Một năm qua, Nga làm được gì trên đất Syria?

Ngày 30-9-2016 đánh dấu một năm kể từ ngày không quân Nga bắt đầu hoạt động xóa sổ khủng bố tại Syria, theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik (Nga), một trung úy đơn vị quân đội Syria phối hợp tác chiến với không quân Nga ở tỉnh Latvia đã tiết lộ vai trò của máy bay Nga trong hoạt động chống khủng bố tại Syria.

Nguồn tin cho biết những thành công của không quân Nga trong năm vừa rồi đã được ghi nhận như tiêu diệt hàng ngàn chiến binh và các cứ điểm của các tổ chức khủng bố, phá hủy các xe chở dầu lậu và kho dầu của quân khủng bố, hỗ trợ quân đội Syria từ trên không, cung cấp viện trợ nhân đạo cho các TP bị bao vây và các hoạt động nhân đạo khác. Theo nguồn tin, điều quan trọng nhất là đã đem đến cho người dân Syria niềm hy vọng về một tương lai hòa bình.

không quân Nga ở Syria

Không quân Nga tại căn cứ không quân Khmeimim ở Syria. Ảnh: SPUTNIK

“Máy bay Nga đã đem lại cho người dân Syria niềm tin về cuộc sống. Chỉ riêng ở tỉnh Latakia, trong vòng vài tháng, nhờ hoạt động không quân Nga đã giải phóng hàng chục làng mạc và hàng ngàn người Syria đã trở về nhà. Quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát hàng trăm vị trí chiến lược. Người dân không còn bị đe dọa bởi súng cối của các chiến binh bởi chúng đã bị đẩy lùi khỏi Latakia” - chỉ huy đơn vị cho biết.

Vị trung úy Syria nói thêm cán cân lực lượng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đã thay đổi triệt để nhờ vào tiềm lực của máy bay Nga và việc không quân Nga sử dụng các chiến đấu cơ hiện đại nhất.  

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần cho thành công của hoạt động này là sự phối hợp và chia sẻ thông tin tình báo giữa quân đội Syria (SAA) và không quân Nga.

“SAA liên tục cung cấp các tọa độ địa lý và dữ liệu về các cứ điểm của quân khủng bố cũng như những tuyến đường vận chuyển vũ khí chính của phiến quân cho không quân Nga. Ngoài ra, trong giai đoạn tiến hành hoạt động tấn công quân sự, họ cũng trao đổi dữ liệu di chuyển của các đội quân để có được sự hỗ trợ từ trên không” - nguồn tin nói.  

Viên chỉ huy nói rằng không nên quên việc máy bay Nga đã tiêu diệt những kẻ cầm đầu các tổ chức khủng bố như IS, Mặt trận al-Nusra và các nhóm khủng bố vũ trang khác.

Ông cũng ca ngợi các chuyên gia Nga mà Moscow cử đến để gỡ bom mìn trong khu vực thành cổ Palmyra sau khi được giải phóng.

nội chiến Syria

Quận Ramouseh ở miền nam Aleppo được quân đội Syria giải phóng. Ảnh: Syria

“Họ làm việc cực kỳ thận trọng và chuyên nghiệp bởi họ nhận thức được các đối tượng bị gài mìn có lịch sử hàng ngàn năm tuổi” - ông nhấn mạnh.

Theo ông, một số cứ điểm khủng bố nằm ngoài tầm tay bộ binh. Trong tình huống như vậy, máy bay Nga đóng vai trò lớn và tấn công các cứ điểm khủng bố kiên cố nhất, tạo điều kiện cho binh sĩ Syria tiến quân.

Đặc biệt, ông cho biết đối với các tỉnh Latakia, Idlib và Aleppo, nơi có nhiều khu vực núi hiểm trở và chiến binh dễ dàng tăng cường vị trí phòng thủ trên núi và trên các ngọn đồi. Ở những cứ điểm như vậy, khi tổ chức tấn công, vai trò của lực lượng không kích rất quan trọng.

"Ở tỉnh Latakia, trong vùng rừng núi, một trong các phi công Nga đã trình diễn khả năng nhào lộn trên không khi bay ở khoảng cách thấp từ mặt đất để tiêu diệt các tay súng bằng súng máy. 

Những kẻ khủng bố không ngờ trước những hành động đó từ máy bay trực thăng và những tên sống sót buộc phải chạy trốn hoặc nấp sau cây cối trong rừng” - ông nói.

Theo sĩ quan chỉ huy quân đội Syria, với sự hỗ trợ của không quân Nga, hoạt động của SAA đã chuyển từ phòng thủ sang tấn công.

Trong cuộc chiến chống khủng bố, quân đội Syria và máy bay Nga đã phối hợp với nhau thực hiện tất cả những gì mà liên minh quốc tế chỉ lớn tiếng tuyên bố mà không thể thực hiện. Đó là những kẻ khủng bố đã bị mất một phần lớn lực lượng và lãnh thổ ở Syria.

máy bay Nga

Máy bay ném bom Tupolev Tu-160 của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Tuy nhiên, tình hình xung quanh chiến dịch không kích của Nga ở Syria cũng phức tạp do nhiều vấn đề lớn.

Đầu tiên, Nga đã không nhận được sự hợp tác toàn diện ở Syria từ các quốc gia khác, trước hết là Mỹ. Trong năm qua, các bên đã tổ chức hàng chục cuộc họp, cuộc điện đàm và trao đổi nhiều tài liệu.

Nga chỉ trích Lầu Năm Góc, nói rằng những nỗ lực giữa cơ quan đối ngoại của Nga và Mỹ cũng như giữa lãnh đạo hai nước đã đi “trật đường ray” do Washington không sẵn lòng hợp tác với Nga.

Mới đây Ngoại trưởng nga Sergei Lavrov cho rằng: “Rõ ràng quân đội Mỹ đã không tuân lệnh Tổng Tư lệnh Barack Obama”.

Vấn đề thứ hai vốn có tác động tiêu cực đến tình hình Syria, đó là không có sự tiến bộ trong giải quyết chính trị trong cuộc nội chiến ở nước này.

Ngay sau khi Tổng thống Nga Putin quyết định rút một phần lực lượng khỏi Syria hồi tháng 3 và thông báo lệnh ngừng bắn mới ở Syria, các bên đã không đồng bộ thể hiện thiện chí tham gia vòng đàm phán tiếp theo về vấn đề Syria. Nhưng khi các cuộc đàm phán giữa Damascus và các nhóm đối lập bắt đầu, các bên cũng không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Kể từ đó tiến trình đàm phán bị bỏ ngỏ. Đặc phái viên LHQ ở Syria Staffan de Mistura nhiều lần hứa hẹn đàm phán sẽ nối lại trong tương lai gần, song vẫn chưa có diễn tiến nào được ghi nhận.

Nga cũng nhấn mạnh rằng việc Washington không thể tách biệt được phe đối lập ôn hòa Syria với quân khủng bố cũng là một nhân tố góp phần làm hỗn loạn cuộc chiến tranh ở đất nước Trung Đông này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: NEWSWEEK

Vấn đề nợ trần đang chia rẽ người Mỹ như thế nào?

(PLO)- Nước Mỹ đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này nếu mức trần nợ không được nâng lên, nợ trần hiện là vấn đề không chỉ gây chia rẽ giới cầm quyền ở Washington mà còn chia rẽ người dân Mỹ.