Nhiều đại gia bất động sản kiến nghị tái cấu trúc nợ, giảm lãi suất

(PLO)- Các doanh nghiệp bất sản như Novaland, Hưng Thịnh, Vinhomes... mong muốn Ngân hàng Nhà nước xem xét cho các tập đoàn bất động sản được tái cấu trúc nợ, giãn nợ, giảm lãi suất, nới room tín dụng. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 8-2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chủ trì hội nghị tín dụng bất động sản. Ảnh: TBNH

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chủ trì hội nghị tín dụng bất động sản. Ảnh: TBNH

Đại diện nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã đề xuất một số phương án với NHNN.

Nới room tín dụng, tái cơ cấu nợ

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes nhìn nhận có ba vướng mắc về tín dụng bất động sản hiện nay, đó là: Mục đích vay vốn, lãi suất vay vốn và tài sản đảm bảo.

Ông đề nghị NHNN cho phép các ngân hàng tài trợ cho hoạt động mua bán, đặt cọc, chuyển nhượng phần vốn góp và cổ phần trong các công ty đầu tư dự án và hoạt động mua bán sáp nhập (M&A).

Đồng thời, lãi suất vay vốn cần được điều chỉnh lại, song song với việc duy trì tỷ lệ tài sản đảm bảo như các khoản vay thông thường đối với các dự án có đầy đủ cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, đại diện Vinhomes đề nghị NHNN và các ngân hàng làm rõ các quy định, tháo gỡ các vướng mắc về mục đích vay vốn và hình thức giải ngân tại các văn bản hướng dẫn, có biện pháp tháo gỡ về cơ chế liên quan đến việc xếp loại và kiểm soát cho vay trong lĩnh vực bất động sản.

Đại diện Vinhomes đề nghị NHNN làm rõ các quy định về bất động sản. Ảnh: MT

Đại diện Vinhomes đề nghị NHNN làm rõ các quy định về bất động sản. Ảnh: MT

"Bên cạnh đó, cần bổ sung các cơ chế chính sách đặc thù cho các nhà đầu tư lớn, các dự án có đầy đủ pháp lý mang tính trọng điểm, tránh tình trạng cào bằng. Đồng thời có biện pháp giảm dần lãi suất để hỗ trợ khả năng tài chính cho người dân và chủ đầu tư", Chủ tịch Vinhomes kiến nghị.

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Phương Nam, Giám đốc phụ trách tái cấu trúc của Novaland cho hay, khi làm việc với chủ nợ là các tập đoàn quốc tế, tất cả đều thống nhất những khó khăn hiện nay là rủi ro mang tính hệ thống khi thị trường chứng khoán Việt Nam giảm rất mạnh, gần như mạnh nhất thế giới và thị trường trái phiếu có những thay đổi lớn về quy định pháp luật dẫn đến một số khó khăn nhất thời.

Ngoài ra, niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường bị khủng hoảng mạnh. Chính vì vậy, khi tái cơ cấu nợ với các tập đoàn quốc tế, nữ giám đốc này cho biết, đã thuyết phục họ nhìn nhận đây là rủi ro hệ thống nên cần áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Đồng thời đây là rủi ro thị trường để tiến đến tái cơ cấu các khoản nợ nhằm giúp doanh nghiệp không rơi vào tình trạng không trả được các khoản nợ đến hạn, dẫn đến vi phạm và vi phạm chéo các khoản vay.

Đối với các khoản vay trong nước, bà Phương Nam cho rằng, có rất nhiều khó khăn. Hiện tại, Novaland vẫn đang tiếp tục làm việc với các ngân hàng để tháo gỡ khó khăn này, đề nghị NHNN xem xét để cho các tập đoàn bất động sản được tái cấu trúc nợ, giãn nợ trong vòng 24 - 36 tháng.

Nhiều đại gia bất động sản kiến nghị tái cấu trúc nợ, giảm lãi suất ảnh 3

Đại diện Novaland hi vọng NHNN xem xét cho các tập đoàn bất động sản được tái cấu trúc nợ, giãn nợ trong 24 - 36 tháng. Ảnh: MT

Theo bà Nam, vừa qua, trong báo cáo của NHNN cũng đã nêu rõ ách tắc pháp lý đã diễn rất lâu, trong đó rất nhiều dự án bất động sản đặc biệt ở phía Nam bị ách tắc, điển hình như TP.HCM, mấy ngàn trường hợp, Hà Nội chỉ có khoảng 350 trường hợp.

