Mạng xã hội và ‘chiếc phanh’ của tình người

T. 15 tuổi, đã bị dồn vào bước đường phải tự tử, sau hai ngày hứng chịu hàng chục ngàn bình luận dè bỉu, chê bai, xúc phạm của cộng đồng mạng khi bạn trai cô tung clip ân ái của hai người lên mạng xã hội. Khoảng 15.000 người đã xem clip trực tiếp trên Facebook của bạn trai cô. Chừng 1/3 trong số đó đã tag bạn bè mình vào phần bình luận hoặc chia sẻ (share) về tường nhà mình để clip được lan truyền rộng rãi hơn mà không biết rằng những cú click chuột tưởng chừng như vô hại của mình sẽ góp phần dồn cô gái vào sát bờ vực thẳm.

Sau cái chết thương tâm của cô gái, gia đình cô chìm trong đau xót, bạn trai cô đã bị tạm giữ hình sự để điều tra vụ việc. Trong khi đó, cộng đồng mạng - những người góp phần lớn vào cái chết của cô gái thì dường như hoàn toàn vô can.

Điều đáng lưu ý đây không phải vụ việc đầu tiên khi tính mạng con người được định đoạt bởi hàng trăm, hàng ngàn người sử dụng mạng xã hội ẩn sau những bàn phím vô tình đầy lạnh lùng ấy. Trước đó, cũng thời điểm này năm 2013, một cô gái khác, vừa tốt nghiệp THPT và đang chuẩn bị thi đại học tại Thạch Thất (Hà Nội) cũng uống thuốc diệt cỏ tự vẫn vì bị hai người bạn ghép ảnh hở hang đăng lên Facebook và bị cả lớp chế nhạo…

Không dừng lại ở một vài câu chuyện điển hình như trên mà mỗi giờ, mỗi phút trôi qua còn nhiều, rất nhiều những vụ việc tương tự, liên quan đến cuộc sống riêng tư, danh dự, nhân phẩm của người khác… được tung lên mạng xã hội chỉ để “cho vui” hoặc nhằm thỏa mãn những cái tôi đầy ích kỷ trong lúc giận dữ, buồn bực và không làm chủ được cảm xúc. Những dòng thông tin này sẽ nhanh chóng được cộng đồng mạng đón nhận với sự vô cảm hoặc hả hê, vui sướng… Những hành động này chẳng những vi phạm pháp luật mà còn thiếu cả tình người.

Like, tag, comment, share,… với tên tiếng Việt lần lượt là “thích, gắn thẻ, bình luận và chia sẻ” là bốn lệnh chính của Facebook giúp người dùng có thể bày tỏ quan điểm, thái độ, chia sẻ thông tin, hình ảnh, clip đến đông đảo cộng đồng. Tất nhiên phải thừa nhận rằng vai trò của mạng xã hội trong việc chia sẻ thông tin, những hình ảnh đẹp, kết nối cộng đồng và góp phần làm xã hội tốt đẹp thêm. Nhưng mặt trái của mạng xã hội, như những sự vụ mà chúng tôi đưa ra trên đây, đang gây ra những hậu quả nguy hiểm cho xã hội khi chiếc phanh về hiểu biết và tình người không đủ sức giữ sức mạnh của đám đông.

Nếu bạn đang là một thành viên cộng đồng mạng, hãy tỏ ra là một người dùng có trách nhiệm và cẩn trọng khi nhấn nút “share” để những thông tin tốt được lan truyền rộng rãi và những điều xấu xa được loại bỏ.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.