Ban Dân nguyện mổ xẻ lý do khiếu nại, tố cáo về đất đai

Chiều 27-7, Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Viện KAS của Đức tổ chức hội nghị giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến thu hồi đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội tại TP Cần Thơ.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình phát biểu khai mạc tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM

Hội nghị kéo dài trong hai ngày 27 và 28-7, chia làm ba phiên. Phiên thứ nhất giới thiệu các quy định của pháp luật về thu hồi đất. Hai phiên còn lại thảo luận về khiếu nại, tố cáo và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Dương Thanh Bình – Trưởng Ban Dân nguyện, cho biết công tác dân nguyện luôn được quan tâm và đạt được những kết quả nhất định.

Trong đó, công tác giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân của các cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngày càng được tăng cường hơn, có nhiều đổi mới, đã đi vào giám sát nhiều vụ việc cụ thể, có tính chất phức tạp, đông người, kéo dài ở một số địa phương.

Kết quả đó đã góp phần nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân.

Tuy nhiên, qua các báo cáo của Chính phủ hàng năm, kết quả giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải quyết khiếu nại, tố cáo đã cho thấy, tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp, đông người và chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai.

Trong bối cảnh các địa phương đang tập trung phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu về thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội rất lớn, làm phát sinh nhiều khiếu nại tố cáo đến hoạt động này.

Quang cảnh hội nghị tại Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Bình gợi ý các đại biểu tập trung thảo luận về những vấn đề trọng tâm như: Những tồn tại hạn chế trong các quy định của Luật Đất đai năm 2013 về thu hồi đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế xã hội; một số quy định của Luật Đất đai chưa đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các quy định của luật đầu tư công, luật đầu tư, luật đấu thầu, luật quy hoạch…

Để từ đó đưa ra các kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều luật cụ thể của Luật Đất đai năm 2013 và những vấn đề khác có liên quan.

Ngoài ra còn những hạn chế, vướng mắc trong tổ chức, thực hiện thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội và trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội.

Tìm ra nguyên nhân của những hạn chế vướng mắc và giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Một vấn đề khác cần tập trung thảo luận là trình tự xem xét, thẩm tra dự thảo nghị quyết của HĐND các cấp về danh mục các dự án thu hồi đất do UBND các tỉnh, thành trình.

Những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện hoạt động thẩm tra, giám sát việc thu hồi đất, mục đích dự án để phát triển kinh tế xã hội; Quy trình của đoàn đại biểu Quốc hội thực hiện việc giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của các cơ quan có thẩm quyền…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm