Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại

Chiều 26-2, một chiếc ca nô từ đảo Cù Lao Chàm đang trên đường vào đất liền thì bị chìm tại vùng biển Cửa Đại, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, trên ca nô có 39 người.

Lực lượng chức năng đã vớt được 35 người, trong đó ít nhất 13 người chết, bốn người vẫn còn mất tích.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường và ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An đã có mặt tại hiện trường.


Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, lúc 14 giờ 4 phút ngày 26-2, cano chở khách tham quan du lịch xã đảo Cù Lao Chàm của Công ty TNHH MTV Du lịch Phương Đông, biển kiểm soát QNa 1152 do ông Lê Sen làm thuyền trưởng đang chở khách từ Cù Lao Chàm vào Cửa Đại thì bị lật, trên cano có 39 người (gồm 3 thuyền viên) trong đó có hai trẻ em.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Quảng Nam, đến 17 giờ 30, các cơ quan chức năng và người dân đã tìm kiếm và vớt được 35 nạn nhân (trong đó có 13 nạn nhân tử vong) và hiện tại đang tiếp tục tìm kiếm bốn nạn nhân còn lại (có hai trẻ em).

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 1
Các lực lượng được điều động tới hiện trường để cứu nạn cano bị chìm tại biển Cửa Đại. Ảnh: HH-TN

Sau khi nhận được tin, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia phân công Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT và các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương đến hiện trường, phối hợp với địa phương tiếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ việc.

Cùng ngày Thủ tướng đã có công điện yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam huy động phương tiện, nhân lực để tìm kiếm cứu nạn người và phương tiện trong vụ tai nạn. Thủ tướng yêu cầu bố trí điều trị tốt nhất về y tế để cứu chữa những nạn nhân bị thương, đồng thời thăm hỏi, hỗ trợ và động viên gia đình có người bị nạn.

Thủ tướng cũng yêu cầu địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông đường thủy. Song song đó khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn.

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 2
Công tác cứu nạn chiếc cano chìm được tiến hành khẩn trương. Ảnh: HH-TN

Bộ Công an được giao chỉ đạo công an Quảng Nam khẩn trương điều tra xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Trong đó lưu ý vi phạm về điều kiện kinh doanh trên đường thủy nội địa, xử lý nghiêm hành vi chở quá số lượng người quy định, kể cả xử lý trách nhiệm chủ phương tiện, doanh nghiệp để xảy ra tai nạn.

Bộ GTVT chỉ đạo Sở GTVT tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải trên đường thủy nội địa. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về điều kiện kinh doanh vận tải trên đường thủy nội địa, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

 

Trực thăng Không quân 372 tham gia tìm kiếm người mất tích

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 3
Máy bay trực thăng quần thảo, rọi đèn cao áp xuống biển để tìm kiếm nạn nhân mất tích

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, Trực thăng Không quân 372 cất cánh từ TP Đà Nẵng sẽ đến hiện trường tìm kiếm bốn nạn nhân còn đang mất tích, trong đó có hai trẻ em.

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 4
Thiếu tướng Lê Ngọc Hải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu V. Ảnh cắt từ clip

Tại hiện trường, Thiếu tướng Lê Ngọc Hải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu V thông tin: Sau khi sự việc xảy ra, họp ban chỉ huy phòng chống lũ lụt, triển khai cho các cơ quan, đặc biệt là Bộ Chỉ huy quân sự và Biên Phòng tỉnh nhanh chóng huy động tàu cùng bà con ngư dân tiếp cận hiện trường để cứu bà con.

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 5
Huy động tàu của ngư dân tìm kiếm tung tích bốn nạn nhân còn mất tích trong vụ chìm tàu.

Theo tinh thần chung, lực lượng chức năng hỗ trợ ban đầu cho gia đình mỗi nạn nhân 5 triệu đồng...

 

13 người tử vong, 4 người còn đang mất tích

+ Lúc 18 giờ. Thông tin ghi nhận tại hiện trường, đã có ít nhất 13 người tử vong trong vụ lật ca nô, 4 người mất tích và 22 người may mắn sống sót.

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 6
Thiếu tướng Lê Ngọc Hải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu V. Ảnh cắt từ clip

Hiện lực lượng chức năng đang tích cực huy động mọi lực lượng tìm kiếm.

Tại khu vực hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, ông Phan Việt Cường cho biết: Đến thời điểm này có khoảng 10 ca nô và gần 500 người tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn.

Một số nạn nhân may mắn sống sót trong vụ việc đang ở Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đại.

Sư đoàn Không quân 372 cho biết sẽ điều một trực thăng đến hiện trường để phối hợp tìm kiếm bốn nạn nhân mất tích, trong đó có hai trẻ em.

 

5 người đang còn mất tích, trong đó có 2 trẻ em

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 7
Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An

Lúc 17 giờ 50, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết: đến thời điểm hiện tại đã vớt được 34 nạn nhân. Trong đó xác định có 10 người tử vong, hai người có chỉ số sinh tồn kém, khả năng không qua khỏi.

Các lực lượng chức năng đang tìm kiếm năm người đang mất tích, trong đó có hai trẻ em còn nhỏ.

Lúc xảy ra sự cố có hai ca nô đi cùng và hai ca nô này đã quay lại hỗ trợ ca nô bị nạn.

Trong số 39 người trên tàu thì có 37 người là hành khách, hai người là lái tàu.

