Nhiều đối tượng tìm cách tuồn cánh gà, đùi heo bẩn ra thị trường dịp Tết

(PLO)- Thời gian gần đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) trên cả nước liên tục phát hiện nhiều lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được vận chuyển đi tiêu thụ. Các sản phẩm này chủ yếu là xúc xích, cánh gà, chân vịt, giò, chả, nem, đùi heo, củ cải muối… 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dịp cuối năm, đặc biệt những ngày gần Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hoá của người dân tăng cao, nhất là mặt hàng thực phẩm. Lợi dụng điểm này, nhiều đối tượng tìm mọi cách để tuồn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vào thị trường tiêu thụ nhằm kiếm lời cao.

Những ngày đầu tháng 12, Đội QLTT số 22 (Cục QLTT TP. Hà Nội) phối hợp lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ trên 1 tấn ức vịt đông lạnh và 180kg cánh gà đông lạnh tại một cơ sở kinh doanh trên đường An Dương Vương, phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm). Lô ức vịt, cánh gà này không có hoá đơn chứng từ, không có căn cứ xác định nguồn gốc nơi sản xuất.

Tổng giá trị hàng hoá vi phạm theo giá niêm yết của cơ sở là hơn 27 triệu đồng. Với những vi phạm nêu trên, cơ sở này đã bị xử phạt hành chính 25 triệu đồng, và buộc tiêu huỷ toàn bộ số hàng hoá vi phạm.

Lực lượng chức năng phát hiện trên 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc. Ảnh: QLTT

Lực lượng chức năng phát hiện trên 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc. Ảnh: QLTT

Trước đó, vào đầu tháng 10, Đội QLTT số 17 (Cục QLTT TP. Hà Nội) cũng phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) triệt phá kho hàng thực phẩm đông lạnh với quy mô cực lớn tại địa bàn huyện Mê Linh, Hà Nội.

Bên trong các thùng hàng chủ yếu chứa các sản phẩm thực phẩm đã qua sơ chế như chân gà, móng heo, dê muối và nhiều đùi heo muối Tây Ban Nha… Một điểm chung là tất cả sản phẩm đều có xuất xứ ở nước ngoài và đều là lô hàng ba không: Không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch và không được cấp phép nhập khẩu theo quy định.

Về cảm quan, người tiêu dùng khó phát hiện ra thực phẩm bẩn nhưng trên tem mác cho thấy nhiều thực phẩm đã hết hạn từ 1 năm, thậm chí là gần 2 năm.

Tại Quảng Ninh, chỉ trong thời gian rất ngắn, lực lượng QLTT tỉnh đã liên tiếp phát hiện và xử lý gần 40 vụ việc vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, xử phạt vi phạm hành chính hơn 400 triệu đồng, tiêu hủy hơn 5 tấn thực phẩm không đủ điều kiện an toàn lưu thông.

Trong đó, có nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc là chân vịt ăn liền, chân gà ăn liền, chả cá viên, bì heo, xúc xích, củ cải muối, trái cây, sữa…

Tại Bình Dương, vào cuối tháng 11, lực lượng QLTT tỉnh phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Bình Dương cũng phát hiện 130 kg thực phẩm đã qua chế biến không rõ nguồn gốc xuất xứ bao gói sẵn lưu trong kho đông lạnh, trên bao bì không có thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa với số lượng cụ thể gồm:

50 kg chả lụa cây (loại 01 kg/cây); 80 kg nem (loại 0,5 kg/bịch) của một công ty thực phẩm nằm trên đường Bùi Văn Bình, phường Phú Lợi. Toàn bộ số lượng hàng hóa vi phạm trên đã được Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Bình Dương tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ ra thị trường dịp Tết, Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) đã ban hành kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, an toàn thực phẩm các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trong kế hoạch này, Tổng cục QLTT chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các kho bãi, điểm tập kết hàng hóa gần biên giới, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, kho chứa hàng đông lạnh, các đơn vị nhập khẩu kinh doanh thực phẩm đông lạnh,...

Đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm đối với thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm ngăn chặn vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn thường có chiều hướng gia tăng trong dịp cuối năm, lễ, tết.

QLTT tỉnh Quảng Ninh tiêu huỷ sữa không rõ nguồn gốc. Ảnh: QLTT Quảng Ninh

QLTT tỉnh Quảng Ninh tiêu huỷ sữa không rõ nguồn gốc. Ảnh: QLTT Quảng Ninh

Lực lượng QLTT khuyến cáo người tiêu dùng khi mua thực phẩm nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không ham rẻ mà dễ bị mua phải những thực phẩm bẩn trà trộn, có nguy cơ gây hại cho bản thân và gia đình.

Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

(PLO)-  Chuẩn bị cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa hóa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã ban hành kế hoạch cao điểm chống gian lận, buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

(PLO)- Doanh thu và lợi nhuận quý IV-2023 của tập đoàn Samsung Electronics lần lượt giảm 3,8% 34,75% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy những khó khăn mà tập đoàn toàn cầu này đang đối mặt.

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

(PLO)- Trước bối cảnh trong nước và thế giới còn nhiều biến động, các chính sách giãn, giảm thuế hợp lý được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá đối với nền kinh tế.