Mỹ muốn mở rộng hợp tác hải quân với Ấn Độ

Ông Jonathan Greenert hôm 19-5 cho biết Mỹ muốn nhìn thấy sự hợp tác Mỹ - Ấn được mở rộng với sự tham gia của các Ấn Độ vào các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc ngày một lấn tới.

Ông Greenert nói: "Cơ hội cho việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước lại đang xuất hiện". Ông cho biết thêm hai nước từng có ý định xây dựng quan hệ này từ giữa những năm 2000 và giờ là thời điểm thích hợp để nối lại. "Chúng tôi từng tham gia nhiều sự kiện cùng nhau khi đó. Sẽ là điều tốt nếu sự hợp tác song phương trở lại mức cao như trước". 

Ông Narendra Modi. Ảnh: Reuters

Ông Narendra Modi. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Narendra Modi - một người theo đường lối dân tộc và Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua ở Ấn Độ. 

Kết quả này sẽ bảo đảm Modi, thủ tướng Ấn Độ sắp tới, nắm quyền kiểm soát lớn hơn đối với chính sách an ninh của đất nước. Giới phân tích cho rằng chính phủ của ông Modi sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Ấn Độ gần đây đã bày tỏ lo ngại với những diễn biến mới nhất ở biển Đông, nơi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan và tàu chiến vào vùng biển Việt Nam. Trong khi đó, vào tuần rồi, Hạm đội 7 của Mỹ đã đề nghị tăng cường thêm tàu đến thăm các cảng Việt Nam. 

Theo P.Võ (NLĐO / Reuters)
Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

(PLO)- Lực lượng đặc nhiệm Ukraine được trang bị nhiều vũ khí lợi hại, từ súng trường AK có từ thời Liên Xô cho tới những khẩu súng lục Glock hiện đại. Sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới đảm bảo cho họ thực hiện được hầu hết nhiệm vụ và khả năng chiến đấu trên các mặt trận.