Nhật sẽ dùng vũ lực nếu người Trung Quốc lên đảo tranh chấp

“Chúng ta cần có hành động kiên quyết để chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm nhập lãnh hải và đổ bộ lên quần đảo”, ông Abe phát biểu trước quốc hội.

Nhật sẽ dùng vũ lực nếu người Trung Quốc lên đảo tranh chấp ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

“Sẽ là lẽ thường tình khi chúng ta dùng vũ lực để trục xuất nếu người Trung Quốc đổ bộ”, Thủ tướng Nhật nhấn mạnh.

Ông Abe đưa ra tuyên bố trên sau khi 8 tàu hải giám của chính phủ Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào hôm nay.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay đội tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển gần chuỗi đảo ở biển Hoa Đông vào khoảng 8 giờ sáng giờ địa phương. Đây là đội tàu hùng hậu nhất của Trung Quốc đi vào vùng biển chỉ trong một ngày kể từ khi Nhật quốc hữu hóa một phần quần đảo.

Bộ ngoại giao Nhật Bản hôm nay đã triệu đại sứ Trung Quốc tới để phản đối hành động trên.

Nhật Bản và Trung Quốc đã tranh cãi gay gắt về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa một số hòn đảo thuộc quần đảo hồi tháng 9 năm ngoái.

Các tàu của hai nước thường xuyên đối đầu nhau kể từ đó. Hồi tháng 1, Nhật Bản cáo buộc tàu Trung Quốc ngắm bắn radar vào tàu nước mình.

Theo An Bình (Dân trí/AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.