.000 tỉ đồng. 


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm