Nông dân Hà Lan: 7 đời người gắn bó với nông trang bò

Trên mảnh đất 57 ha do ông bà để lại, ngày ngày ông Arie vẫn cần mẫn với công việc chăn nuôi bò sữa, hợp tác cùng sữa tươi Cô Gái Hà Lan mang đến những hộp sữa tươi hữu cơ chuẩn chất lượng Hà Lan. Ông kể: Mình còn nhớ về những “cựu CEO” của trang trại Hoeve Ackerdijk. Bắt đầu từ ông cố nội ông, chàng trai sinh trưởng tại thành phố Rotterdam, vì tình yêu với người con gái thôn quê Schipluiden đã về làm rể tại trang trại này.

Ông Arie van den Berg 67 tuổi và những cô bò sữa trong trang trại có tuổi đời hơn 100 năm.

Đã có lúc vợ chồng Arie muốn ngừng làm nông trại. Nhưng may mắn là người con út – một thầy giáo ở Brussel (Bỉ), đã quyết định thôi việc, trở về quê hương tiếp tục công việc truyền thống của gia đình. Nhờ vậy, trang trại 120 năm tuổi đời của vùng quê Schipluiden suốt 2 thế kỷ mới có cơ hội trở thành di sản. Hơn 100 năm gây dựng và phát triển, đến đời ông Arie, trang trại rộng 57 ha này đã trải qua 7 thế hệ với nhiều năm hợp tác cùng Tập đoàn FrieslandCampina (sở hữu nhãn hàng sữa tươi Cô Gái Hà Lan). Tại xứ sở hoa tulip, mô hình hợp tác chặt chẽ giữa FrieslandCampina với nông dân được bảo tồn và phát huy suốt hơn 145 năm qua. Đến nay, cộng đồng ấy đã lớn mạnh với gần 20.000 hộ nông dân mà gia đình ông Arie van den Berg là một nhân tố tích cực.

Trang trại rộng 57 ha này đã trải qua 7 thế hệ với nhiều năm hợp tác cùng Tập đoàn FrieslandCampina.

Với 90 con bò, ông chỉ thuê thêm một nhân viên phụ giúp làm việc trên diện tích tương đương 140 sân vận động. Và, 90 cô bò của ông Arie đang cung cấp cho các nhà máy của tập đoàn sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan hơn 500.000 kg sữa hữu cơ mỗi năm. Sữa hữu cơ (còn gọi là sữa Organic) là khái niệm khá mới tại Việt Nam nhưng tại cái nôi của ngành sữa thế giới như Hà Lan, chăn nuôi bò theo mô hình hữu cơ đã hình thành từ lâu, với những quy định chất lượng nghiêm ngặt chuẩn Hà Lan. “Nếu không được làm việc thì tôi sẽ buồn chết mất”, ông Arie vừa nói khi đang vun cỏ cho bò ăn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm