'Nhiều người bị tố cáo là nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp'

Chiều 14-9, tiếp tục phiên họp thứ 48, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2020.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, có thời điểm cả nước thực hiện giãn cách xã hội, Chính phủ, Thủ tướng vẫn luôn chỉ đạo đảm bảo thông suốt trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày báo cáo của Chính phủ về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ảnh: Quochoi.vn

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các cấp, ngành đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, giải quyết kịp thời các bức xúc, phản ánh, kiến nghị của công dân ngay từ khi mới phát sinh, không để tạo thành “điểm nóng” phức tạp, góp phần bảo đảm ổn định tình hình an ninh, trật tự để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Số liệu báo cáo của các bộ, ngành, địa phương cho thấy so với năm 2019, số lượt công dân đến các cơ quan Nhà nước khiếu nại, tố cáo kiến nghị phản ánh giảm 4%, số lượt đoàn đông người giảm 17,7%... Tuy nhiên, tổng số đơn thư các loại tăng 1,6% do số đơn tố cáo tăng.

Trong số đó, số đơn khiếu nại về lĩnh vực đất đai tiếp tục chiếm đa số (trên 61%), trong đó tập trung chủ yếu vào việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…

Về tố cáo, so với năm 2019, tăng 20,8% số đơn nhưng giảm 0,8% số vụ việc thuộc thẩm quyền. Nội dung chủ yếu là tố cáo cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái trong quản lý, thực thi công vụ; bao che cho cấp dưới gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và Nhà nước; có lối sống, sinh hoạt không đúng mực, vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước. 

Đáng chú ý, nhiều người bị tố cáo là nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp.

Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nhất là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chính phủ cho biết sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp như chấn chỉnh những tồn tại, yếu kém trong quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực; tập trung thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm và phát sinh khiếu nại, tố cáo…

Hoãn đối thoại với người dân Thủ Thiêm vì dịch COVID-19

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ đã thành lập Tổ Công tác, ban hành kế hoạch và phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm. Theo đó, thời gian dự kiến tổ chức đối thoại vào ngày 6-8-2020.

Tuy nhiên, cuối tháng 7-2020, dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, có nguy cơ lây lan cao tại nhiều địa phương, trong đó có TP.HCM. Thanh tra Chính phủ sau đó đã hoãn buổi đối thoại với các công dân Thủ Thiêm và sẽ tổ chức trở lại ngay sau khi đủ điều kiện cho phép. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm