Phải giải quyết ngay bất cập về xăng dầu

(PLO)- Bộ Công Thương cũng thừa nhận có tình trạng gián đoạn, thiếu hụt nguồn cung cục bộ tại một số địa phương do DN kinh doanh thua lỗ, không đủ tài chính để nhập hàng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày qua, nhiều người phải xếp hàng dài nhiều giờ đồng hồ mà không mua được xăng, hoặc chỉ được mua với số lượng hạn chế. Đáng chú ý có khách hàng bức xúc vì xếp hàng lâu mà chưa đến lượt đã rượt đuổi nhân viên bơm xăng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do việc tính giá không phù hợp nhưng không được sửa đổi, nguồn cung khó khăn, mức chiết khấu quá thấp… nên nhà kinh doanh không cầm cự nổi đành xin đóng cửa nghỉ bán hoặc bán nhỏ giọt.

Doanh nghiệp (DN), các cơ quan báo chí đã liên tục phản ánh về tình trạng này, thế nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được liên bộ Công Thương - Tài chính có biện pháp giải quyết một cách triệt để.

Bộ Công Thương lâu nay luôn khẳng định nguồn cung xăng dầu không thiếu. Tuy nhiên, mới đây bộ cũng đã thừa nhận có tình trạng gián đoạn, thiếu hụt nguồn cung cục bộ tại một số địa phương do DN kinh doanh thua lỗ, không đủ tài chính để nhập hàng.

Những tưởng khó khăn của DN xăng dầu đã được cơ quan quản lý lắng nghe và có giải pháp tháo gỡ. Nhưng dường như sự phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính vẫn chưa nhịp nhàng, thống nhất. Đơn cử Bộ Công Thương cho biết đã nhiều lần đề nghị Bộ Tài chính điều chỉnh chi phí trong giá cơ sở xăng dầu để gỡ khó cho DN mà mãi không thấy phản hồi.

Mới đây liên bộ Công Thương - Tài chính mới thống nhất điều chỉnh phụ phí cũng như chi phí đưa xăng dầu từ hai nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng để phản ánh vào giá cơ sở nhưng lại kèm theo điều kiện… không được để tác động đến giá cơ sở xăng dầu. Như vậy vấn đề giá cơ sở vẫn chưa được giải quyết, tức vẫn chưa tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu.

Ngoài ra, còn rất nhiều quy định khác trong quản lý kinh doanh xăng dầu được các DN phản ánh là bất cập, lỗi thời vẫn chưa được điều chỉnh. Như vấn đề về quỹ bình ổn xăng dầu, quy định một đại lý chỉ được nhập hàng từ một đầu mối, thời gian điều chỉnh giá xăng dầu…

Nếu cứ chần chừ không giải quyết ngay những quy định còn bất cập, hạn chế này thì e rằng thị trường xăng dầu khó bình ổn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm