Ông Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao lề đường

Ông Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao lề đường ảnh 1

Ông Tập xếp hàng và thanh toán như mọi người

Chủ đơn hàng 6 bánh bao nhân thịt lợn, gan chiên và đĩa rau cải với số tiền 21 nhân dân tệ không ai khác hơn là người đàn ông quyền lực nhất Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây được cho là hành động bất thường đối với một vị bí thư, chủ tịch nước vì chuyến đi ăn của ông không được báo trước, cũng không có lực lượng an ninh đi kèm.

Nhiều người chứng kiến cho biết vị chủ tịch Trung Quốc vận thường phục, hòa lẫn vào người dân, xếp hàng để mua bánh như nhiều người khác, sau đó trả tiền cho bữa trưa của mình. Ngay lập tức, nhiều người nhận ra nhà lãnh đạo và chụp lại ảnh ông xếp hàng ăn trưa đưa lên các trang mạng xã hội tạo thành cơn sốt.

Ông Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao lề đường ảnh 2

Ông Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao lề đường ảnh 3

Đồng thời, những bức ảnh cũng lan tỏa nhanh chóng trên các tờ báo mạng Trung Quốc. Trang báo mạng Tin Tức Bắc Kinh cũng chạy tít lớn: “Ông Tập Cận Bình dùng bữa trưa 21 nhân dân tệ”.

Còn Tân Hoa Xã viết: “Nếu không có những bức ảnh, nhiều người sẽ nghi ngờ về chuyến đi ông Tập - một chủ tịch và lãnh đạo đảng uy nghiêm lại ăn một cửa hàng bánh lề lường. Hành động của ông Tập đã phá vỡ hình ảnh truyền thống của các lãnh đạo Trung Quốc và mang đến bầu không khí thật sự ấm áp, cảm động”.

Ông Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao lề đường ảnh 4

Hình ảnh vị chủ tịch Trung Quốc uy nghiêm trong một hội nghị

Ông Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao lề đường ảnh 5

Trái ngược hình ảnh giản dị, hòa đồng tại bữa ăn

Tờ báo The Hindu bình luận hành động của ông Tập đã ghi điểm, tạo ấn tượng mạnh trong lòng công chúng, đặc biệt ở đất nước có lối sống xa hoa của các nhà lãnh đạo khiến nhiều người bất bình. Hãng thông tấn này bình luận thêm hành động của vị chủ tịch được xem lạ sự thay đổi lớn khi tại các hội nghị xa xỉ của các lãnh đạo ở những khách sạn lớn, 21 nhân dân tệ còn không đủ mua một  ly nước.

Trên các mạng xã hội, nhiều người cho đây là hành động tích cực của ông Tập. Ngay cả khi bữa ăn có được dàn dựng nhằm mục đích lấy lòng công chúng thì đây cũng là điều đáng hoan nghênh vì ông đã làm điều mà các nhà lãnh đạo trước không nghĩ đến. Thông thường, các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc ít khi mạo hiểm vượt ra khỏi bức tường cao của tòa nhà trụ sở đảng và chính phủ Trung Nam Hải trừ những chuyến đi chính thức theo đoàn tùy tùng rườm rà và đội ngũ an ninh nặng nề.

Ông Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao lề đường ảnh 6

Chủ nhà hàng cho biết ông Tập đi một mình nên nhà hàng đã không đóng cửa và tiếp tục phục vụ các khách hàng khác. Nhà hàng cũng cho biết họ không được báo trước, khá bất ngờ trước chuyến thăm của vị chủ tịch.

AP nhận xét ông Tập đang cố gắng xây dựng hình ảnh một vị lãnh đạo gần gũi, thân thuộc với công chúng kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng Ba. Ông đã sắp xếp khá nhiều chuyến đi thăm các nhà máy và nơi ở của người dân. Đầu năm nay, truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Tập đã bắt một chiếc taxi đi để đi dạo đường phố Bắc Kinh mà không mang theo lực lượng an ninh. Câu chuyện ban đầu được một tờ báo Hồng Kông thân với đảng đưa tin nhưng sau đó đã bị phủ nhận.

Xem những hình ảnh bữa trưa 21 nhân dân tệ của ông Tập Cận Bình:

Ông Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao lề đường ảnh 7

Ông Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao lề đường ảnh 8

Ông Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao lề đường ảnh 9

Theo L.Thoa (NLĐO / AP, The Hindu)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: NEWSWEEK

Vấn đề nợ trần đang chia rẽ người Mỹ như thế nào?

(PLO)- Nước Mỹ đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này nếu mức trần nợ không được nâng lên, nợ trần hiện là vấn đề không chỉ gây chia rẽ giới cầm quyền ở Washington mà còn chia rẽ người dân Mỹ.