Mâu thuẫn trên Facebook, nam sinh phải nhận 2 năm tù

Sáng 12-3, đã có gần 2.000 học sinh Trường THPT Tân Túc (huyện Bình Chánh) nô nức tham gia phiên tòa giả định xử án cố ý gây thương tích do các luật sư đến từ Hội Bảo vquyền trẻ em TP.HCM phối hợp với nhà trường tổ chức.

Mâu thuẫn trên Facebook, nam sinh phải nhận 2 năm tù ảnh 1

Phiên tòa thu hút hàng ngàn học sinh tham gia.

Mâu thuẫn trên Facebook, nam sinh phải nhận 2 năm tù ảnh 2

Phiên tòa diễn ra hết sức trang nghiêm.

Nhằm mang đến cho các em những kiến thức cơ bản về pháp luật, những vấn đề thường xuyên xảy ra trong học đường, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM thực hiện phiên tòa giả định về những trường hợp đã xảy ra trên ghế nhà trường.

Mâu thuẫn trên Facebook, nam sinh phải nhận 2 năm tù ảnh 3
Người đóng vai bị hại.

Mâu thuẫn trên Facebook, nam sinh phải nhận 2 năm tù ảnh 4
Người đóng vai bị cáo thực hiện hành vi cố ý gây thương tích.

Thay vì buổi chào cờ hằng tuần, buổi sinh hoạt ngoại khóa do các luật sư đến từ Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các học sinh.

Mâu thuẫn trên Facebook, nam sinh phải nhận 2 năm tù ảnh 5
Các nữ sinh chăm chú lắng nghe phiên tòa.

Phiên tòa giả định đề cập câu chuyện liên quan đến cách sử dụng mạng xã hội của tuổi mới lớn, những bình luận, ý kiến được đăng tải trên Facebook vô tình làm nảy sinh những xích mích, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vì không kiềm chế được bản thân, hai nam sinh lớp 12 đã hẹn nhau bên ngoài trường để giải quyết mâu thuẫn. Trong lúc tranh cãi, một nam sinh đã dùng gậy đánh sau đầu của bạn học khiến bạn bị chấn thương sọ não, tỉ lệ thương tật là 55%.

Mâu thuẫn trên Facebook, nam sinh phải nhận 2 năm tù ảnh 6
Các em tỏ ra căng thẳng vì người thực hiện hành vi phải chịu mức án cao.

Gia đình bị cáo đã vay mượn nhiều nơi, bán tài sản để bồi thường 84 triệu đồng cho phía nạn nhân.

Mâu thuẫn trên Facebook, nam sinh phải nhận 2 năm tù ảnh 7
Nhiều học sinh đặt câu hỏi sau khi diễn ra phiên tòa.

Kết thúc phiên tòa giả định, "bị cáo" bị "HĐXX" phạt hai năm tù về tội cố ý gây thương tích. "Bản án" đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả học sinh tham gia phiên tòa giả định.

Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn còn băn khoăn về mức bồi thường thiệt hại cho bị hại khi số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Đồng thời, người thực hiện hành vi phải chịu mức án hai năm tù chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ phát sinh.

Mâu thuẫn trên Facebook, nam sinh phải nhận 2 năm tù ảnh 8
Học sinh lên trước phiên tòa giả định để bày tỏ ý kiến cá nhân.

Bạn Nguyễn Đình Hưng, học sinh lớp 11, chia sẻ: "Chỉ vì một mâu thuẫn bắt nguồn từ Facebook mà nam sinh đó đã làm ảnh hưởng tới gia đình và chính tương lai của bản thân. Em nhận thấy rằng trước những mâu thuẫn cần tịnh tâm lại để suy nghĩ và tìm ra hướng giải quyết chứ không nên dùng vũ lực. Đây là tiết học vô cùng ý nghĩa đối với những học sinh như chúng em".

Mâu thuẫn trên Facebook, nam sinh phải nhận 2 năm tù ảnh 9
Có nhiều học sinh được nhận quà từ Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM.

Bên cạnh đó, thông qua phiên tòa giả định, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng là 1800 9069 để tư vấn pháp lý miễn phí cho trẻ em.

UBND huyện chậm thi hành án, dân khổ sở

UBND huyện chậm thi hành án, dân khổ sở

(PLO)- Pháp luật quy định bản án có hiệu lực phải được nghiêm chỉnh chấp hành nhưng người phải thi hành án vịn lý do chờ kết quả giám đốc thẩm nên chưa thi hành án được, dù đây không phải là căn cứ để hoãn thi hành án.