Cục Cứu hộ – Cứu nạn: Các phương tiện đang tiếp tục tìm kiếm

Lúc 17 giờ 30, ông Phạm Hải Châu Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ – Cứu nạn cho biết: “Chúng tôi hiện nay vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm, hiện đã vớt được 31 người, trong đó có 10 người tử vong. Hiện nay các phương tiện đang tiếp tục tìm kiếm”.

Theo thông tin từ lãnh đạo TP Hội An, địa phương đã huy động hơn 10 cano chạy dọc ven biển để tìm kiếm 6 người còn đang mất tích.

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 8
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường (giữa, trái) và ông Nguyễn Sự (giữa, phải), nguyên Bí thư Thành ủy Hội An đã có mặt tại hiện trường. Ảnh: THANH NHẬT

Hơn 10 ca nô đang chạy dọc ven biển để tìm kiếm người mất tích

Địa phương đã huy động hơn 10 cano chạy dọc ven biển để tìm kiếm 6 người mất tích.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, thời điểm trước lúc xảy ra tai nạn, 100% người trên cano đều mang áo phao.

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 9
Các lực lượng chức năng có mặt để thực hiện công tác cứu hộ. Ảnh: HH-TN

+ Đảo Cù Lao Chàm cách cảng Cửa Đại, TP Hội An khoảng 18 km, đi ca nô mất 15 phút.

Đảo Cù Lao Chàm có 8 hòn đảo lớn nhỏ và luôn đứng trong top các bãi biển đẹp và hấp dẫn miền Trung, thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

 

Lúc 16 giờ 40, Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết thời điểm hiện tại lực lượng cứu hộ đã vớt được 33 người, 9 người tử vong, 6 người mất tích và 2 người có khả năng sinh tồn kém đang được đưa đến bệnh viện TP Hội An và bệnh viện Thái Bình Dương để cấp cứu.

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 10
Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do sóng lớn. Ảnh: HẢI HIẾU

Hiện tại, lực lượng cứu hộ đang tìm cách trục vớt chiếc ca nô đưa vào bờ. Lực lượng cứu hộ cũng lục lọi bên trong chiếc ca nô.

"Đoàn người này ở TP Hà Nội và tỉnh Bình Dương, đã được gộp đoàn đi chung thuyền khi du lịch tại Hội An. Khu vực tại nạn ở cửa biển, cạn nước và có sóng lớn" - ông Sơn nói thêm.

Ông Sơn cũng cho biết công tác cứu nạn hiện tại rất khó khăn do sóng lớn, ca no lật úp nên lực lượng cứu hộ khó bơi vào.

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 11
lực lượng cứu hộ đang tìm cách trục vớt chiếc ca nô đưa vào bờ. Ảnh: HẢI HIẾU

Được biết, phương tiện gặp tai nạn nói trên mang BKS QNa-1152 do ông Lê Sen làm thuyền trưởng thuộc Công ty du lịch Phương Đông (tại Hội An) đưa khách tham quan du lịch xã đảo Cù Lao Chàm. Trên đường từ Cù Lao Chàm vào Cửa Đại thì bị lật.

Trao đổi với PLO, một cán bộ của Uỷ ban quốc gia tìm kiếm – cứu nạn trên không và trên biển cho biết: Đang chờ thông tin xử lý từ trung tâm trực.

“Chúng tôi đang tổng hợp thông tin và sẽ gửi thông tin sớm tới báo chí”- một cán bộ của đơn vị này cho biết.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, Quảng Nam, cho hay thời điểm xảy ra vụ việc trên ca nô có khoảng 37 người. "Hiện 5 người được xác định tử vong, còn khoảng 10 người mất tích. Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm" - ông Sơn nói gấp.

Một số hình ảnh ban đầu PV ghi nhận vụ việc:

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 12
 

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 13
 

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 14
 

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 15
 

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 16
 

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 17
 

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 18
 

Chiều 26-2, Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính uỷ Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Nam, cho biết, một chiếc ca nô bị chìm ngoài khơi biển Hội An, trên ca nô có khoảng 35 người.

Theo Đại tá Mẫn, đầu giờ chiều, một chiếc ca nô từ đảo Cù Lao Chàm vào đất liền thì bị chìm.

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 19
Lực lượng chức năng đang tập trung ở biển Cửa Đại

“Các lực lượng đang tập trung ở biển Cửa Đại. Các ca nô đang tập trung đi tìm những người bị chìm ngoài biển. Nghe nói trên ca nô có cả phụ nữ và trẻ em, rất đông”, Đại tá Mẫn nói.

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 20
Chiếc ca nô gặp nạn ngoài khơi biển Hội An.

Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn xảy ra ngoài khơi, thời tiết tại vùng biển chiếc ca nô gặp nạn đang có sóng lớn nên công tác cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Nóng: Chìm ca nô chở 39 người ngoài biển Cửa Đại ảnh 21
Hình ảnh chiếc ca nô gặp nạn ngoài khơi biển Hội An.

Có 39 người trên ca nô (bao gồm 36 hành khách, và 3 nhân viên). Hiện tại đã tìm được 33 người, 6 người mất tích.

Trong 33 người tìm được có 11 người chết, 2 người nguy kịch.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa phân tích trên nên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Bình định đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2 đến 4 m.

Từ đêm nay, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió đông bắc cấp 5, đêm có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động, sóng biển cao 2,0-3,0m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm