Nín thở chờ… ‘cởi trói’

Từ ngày 15-5-2018, các thương nhân đầu mối kinh doanh khí phải đáp ứng được những yêu cầu mà Nghị định 19 nói trên đưa ra như phải có bồn chứa tối thiểu 300 m3 và 50.000 vỏ bình, nếu không sẽ phải đóng cửa.

Trong suốt hai năm qua, kể từ ngày 23-3-2016, khi Nghị định 19 được ban hành, khoảng 50 DN nhỏ và vừa kinh doanh gas đã liên tục kiến nghị lên Thủ tướng, Chính phủ và Bộ Công Thương về những quy định có “tác dụng” ngăn cản các DN nhỏ gia nhập thị trường gas vốn rất thiết yếu với người tiêu dùng.

Tiếng kêu thống thiết của họ đã được lắng nghe. Ngày 9-5-2016, Văn phòng Chính phủ có thông báo truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề này. Trong đó, đáng chú ý Thủ tướng yêu cầu kiên quyết bãi bỏ những điều kiện kinh doanh không còn phù hợp, nghiêm cấm ban hành bất cứ điều kiện kinh doanh mới nào trái quy định pháp luật, ban hành không đúng thẩm quyền về điều kiện kinh doanh.

Quan trọng hơn, Thủ tướng còn yêu cầu đổi mới tư duy, phương pháp và công cụ quản lý nhà nước về điều kiện kinh doanh theo cơ chế thị trường, theo tinh thần DN được làm những gì mà pháp luật không cấm, chuyển từ hình thức xin-cho sang áp dụng cấp phép tự động và thực hiện hậu kiểm…

Công bằng mà nói, trong hai năm qua, Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều hội thảo, nhiều cuộc đối thoại, nhất là đối với các DN nhỏ kinh doanh gas và một dự thảo nghị định thay thế Nghị định 19 đã ra đời với nhiều điểm tiến bộ.

Hẳn nhiên, có nhiều lo lắng, băn khoăn của các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các tập đoàn kinh doanh gas về an toàn cháy nổ, về chất lượng gas, về gian lận thương mại… Nhưng nếu cứ theo tư duy đó thì bất kể ngành nghề nào, chẳng hạn như những cửa hàng dao, kéo ở chợ, cũng phải có điều kiện kinh doanh ngặt nghèo.

Rất may, Bộ Công Thương đã tuân thủ tinh thần kiến tạo mà Thủ tướng đã khẳng định để đề xuất một dự thảo cực kỳ tiến bộ theo hướng không tạo rào cản, gánh nặng chi phí cho DN và đề cao hậu kiểm.

Thế nhưng mấy ngày qua, các DN nhỏ và vừa kinh doanh gas như nín thở. Họ chờ đợi bởi cái thông báo “chấm dứt mọi hoạt động” có thể đến bất kỳ lúc nào. Bi đát hơn, từ trước khi thời hạn chuyển tiếp 15-5-2018 ập đến, rất nhiều DN đã nhận được những “lời đề nghị” bán lại cơ sở với giá rẻ mạt từ các DN lớn.

Dù vậy, đến giờ này họ vẫn cố tin tưởng vào một chính phủ “kiến tạo, liêm chính, hành động phục vụ người dân và DN” như Thủ tướng tuyên bố nhiều lần. Niềm hy vọng của họ là có cơ sở khi nghị định mới đang trong quá trình xử lý. Nhưng niềm tin của họ liệu có được đáp ứng hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Xét cho cùng, pháp luật được đặt ra cũng là vì mục tiêu phát triển. Nếu đi chệch con đường này, pháp luật chỉ là công cụ bảo hộ cho tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

20 năm, thành quả từ một quyết sách

20 năm, thành quả từ một quyết sách

(PLO)- Qua 20 năm, diện mạo của quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khởi sắc mạnh mẽ, các con đường được bê tông, nhựa hóa, đời sống người dân nâng cao... và nó là thành quả của người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo...

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

(PLO)- Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Sự thành công ấy, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói là hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, nó gồm nhiều vấn đề, từ thảo luận các vấn đề lớn của đất nước đến giám sát tối cao và lập pháp.

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

(PLO)- Trong tám năm qua, các thay đổi về căn cước, đã gây ra không ít phiền toái nên khi QH thông qua Luật Căn cước, hy vọng sẽ thật sự tạo ra sự ổn định bền vững, khép lại một vấn đề từng gây nhiều ý kiến này.

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

(PLO)- Nhiều trường hợp người bị tấn công trên mạng xã hội phải ngậm đắng nuốt cay, cắn răng chịu đựng và chọn cách im lặng để tự bảo vệ mình…

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

(PLO)- Tranh luận tại QH vẫn luôn được đón chờ, kỳ vọng bởi chất vấn - tranh luận tốt sẽ là khởi đầu cho những tiến trình cải cách, thiết lập chính sách để thúc đẩy sự phát triển.

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

(PLO)- Việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) có thể chậm nhưng phải thật chắc, để đảm bảo rằng một khi Quốc hội đã bấm nút thông qua thì phải đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân.

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLO)- “Đến thời điểm này, không cải cách tiền lương không được nữa, đây là thời điểm chín muồi. Lương là giá cả của sức lao động, đầu tư cải cách tiền lương là đầu tư của sự phát triển” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói tại thảo luận ở Quốc hội.

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

(PLO)- Trường hợp của Ngọc Trinh là khá hy hữu khi đương sự bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng chứ không phải các tội vu khống, làm nhục hay lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

(PLO)- Cách tốt nhất để tránh tình trạng thương hiệu Việt rơi vào tay nước ngoài là DN thực hiện đăng ký quyền sở hữu, bảo hộ thương hiệu từ rất sớm tại các thị trường quốc tế trọng điểm mà mình xuất khẩu.