Mạng xã hội và ‘chiếc phanh’ của tình người

T. 15 tuổi, đã bị dồn vào bước đường phải tự tử, sau hai ngày hứng chịu hàng chục ngàn bình luận dè bỉu, chê bai, xúc phạm của cộng đồng mạng khi bạn trai cô tung clip ân ái của hai người lên mạng xã hội. Khoảng 15.000 người đã xem clip trực tiếp trên Facebook của bạn trai cô. Chừng 1/3 trong số đó đã tag bạn bè mình vào phần bình luận hoặc chia sẻ (share) về tường nhà mình để clip được lan truyền rộng rãi hơn mà không biết rằng những cú click chuột tưởng chừng như vô hại của mình sẽ góp phần dồn cô gái vào sát bờ vực thẳm.

Sau cái chết thương tâm của cô gái, gia đình cô chìm trong đau xót, bạn trai cô đã bị tạm giữ hình sự để điều tra vụ việc. Trong khi đó, cộng đồng mạng - những người góp phần lớn vào cái chết của cô gái thì dường như hoàn toàn vô can.

Điều đáng lưu ý đây không phải vụ việc đầu tiên khi tính mạng con người được định đoạt bởi hàng trăm, hàng ngàn người sử dụng mạng xã hội ẩn sau những bàn phím vô tình đầy lạnh lùng ấy. Trước đó, cũng thời điểm này năm 2013, một cô gái khác, vừa tốt nghiệp THPT và đang chuẩn bị thi đại học tại Thạch Thất (Hà Nội) cũng uống thuốc diệt cỏ tự vẫn vì bị hai người bạn ghép ảnh hở hang đăng lên Facebook và bị cả lớp chế nhạo…

Không dừng lại ở một vài câu chuyện điển hình như trên mà mỗi giờ, mỗi phút trôi qua còn nhiều, rất nhiều những vụ việc tương tự, liên quan đến cuộc sống riêng tư, danh dự, nhân phẩm của người khác… được tung lên mạng xã hội chỉ để “cho vui” hoặc nhằm thỏa mãn những cái tôi đầy ích kỷ trong lúc giận dữ, buồn bực và không làm chủ được cảm xúc. Những dòng thông tin này sẽ nhanh chóng được cộng đồng mạng đón nhận với sự vô cảm hoặc hả hê, vui sướng… Những hành động này chẳng những vi phạm pháp luật mà còn thiếu cả tình người.

Like, tag, comment, share,… với tên tiếng Việt lần lượt là “thích, gắn thẻ, bình luận và chia sẻ” là bốn lệnh chính của Facebook giúp người dùng có thể bày tỏ quan điểm, thái độ, chia sẻ thông tin, hình ảnh, clip đến đông đảo cộng đồng. Tất nhiên phải thừa nhận rằng vai trò của mạng xã hội trong việc chia sẻ thông tin, những hình ảnh đẹp, kết nối cộng đồng và góp phần làm xã hội tốt đẹp thêm. Nhưng mặt trái của mạng xã hội, như những sự vụ mà chúng tôi đưa ra trên đây, đang gây ra những hậu quả nguy hiểm cho xã hội khi chiếc phanh về hiểu biết và tình người không đủ sức giữ sức mạnh của đám đông.

Nếu bạn đang là một thành viên cộng đồng mạng, hãy tỏ ra là một người dùng có trách nhiệm và cẩn trọng khi nhấn nút “share” để những thông tin tốt được lan truyền rộng rãi và những điều xấu xa được loại bỏ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…
Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

(PLO)- Việc cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm sẽ giúp các em chọn được trường phù hợp với mức điểm của mình, tránh tình trạng rớt cả ba nguyện vọng do không lượng sức mình hay do “xui rủi”.
Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

(PLO)- Ngoài triết lý “giáo dục phải tạo ra con người biết làm việc hiệu quả và biết sống có nhân cách” thì còn cần một đội ngũ thực sự có tài và tâm huyết để hoạch định và thực thi các chiến lược "trăm năm trồng người" đã được Đảng và Nhà nước vạch ra.
Sự vượt trội về cơ bắp, về thể hình lẫn sức mạnh của các cầu thủ Hà Lan trong trận thắng đội tuyển nữ Việt Nam 7-0.

270 phút với hơi thở World Cup

(PLO)- Từ những trận cọ xát tại World Cup đấy, những nhà làm bóng đá Việt Nam sẽ ngồi lại thực thi điều gì để tiếp cận với sân chơi thế giới?

Kinh tế vỉa hè thay cho 'đường thông, hè thoáng'

Kinh tế vỉa hè thay cho 'đường thông, hè thoáng'

(PLO)- Thu phí vỉa hè là rất nên. Vấn đề còn lại là cần phải có mức thu phù hợp, có kịch bản quản lý, có định hướng phát triển rõ ràng, minh bạch để tạo sự công bằng với tất cả đối tượng có liên quan.