Phải giải quyết ngay bất cập về xăng dầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Công Thương cũng thừa nhận có tình trạng gián đoạn, thiếu hụt nguồn cung cục bộ tại một số địa phương do DN kinh doanh thua lỗ, không đủ tài chính để nhập hàng.

Những ngày qua, nhiều người phải xếp hàng dài nhiều giờ đồng hồ mà không mua được xăng, hoặc chỉ được mua với số lượng hạn chế. Đáng chú ý có khách hàng bức xúc vì xếp hàng lâu mà chưa đến lượt đã rượt đuổi nhân viên bơm xăng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do việc tính giá không phù hợp nhưng không được sửa đổi, nguồn cung khó khăn, mức chiết khấu quá thấp… nên nhà kinh doanh không cầm cự nổi đành xin đóng cửa nghỉ bán hoặc bán nhỏ giọt.

Doanh nghiệp (DN), các cơ quan báo chí đã liên tục phản ánh về tình trạng này, thế nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được liên bộ Công Thương - Tài chính có biện pháp giải quyết một cách triệt để.

Bộ Công Thương lâu nay luôn khẳng định nguồn cung xăng dầu không thiếu. Tuy nhiên, mới đây bộ cũng đã thừa nhận có tình trạng gián đoạn, thiếu hụt nguồn cung cục bộ tại một số địa phương do DN kinh doanh thua lỗ, không đủ tài chính để nhập hàng.

Những tưởng khó khăn của DN xăng dầu đã được cơ quan quản lý lắng nghe và có giải pháp tháo gỡ. Nhưng dường như sự phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính vẫn chưa nhịp nhàng, thống nhất. Đơn cử Bộ Công Thương cho biết đã nhiều lần đề nghị Bộ Tài chính điều chỉnh chi phí trong giá cơ sở xăng dầu để gỡ khó cho DN mà mãi không thấy phản hồi.

Mới đây liên bộ Công Thương - Tài chính mới thống nhất điều chỉnh phụ phí cũng như chi phí đưa xăng dầu từ hai nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng để phản ánh vào giá cơ sở nhưng lại kèm theo điều kiện… không được để tác động đến giá cơ sở xăng dầu. Như vậy vấn đề giá cơ sở vẫn chưa được giải quyết, tức vẫn chưa tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu.

Ngoài ra, còn rất nhiều quy định khác trong quản lý kinh doanh xăng dầu được các DN phản ánh là bất cập, lỗi thời vẫn chưa được điều chỉnh. Như vấn đề về quỹ bình ổn xăng dầu, quy định một đại lý chỉ được nhập hàng từ một đầu mối, thời gian điều chỉnh giá xăng dầu…

Nếu cứ chần chừ không giải quyết ngay những quy định còn bất cập, hạn chế này thì e rằng thị trường xăng dầu khó bình ổn.

Cần dành sự tôn trọng xứng đáng cho nhà giáo

Cần dành sự tôn trọng xứng đáng cho nhà giáo

(PLO)- Xã hội có xu hướng chỉ ích kỷ thì những nhà giáo hy sinh những lợi ích vật chất để ươm mầm, tạo ra một thế hệ mới biết quan tâm, thấu cảm... tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội nên chúng ta hãy dành cho họ sự tôn trọng xứng đáng.
Lắng nghe!

Lắng nghe!

(PLO)- Nếu lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả của thể chế thì thái độ lắng nghe là cần có ở bất cứ thời gian, không gian nào.
Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

(PLO)- Câu hỏi của CSGT khi dừng xe máy người vi phạm luôn là: “Vui lòng xuất trình giấy tờ xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe máy” nên nó trở thành vật để đối phó, để không bị xử phạt và đó là lý do chủ yếu để người ta mua bảo hiểm loại này.
Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

(PLO)- Doanh nghiệp không nên để quá muộn (khi đã ra đến tòa án hoặc trọng tài) mới bắt đầu nghĩ đến việc tìm luật sư mà hãy luôn có luật sư bên cạnh ngay từ ban đầu!
Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

(PLO)- Không chỉ dành thời gian nghe, Quốc hội còn dành thời gian để tuân thủ quy trình lập pháp chặt chẽ chỉ vì trục trặc của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh đã được QH thông qua ở kỳ họp cuối năm 2019 mà không quy định “nơi sinh” trong hộ chiếu.
Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

(PLO)- Việc chất vấn, trả lời chất vấn rất cần sự chân thành, cầu thị từ chính các bộ trưởng - thành viên Chính phủ và cả lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp “đúng vai, thuộc bài” của từng đại biểu Quốc hội, các cơ quan và cả lãnh đạo Quốc hội...

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

(PLO)- Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội quy định quốc hội quyết các vấn đề bằng biểu quyết dưới hai hình thức: Biểu quyết công khai và bỏ phiếu kín nên giá trị pháp lý của việc lấy phiếu ý kiến ĐB hay phiếu xin ý kiến ĐB lại là điều làm một số ĐB băn khoăn.