Ngoại ngữ kém, khó khai thác lợi thế hiệp định thương mại

Sáng nay, 5-6, hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA” do Bộ Công thương phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội.

Hội nghị diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế  và kết nối trực tuyến với các điểm cầu ở 62 tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA” . Ảh: BCT

Thông tin tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, cho biết Việt Nam là nước đang phát triển nên tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm đến 97%.

Thời gian vừa qua, Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại từ hội nhập song phương đến đa phương và đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được thì quá trình triển khai cũng bộc lộ ra một số bất cập đối với cộng đồng DN, đặc biệt là DNNVV.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cũng đánh giá cơ hội mà EVFTA mang đến cho cộng đồng DNNVV Việt Nam là vô cùng to lớn, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp.

"Khi EVFTA thực thi, người tiêu dùng sẽ được đón nhận các sản phẩm rẻ hơn do được miễn thuế hải quan. Người lao động có nhiều cơ hội việc làm. DN có lợi thế cạnh tranh khi EU cam kết xóa thuế nhập khẩu, tạo lợi thế cạnh tranh cho các DN khi tham gia vào các chuỗi cung ứng..." - ông Thân cho biết.

Hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA” . Ảnh: BCT

Tuy nhiên, cơ hội rất lớn nhưng cũng kèm không ít thách thức. Đó là thách thức về các rào cản kỹ thuật, sức ép cạnh tranh với hàng hóa của EU, thách thức trước các biện pháp phòng vệ thương mại, thách thức từ cạnh tranh nguồn lao động... đặc biệt là thách thức từ việc DN thiếu thông tin.

"Thông tin mà chúng tôi muốn đề cập ở đây là vấn đề thông tin thị trường EU, thông tin về quy định của EU về hàng hóa nhập khẩu vào thị trường này. Chính vì thiếu thông tin nên đa phần các DN đều chưa sẵn sàng cho cuộc chơi này" - ông Thân nói.

Chia sẻ sâu hơn, ông Thân cho biết hiện nay đa phần các DN Việt Nam đều quen với cách tiếp cận thông tin qua website của Việt Nam giới thiệu về đất nước, thị trường EU. Thế nhưng các trang web này lại không được cập nhật thường xuyên nên lượng thông tin có hạn.

"Các DN Việt Nam chúng ta cần chủ động tiếp cận các nguồn thông tin qua các trang website của các nước trong EU. Muốn vậy thì các DN bắt buộc phải đào tạo cho nhân viên có trình độ ngoại ngữ và chuyên môn nhất định, đủ để tiếp cận các thông tin từ trang web nước ngoài nếu muốn tận dụng cơ hội tốt từ EVFTA" - ông Thân nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sắp diễn ra Festival hoa - kiểng Sa Đéc

Sắp diễn ra Festival hoa - kiểng Sa Đéc

(PLO)- Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023 với chủ đề “Tình đất - Tình hoa” sẽ diễn ra từ 30-12-2023 đến 05-01-2024 tại thành phố Sa Đéc.

Lo quy định mới về hóa đơn 'đẻ' thêm thủ tục, chi phí

Lo quy định mới về hóa đơn 'đẻ' thêm thủ tục, chi phí

(PLO)- Việc điều chỉnh các hóa đơn đã lập sẽ gây áp lực lớn đối với các doanh nghiệp, nhất là các đơn vị phân phối và có nhiều chương trình chiết khấu cho từng mặt hàng khác nhau vì số lượng hóa đơn điều chỉnh rất nhiều.

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra Việt Nam cuối năm

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra Việt Nam cuối năm

(PLO)- Nhiều công ty thuỷ sản Việt Nam đang chuyển trọng tâm và tập trung chủ yếu vào sản phẩm giá trị gia tăng như cá tra tẩm bột, tẩm gia vị và các loại sản phẩm khác từ cá tra để khai thác cơ hội từ thị trường Trung Quốc.