‘Mê trận’ số nhà

Dạo một vòng quanh nhiều con đường trên địa bàn TP.HCM, phóng viên ghi nhận được nhiều nơi có số nhà rất rối rắm, phức tạp. Có thể kể qua một số cung đường như đường Quang Trung, Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp); đường Kha Vạn Cân (phường Linh Trung, Linh Tây, quận Thủ Đức); quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh)…

Những số nhà không theo một thứ tự nhất định, chèn nhiều chữ cái, số, xuyệt… khiến người dân khổ sở muôn vàn. Đã rất nhiều người rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi rơi vào “mê trận” số nhà trong những tình huống khẩn cấp.

Chạy loanh quanh vì số nhà

Chúng tôi đến quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh) và ngỡ ngàng với các số nhà mặt tiền nhưng lại có xuyệt và gắn thêm ký tự của bảng chữ cái mà không theo quy luật nào cả. Tại một số căn nhà mặt tiền quốc lộ 50 ở xã Phong Phú nằm liên tục nhau song số nhà rối rắm như D8/235B, D5/138A, E10/295B… Các ngôi nhà nằm kế bên, đối diện nhau cũng được đánh số rất ngẫu hứng.

Thực tế này đã gây không ít khó khăn cho những người từ nơi khác tới, thậm chí cả người dân địa phương. Quan sát, một người giao hàng chạy xé cái nắng chói chang giữa quốc lộ 50 nhưng gần 30 phút anh ta vẫn chưa tìm được địa chỉ.

Trò chuyện cùng chúng tôi, người này cho biết mình tên Nguyễn Hoàng Phúc là nhân viên giao hàng mỹ phẩm. Anh Phúc nói: “Tôi đi tìm số nhà E1/14A gần nửa tiếng mà không được. Số nhà ở đây phức tạp quá, đánh số không theo một thứ tự nào hết”.

Trong khi đó, ông Võ Hoàng Anh (56 tuổi, ngụ số nhà E10/295B, xã Bình Hưng) cho biết bao năm qua mọi người ở đây khóc dở với số nhà của mình. “Mỗi lần có khách đến thăm, chúng tôi đều mất nhiều thời gian để chỉ dẫn. Thế mà nhiều người vẫn đi lạc đường. Lúc con trai tôi làm đám cưới, nhiều khách khứa không đến dự đúng giờ vì tìm mãi vẫn không ra được địa chỉ” - ông Anh nói.

‘Mê trận’ số nhà ảnh 1

Hai căn nhà mặt tiền ở quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh) nhưng số nhà nhảy múa rất khó hiểu.  Ảnh: HỒNG TRÂM

‘Mê trận’ số nhà ảnh 2

Một căn nhà mặt tiền đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp) có đến ba xuyệt nên chủ nhà ghi chú thêm: “Mặt tiền đường”. Ảnh: LÊ THOA

Nhà mặt tiền có… ba xuyệt

Đến một số tuyến đường ở quận Gò Vấp, nhiều người cũng không khỏi gãi đầu, bứt tai vì số nhà. Nguyên nhân chính vì số nhà mới, cũ xen cài lẫn nhau, đặc biệt nhiều nhà mặt tiền đường Quang Trung, Phan Huy Ích, Phạm Văn Chiêu, Dương Quảng Hàm… vẫn có vài xuyệt như trong hẻm.

Cụ thể, tại chân cầu Quang Trung có nhiều nhà mặt tiền nhưng vẫn “đeo” số nhà có xuyệt như 1/2A, 2/1, 3/13C, 3/13, 3/14… (phường 14, quận Gò Vấp). Ông Phạm Ngọc Lộc (chủ nhà 929 Quang Trung) cho biết trước đây số nhà ở khu vực còn… kinh khủng hơn. “Lúc đầu nhà cửa còn thưa nên khi có thêm người “chen vô” xây nhà là nảy sinh thêm số nhà nên phải kèm thêm chữ A, B… Ai cũng thấy kỳ cục vì nhà xuyệt thì trong hẻm mới có chứ sao mặt tiền vẫn có xuyệt chứ”.

Tương tự, trên đường Dương Quảng Hàm (thuộc các phường 5, 6 và 7 quận Gò Vấp) số nhà có xuyệt, không xuyệt đan xen. Chạy dọc đường này, chúng ta dễ dàng thấy những ngôi nhà mặt tiền có xuyệt như 94/1055M (phường 6), 174/44 (phường 5), thậm chí có nhà có hai xuyệt như 173/44/12 (địa chỉ của quán Cây Me, phường 5), 173/44/12B (địa chỉ của CLB thể thao Bến Cát)… Một tiệm bánh ở mặt tiền đường này còn đề “chú thích” chữ: “Mặt tiền đường” sau số nhà 176/36/41.

Bà Lê Hồng Hoa đang loay hoay điện thoại, bức xúc: “Tôi tìm số nhà 93/1030K Dương Quảng Hàm (Trường Mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên) nhưng đi từ đầu đường đến đây vẫn không tìm được. Hỏi nhiều người họ cũng lắc đầu bảo không biết. Tôi không hiểu số nhà ở đây rất tùy hứng, khi có xuyệt, lúc thì không rồi các nhà cạnh nhau nhưng số nhà vẫn không ăn nhập gì với nhau cả”.

Ba nhà cùng chung một số

Dọc đường Kha Vạn Cân, đoạn qua phường Linh Tây (quận Thủ Đức), nhiều nhà có số trùng nhau. Điển hình các số nhà 913, 941, 955, 969, 979, 931 là địa chỉ của hai đến bốn nhà, cơ sở kinh doanh buôn bán.

Bà Nguyễn Kim Anh (chủ một cửa hàng ở số 913) cho biết đã gặp khó khăn khi địa chỉ shop lại trùng với ba nhà bên cạnh. “Tôi cho địa chỉ nhưng có nhiều nhà trùng số nên họ cứ đến nhầm hoặc bảo địa chỉ sai” - bà Anh nói.

‘Mê trận’ số nhà ảnh 3

Bốn cửa hàng trên đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) cùng có số 913. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông Nguyễn Văn Bảy (người chạy xe ôm quanh khu vực này) cho biết có những người khách ông từng chở đến những địa chỉ kể trên và đã gặp nhầm lẫn. “Có lần một người khách ở dưới quê thuê tôi chở đến địa chỉ mà họ ghi trong giấy. Tôi chở đúng đến địa chỉ đó thì lại là cửa hàng kinh doanh sắt thép, vật liệu xây dựng... nằm cạnh nhau một dãy luôn. Khách bảo là nhà người quen của họ đâu có kinh doanh gì đâu mà chở tới đây, tôi mới hỏi khách xem lại địa chỉ coi sao chứ đây là đúng địa chỉ ghi trong giấy rồi. Họ gọi hỏi lại thì mới hay đó là phần đất họ cho thuê, còn nhà thì nằm ở phía sau, phải đi vòng vào hẻm mới thấy” - ông Bảy kể.

________________________________

Cấp lại số nhà để thuận tiện cho liên lạc

Năm ngoái, mẹ tôi bị đột quỵ. Chúng tôi gọi ngay taxi đưa bà đi bệnh viện nhưng taxi loay hoay một hồi mới tìm được số nhà. Tí nữa là mẹ tôi gặp nguy hiểm rồi.

Vì vậy, chúng tôi mong được cấp lại số nhà để thuận tiện hơn trong giao dịch, liên lạc.

NGUYỄN THỊ THƠM, ngụ nhà E3/79, xã Bình Hưng,
huyện Bình Chánh