Mua hóa chất sẽ phải trình CMND

“Hiện toàn TP có khoảng 600 tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh hóa chất, trong đó 344 tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh hóa chất công nghiệp” - sáng 23-5, ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, báo cáo tại cuộc họp của UBND TP với các ban, ngành liên quan.

Cuộc họp do ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, chủ trì nhằm tìm giải pháp sớm di dời chợ Kim Biên, quận 5 và xây dựng trung tâm mua sắm hóa chất, hương liệu mới.

Người mua hóa chất là cơ sở nhỏ lẻ

Theo ông Kiếm, riêng tại chợ Kim Biên có 16 hộ kinh doanh hóa chất như hương liệu, bột màu, bơ sữa, phụ gia thực phẩm... hoạt động bên trong và 93 cơ sở kinh doanh hóa chất xung quanh (trong đó có 59 cơ sở kinh doanh hóa chất công nghiệp).

Từ năm 2014 đến hết quý I-2016, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã kiểm tra, phát hiện hàng trăm vụ vi phạm kinh doanh hóa chất không rõ nguồn gốc, nhập hóa chất độc hại. Chi cục cũng đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý nhiều vụ nhập lậu hóa chất. “Dù có xử lý nhiều nhưng tình trạng kinh doanh hóa chất lậu, không rõ nguồn gốc tại TP vẫn còn phức tạp. Vì hám lợi nên người mua hóa chất về sử dụng không đúng mục đích hoặc sử dụng vượt ngưỡng giới hạn cho phép gây nguy cơ về mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng” - ông Kiếm nói.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết thêm mặt hàng được kinh doanh chủ yếu là hóa chất công nghiệp và đối tượng mua hàng chủ yếu là cơ sở sản xuất kinh doanh với số lượng không nhiều (vài kg hoặc vài chục kg). Còn các hộ kinh doanh công nghiệp lớn thường được các mối lớn giao hàng trực tiếp.

“Cần thiết ban hành quy cách đóng gói hàng hóa chất kinh doanh dạng nhỏ lẻ như quy cách bao bì, đóng gói, số lượng, dán tem… Nếu làm như thế thì có thể loại trừ phần nào việc mua hóa chất công nghiệp phục vụ không đúng mục đích gây thiệt hại cho xã hội” - ông Hòa đề nghị. 

Ông Hòa cũng cho biết Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) đang lập một báo cáo tiền khả thi đầu tư một khu kinh doanh hóa chất tập trung, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 7-2016. Hiện quận Bình Tân đã xác nhận có ba khu đất sẵn sàng cho việc xây dựng khu trung tâm hóa chất tập trung nói trên, mỗi khu có diện tích 7-10 ha.

Mua hóa chất sẽ phải trình CMND ảnh 1

Sắp tới, người mua hóa chất phải trình chứng minh nhân dân. Ảnh: TĐ

Kinh doanh hóa chất trái phép: Cần khởi tố hình sự

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết đi đâu ông cũng nghe người dân bức xúc, đề nghị cần dẹp ngay chợ kinh doanh hóa chất Kim Biên. “Nhu cầu sử dụng hóa chất, hương liệu là có thật. Tuy nhiên, quan điểm của TP là việc kinh doanh mặt hàng này phải đúng pháp luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Do đó phải kiên quyết chấm dứt việc kinh doanh hóa chất nhập lậu, hạn chế và ngăn chặn tối đa việc mua và sử dụng hóa chất sai mục đích” - ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, trước mắt TP sẽ quy hoạch lại việc kinh doanh hương liệu, hóa chất trong và xung quanh chợ Kim Biên. Về lâu dài TP sẽ quy hoạch và quản lý việc kinh doanh hóa chất trên toàn TP tập trung tại các quận 5, 10 và Bình Tân. “Sở Công Thương và các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện đề án quy hoạch khu kinh doanh hóa chất tập trung trên địa bàn TP trước tháng 6-2016” - ông Tuyến yêu cầu.

Ngoài ra, ông Tuyến cũng yêu cầu những trường hợp đủ yếu tố khởi tố hình sự thì cần khẩn trương làm ngay để răn đe. “Cần kiên quyết xử lý những đối tượng kinh doanh hóa chất trái phép. Đối với trường hợp tái phạm nhập hóa chất lậu thì Sở Công Thương cần rút phép ngay chứ không chỉ phạt rồi thôi. Người mua hóa chất lẻ phải xuất trình CMND, giống như ở khách sạn phải đăng ký lưu trú. Người bán không chấp hành mà để xảy ra phạm pháp hình sự, người phạm tội khai báo mua hóa chất ở địa chỉ đó thì người bán phải chịu trách nhiệm” - ông Tuyến chỉ đạo.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.