Mang súng đồ chơi đi cướp cửa hàng Bách Hoá Xanh

Chiều 26-1, sau 1 buổi xét hỏi, TAND TP.HCM đã tạm dừng phiên xử sơ thẩm vụ Lê Quốc Bảo (sinh năm 1996), Nguyễn Hữu Việt (sinh năm 1997) và Lê Văn Phú (sinh năm 1997) về tội cướp tài sản.

Lý do: Tại phiên toà, luật sư bị cáo Phú đưa ra một số nội dung cần cân nhắc đối với hành vi thân chủ bị truy tố. Thời gian mở lại phiên xử sẽ được thông báo sau.

Bảo và Việt là bạn bè quen biết từ nhỏ. Trong thời gian sinh sống và làm việc tại TP.HCM, Bảo làm ăn thua lỗ, vay nợ nhiều người và không có khả năng trả nợ.

Các bị cáo được dẫn giải đến phiên toà. Ảnh: H.Y

Cuối tháng 2-2020, Việt từ Đà Lạt xuống TP.HCM xin việc nhưng chưa tìm được việc nên Bảo nói với Việt về nhà bố mẹ Việt sinh sống tại quận Tân Phú. 

Một tháng sau, Việt vẫn chưa xin được việc còn Bảo thì bị chủ nợ đòi liên tục nên cả 2 nảy sinh ý định đi cướp tài sản. 

Việt và Bảo lên mạng xã hội đặt mua súng, đạn, dao để thực hiện hành vi phạm tội.  Ngày 17-3-2020, Phú (em họ Bảo) thấy trong balo của Bảo có súng, đạn, dao. Ngày hôm sau, Phú hỏi Bảo mua “hàng nóng” để làm gì thì thì Bảo nói dùng để đi cướp. Tiếp đó, cả 3 cùng nhau bàn bạc, lên kế hoạch cướp tài sản.

Trong các ngày từ 21 đến 23-3-2020, được sự phân công của Bảo nên Phú đi tìm kiếm các cửa hàng tiện lợi hoặc Bách Hóa Xanh để ra tay.  

Phú phát hiện cửa hàng Bách Hóa Xanh trên đường Sơn Kỳ, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú dễ ra tay nên đã báo lại cho Bảo.

Tối ngày 27-3-2020, Bảo và Việt đi tới địa chỉ trên. Tại đây, Việt dùng dao, Phú dùng súng xông vào cửa hàng Bách Hóa Xanh để đe dọa, uy hiếp nhân viên trong cửa hàng. Bảo gom tiền bỏ vào balo rồi lấy đầu CPU nhằm xóa dữ liệu camera. Sau đó, Bảo chở Việt tẩu thoát khỏi hiện trường.

Tiếp đó, Bảo và Việt thuê khách sạn và kiểm tra “chiến lợi phẩm”  thu được 68 triệu đồng. Tại đây, Bảo nói Phú đi vứt chiếc CPU vừa cướp được. 

Sáng hôm sau, Bảo gửi 50 triệu đồng vào tài khoản cá nhân, số tiền còn lại Bảo giữ. Gửi tiền xong Bảo chở Việt về Bình Thuận lẩn trốn.

Ngày 31-3-2020, Bảo và Phú đang lẩn trốn tại Quảng Ngãi thì biết được hành vi phạm tội của mình đã bị camera ghi lại nên cả 3 thống nhất sẽ đi đầu thú. Ba ngày sau, cả ba bị Công an TP.HCM bắt giữ trong trường hợp khẩn cấp.

Theo kết luận giám định thì khẩu súng, đạn các bị cáo mang đi cướp tài sản là đồ chơi nguy hiểm bị cấm. Tổng tài sản các bị cáo cướp là hơn 75 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cựu giám đốc đi cấp cứu, tòa phải hoãn xử

Cựu giám đốc đi cấp cứu, tòa phải hoãn xử

(PLO)- HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng việc bị cáo Nguyễn Anh Sơn (một trong 22 bị cáo vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) vắng mặt do phải cấp cứu là lý do chính đáng nên quyết định hoãn phiên tòa.

Lộng ngôn trên mạng!

Lộng ngôn trên mạng!

(PLO)- Dùng mạng xã hội không khéo hoặc thiếu văn minh thì người dùng rất dễ trở thành “con tin” trước đám đông hoặc bị phạt tiền, bị tù tội.