Luồng biển Cửa Đại bị bồi lấp nghiêm trọng

Mới đây, UBND TP Hội An (Quảng Nam) cùng Đồn Biên phòng Cửa Đại đã khảo sát hiện tượng bồi lấp luồng biển Cửa Đại. Kết quả ban đầu, luồng biển ở khu vực này bồi lấp khoảng 1 km tính từ Trạm Kiểm soát của Đồn Biên phòng về phía đông khoảng 2 km. Mực nước đo tại đoạn bồi lấp lúc thủy triều đang lên cao, chỗ cạn nhất là 1,5m và chỗ sâu nhất chỉ 2m.

Luồng biển Cửa Đại bị bồi lấp nghiêm trọng  ảnh 1

Lực lượng chức năng khảo sát bồi lấp luồng biển Cửa Đại. Ảnh XT

Việc bồi lấp luồng biển Cửa Đại khiến cho hàng trăm tàu ở các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An… không thể ra khơi để đánh bắt hải sản.

Nhiều ngư dân cho biết, nửa tháng vừa qua họ không ra biển được vì bão lũ, giờ tàu cũng nằm bờ vì bồi lấp, không thể ra.

Luồng biển Cửa Đại bị bồi lấp nghiêm trọng  ảnh 2

Bờ biển Hội An bị sạt lở nghiêm trọng sau bão lũ. Ảnh HT

Cùng với việc di chuyển phương tiện ra biển đánh bắt khó khăn, nhiều doanh nghiệp du lịch từ Hội An ra đảo Cù Lao Chàm cũng đang “đau đầu” vì việc đón trả khách khi luồng biển quá cạn không đi lại được.

“Việc bồi lấp cũng gây khó khăn trong quá trình cứu hộ cứu nạn trên biển, nếu dùng phương tiện có công suất lớn thì không được, nếu dùng phương tiện có công suất nhỏ thì dễ mắc cạn” - Thượng tá Trần Văn Ba, Trưởng đồn Biên phòng, cho biết.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, cách đây hai ngày, Hội An đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Giao thông vận tải và Đoàn Quản lý đường thủy nội địa Quảng Nam. TP đề nghị nạo vét luồng biển Cửa Đại và bỏ phao phân luồng giao thông tại địa điểm này nhanh chóng để ngư dân có tàu từ 20cv trở lên có thể ra biển.

Ghi nhận của PV sau ngày mưa bão cho thấy tình trạng sạt lở tại bờ biển Cửa Đại hiện cũng diễn ra ngày càng nghiêm trọng, phía cơ quan chức năng đang tính toán phương án khắc phục trong thời gian sắp tới.

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.