Nữ bị cáo vụ Văn Kính Dương rút đơn, chấp nhận án chung thân

Nguồn tin của PLO xác nhận TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa ấn định lại ngày mở phiên phúc thẩm vụ Văn Kính Dương (quê Hà Nội) và các đồng phạm về loạt tội sản xuất, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn khỏi nơi giam giữ; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo đó, phiên xử sẽ được bắt đầu vào ngày 28-4 và dự kiến kết thúc vào ngày 29-4. Đáng chú ý bị cáo bị cáo Phạm Thị Thu Huyền (sinh năm 1988, đang được tại ngoại ở Hải Phòng) sau 2 lần xin hoãn toà đã rút toàn bộ kháng cáo.

Cụ thể bị cáo Huyền trước đó lấy lý do đang chữa bệnh và cần thời gian tìm luật sư. Lần thứ hai, bị cáo này cho rằng đang tại vùng dịch COVID 19 nên không đến phiên toà. Tuy nhiên đến nay bị cáo có đơn rút lại toàn bộ kháng cáo và xin không xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Theo đơn, bị cáo này nêu "cam kết sẽ không tranh chấp khiếu nại gì về việc rút kháng cáo này. Tôi viết đơn trong tình trạng hoàn toàn minh mẫn và không bị ai ép buộc và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đơn của mình.

Phiên phúc thẩm sẽ xem xét chín bị cáo kháng cáo xin giảm án, trong đó có Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức hot girl Ngọc Miu, sinh năm 1994, người tình của Dương).

Bị cáo Văn Kính Dương tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: PLO

Bị cáo Dương kháng cáo đề nghị xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm, xử lại phần hình phạt và cả dân sự. Các bị cáo đồng loạt cho rằng mức án đã tuyên với mình là quá nặng.

Do có kháng cáo về cả phần dân sự, HĐXX còn triệu tập cả bị hại vụ án là một ngân hàng thương mại. Đồng thời, toà triệu tập chín cá nhân và ba tổ chức với tư cách người liên quan.

Người tình của Văn Kính Dương, hotgirl Ngọc Miu có mức án nhẹ nhất nhưng vẫn kháng cáo để mong sớm được về với các con. Ảnh: PLO

Ngay cả bị cáo Nguyễn Đắc Huy (sinh năm 1988) không kháng cáo cũng được triệu tập đến toà. Các luật sư bào chữa là những người đã theo các bị cáo từ giai đoạn sơ thẩm đến nay. 

Đây là vụ án sản xuất ma túy quy mô đặc biệt lớn và hoạt động khép kín đặt xưởng ở nhiều địa phương rồi mang thành phẩm tiêu thụ ra thị trường, trong đó có TP.HCM. Trong thời gian ngắn, các bị cáo đã thực hiện sản xuất tổng cộng 120 kg ma túy với 20 lượt mua bán tiêu thụ ra thị trường 72.000 viên nén ma tuý tổng hợp.  

 

Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Dương tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy, tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy, 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ba năm về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, một năm tù về tội trốn khỏi nơi giam, giữ. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình và phạt bổ sung bằng việc tịch thu 1,3 tỉ đồng, 10.000 USD, 4.400 Nhân dân tệ.

Các bị cáo tội sản xuất trái phép chất ma tuý bị tuyên án tử hình gồm: Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân. Nguyễn Bá Thành bị phạt tù chung thân.

Các bị cáo mua bán trái phép chất ma tuý: Lê Hương Giang tử hình và phạt 100 triệu đồng. Các bị cáo Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền cùng bị phạt tù chung thân. Riêng Ngọc bị phạt 16 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…