Tiếng khóc đau lòng của con gái khi cha nhận án tử hình
(PLO)- Bị cáo giết vợ do bị ảo giác vì dùng ma túy bị tuyên án tử hình, rời tòa, cô con gái nhỏ khóc lớn và liên tục nói: “Con không giận cha đâu”.

Ngày 14-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ tuyên bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, y án sơ thẩm tử hình với Hồ Minh Hưng về tội giết người.

HĐXX nhận định bị cáo sử dụng ma túy gây ảo giác, dùng dao đâm nạn nhân tử vong. Bị cáo là con nghiện nhiều năm, đã được gia đình đưa đi cai nghiện nhưng bị nghiện lại.

Bị cáo bị ảo giác là do tự đưa mình vào nên phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi gây ra. Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nạn nhân chính là vợ bị cáo.

Tiếng khóc đau lòng của con gái khi cha nhận án tử hình - ảnh 1
Hồ Minh Hưng hay thể hiện nét mặt cười dù người thân bị cáo đang khóc bên cạnh. Ảnh: NHẪN NAM

Tại tòa, mẹ vợ bị cáo trình bày kháng cáo xin giảm nhẹ, cho rằng vợ bị cáo thì chết rồi, con bị cáo còn nhỏ cần có người cha chăm sóc.

Bị cáo khai sử dụng ma túy đá gây ảo giác, không nhớ rõ đã đâm vợ bao nhiêu cái. Bị cáo nói rất hối hận về hành vi của mình và xin tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo trở về chăm sóc cho con và phụng dưỡng mẹ vợ.

Theo bị cáo, vợ chồng bị cáo sống rất yên ấm, chưa từng xảy ra xích mích gì. Việc này cũng được mẹ vợ của bị cáo xác nhận. Khi xảy ra chuyện thì mẹ chồng và anh em bên chồng nạn nhân hết lòng chăm sóc trong bệnh viện…

Đại diện VKS cho rằng bị cáo sử dụng ma túy gây ảo giác đã đâm vợ nhiều nhát dao. Bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, việc ảo giác do ma túy không phải là tình tiết giảm nhẹ. Bị cáo không còn khả năng cải tạo nên đề nghị y án sơ thẩm. 

Sau khi tòa tuyên án, bị cáo được đưa ra xe phạm để về trại giam. Trong phiên tòa, ngay cả khi tòa tuyên y án và ra xe về trại giam thì bị cáo hay cười. Trong khi người thân của bị cáo ai đi theo cũng khóc.

Đặc biệt con gái bị cáo, tại sân tòa sau khi được chạm tay vào cha thì bé khóc lớn làm cho nhiều người xung quanh không cầm được nước mắt. Cô con gái nhỏ liên tục gọi với theo “cha ơi” và nói rằng “con không giận cha đâu”.

Tiếng khóc đau lòng của con gái khi cha nhận án tử hình - ảnh 2
Bị cáo được dẫn giải ra xe phạm, theo sau có đông người thân trong gia đình. Ảnh: NHẪN NAM

Theo cáo trạng, Hưng là đối tượng nghiện ma túy nhiều năm, được gia đình đưa đi cai nghiện nhưng sau khi về nhà, Hưng vẫn tiếp tục sử dụng ma túy và thường xuyên bị ảo giác.

Ngày 5-6-2019, Hưng đến nhà Diệp Văn Kiệt (ngụ quận Cái Răng) để cùng sử dụng ma túy. Ngày hôm sau Hưng chạy xe máy đưa con gái đến Trường ĐH Cần Thơ để dự tư vấn hướng nghiệp. Sau đó, Hưng chạy xe sang Vĩnh Long thì tự té xe bất tỉnh trên đường. Đến khi tỉnh dậy, Hưng không biết đường về nhà nên nhờ người dân địa phương gọi điện thoại cho vợ là chị C. rước về.

Khi về đến nhà, chị C. thấy chồng bị thương nên đưa vào phòng để rửa vết thương. Trong lúc rửa vết thương, Hưng bị đau và cho rằng vợ tấn công mình nên Hưng lấy dao có sẵn trong phòng đâm vợ nhiều nhát…

Sau đó, Hưng bị công an bắt giữ. Vợ Hưng được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong vào ngày 13-6. Theo kết luận giám định pháp y tâm thần, trước, trong và sau khi phạm tội, Hồ Minh Hưng có bệnh tâm thần là rối loạn nhân cách, hành vi do sử dụng nhiều loại ma túy.

NHẪN NAM