"Ách tắc pháp lý này chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến chi phí sản phẩm bất động sản đến tay người dân rất cao. Chúng ta cần có những biện pháp căn cốt hơn trong chuyện này", bà Phương Nam nói.

Cạnh đó, hạ tầng ở TP. HCM bị quá tải, Novaland là doanh nghiệp đi đầu trong việc làm các đô thị vệ tinh. Tại các dự án đô thị vệ tinh này, doanh nghiệp phải đầu tư rất nhiều vốn cho xây dựng hạ tầng vùng ven.

"Chính sách tín dụng đối với đô thị quy mô hàng nghìn héc ta chưa rõ ràng. Trong khi, dòng vốn vào hạ tầng cần một thời gian dài để thu hồi vốn, khác với các dự án bất động sản riêng lẻ trong thành phố khi hạ tầng có sẵn. Vì vậy cần có một cơ chế tín dụng hướng dẫn chi tiết hơn về việc phát triển hạ tầng đô thị nơi vùng sâu, vùng xa"- Bà Nam nói.

Ngoài ra, đại diện Novaland đề nghị cần có sự phối hợp giữa Bộ Tài chính và NHNN trong xử lý vấn đề trái phiếu. Các doanh nghiệp bất động sản rất khó khăn trong việc trả nợ trái phiếu đến hạn. Novaland đề nghị NHNN và các ngân hàng thương mại xem xét đưa ra giải pháp có thể giúp đỡ doanh nghiệp hoàn thiện nghĩa vụ với nhà đầu tư.

Theo ông Lê Trọng Khương, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land, ách tắc pháp lý tại rất nhiều dự án, đặc biệt ở phía Nam, khiến chính các ngân hàng thương mại quan ngại và đặt ra nhiều biện pháp phòng ngừa. Do đó, nếu giải được bài toán pháp lý, không những giá thành bất động sản được điều chỉnh mà nguồn vốn cho doanh nghiệp cũng được khơi thông.

Ông Lê Trọng Khương - Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land cho rằng tháo gỡ ách tắc pháp lý là một trong những giải pháp để xử lý nguồn vốn. Ảnh: MT

Ông Lê Trọng Khương - Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land cho rằng tháo gỡ ách tắc pháp lý là một trong những giải pháp để xử lý nguồn vốn. Ảnh: MT

Ông Lê Trọng Khương cũng đánh giá, việc nới room cũng là điều cần thiết để doanh nghiệp có nguồn vốn kinh doanh.

Thêm cơ chế cho bất động sản du lịch

Với bất động sản du lịch, đại diện Sungroup mong muốn có cơ chế riêng cho bất động sản du lịch. Theo đó, lãnh đạo doanh nghiệp này cho rằng cần coi đây là một ngành sản xuất kinh doanh nằm trong lĩnh vực ưu tiên chứ không phải hạn chế, kiểm soát chặt chẽ.

Điều này sẽ tháo gỡ tất cả vấn đề về vốn vay, lãi suất. Hiện lãi suất người mua đang ở mức 14 - 17%/năm, chủ đầu tư cũng lên đến 14%/năm, chi phí tài chính cao dẫn đến hiệu quả đầu tư không có.

Đặc biệt, đại diện Sungroup cho biết hiện đang có hơn 100 luật, nghị định, thông tư khác nhau liên quan đến kinh doanh bất động sản với nhiều chồng chéo, mâu thuẫn. Dù các bộ, ngành thường xuyên cập nhật, chỉnh sửa nhưng vẫn không theo kịp thực tế.

Đơn cử với loại hình condotel mà tập đoàn đang đẩy mạnh, hiện chưa có cơ chế nào để huy động nguồn lực, chưa kể sự chồng chéo trong các văn bản pháp lý dẫn đến vướng mắc trong thực thi của cơ quan quản lý địa phương.

"Chúng tôi đề nghị có hành lang pháp lý thông thoáng, loại bỏ hết các chồng chéo để doanh nghiệp và khách hàng có kênh đầu tư, kinh doanh hiệu quả, tạo nguồn lực cho xã hội", đại diện Sungroup nêu ý kiến.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm