Chiều 31-7, sau hai ngày xét xử, Tòa án quân sự Quân khu 7 đã tuyên án đối với Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và các đồng phạm.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Hệ 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và hai năm tù về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

Tính chất rất nghiêm trọng

Cùng bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ còn có ba bị cáo khác. Trần Văn Lâm (cựu tổng giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn) bị phạt năm năm tù. Bị cáo Trần Xuân Sơn (cựu giám đốc Chi nhánh Bình Dương, Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn) bị phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (được trả tự do tại tòa). Bị cáo Bùi Văn Tiệp (cựu sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không-Không quân) bị phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Phùng Danh Thắm (cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn) bị phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX nhận thấy đối với hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, tại tòa Hệ không nhận tội, ba đồng phạm thừa nhận hành vi như cáo trạng. Lời khai của các bị cáo và nhân chứng cho thấy có căn cứ kết luận Hệ và ba bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Hệ còn thực hiện hành vi mua một bằng đại học giả, nhiều lần sử dụng để nâng lương, quân hàm,… nên đã cấu thành tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Bị cáo Thắm có trách nhiệm quản lý quân nhân thuộc quyền, quản lý công ty con nhưng không làm hết trách nhiệm, dẫn tới không kiểm soát được quân nhân Đinh Ngọc Hệ, để bị cáo này thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như cáo trạng truy tố. Tính chất của vụ án là rất nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm hại đến tài sản công, quy định của Nhà nước về kinh tế, gây thất thoát ngân sách hơn 1,4 tỉ đồng, ảnh hưởng tới uy tín quân đội, do vậy cần phải xử lý nghiêm.

Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo trong việc cho thuê, thế chấp xe biển xanh 80A và xe biển quân sự, hợp thức hóa xăng dầu kém chất lượng nên phải chịu trách nhiệm cao nhất. Bị cáo Lâm tiếp nhận ý chí, nhiệm vụ, thực hiện việc cho thuê, thế chấp xe biển xanh 80A và biển quân sự cũng như hợp thức hóa hơn 20.000 lít xăng dầu kém chất lượng. Các bị cáo còn lại giúp sức cho Lâm và Hệ thực hiện hành vi phạm tội nhưng không hưởng lợi gì nên chịu trách nhiệm sau cùng.

Bị cáo Thắm, tính chất hành vi là nghiêm trọng nhưng do phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, có nhiều đóng góp cho kinh tế quốc phòng, có nơi cư trú rõ ràng,… nên không cần thiết phải cách ly khỏi xã hội.

Út ‘trọc’ lãnh 12 năm tù về 2 tội - ảnh 1
Bị cáo Út “trọc” tại tòa. Ảnh: TTXVN

Bật khóc, gục đầu trên bục khai báo

Trước đó, khi nói lời sau cùng, Đinh Ngọc Hệ mong muốn HĐXX xem xét nhiều tình tiết liên quan đến các tội danh mà mình bị truy tố. Cụ thể xem xét việc cho thuê ba xe biển số quân sự, với các xe biển xanh, biển trắng. Bị cáo cho rằng thời điểm đó các công ty tư nhân và cá nhân đều được quyền đăng ký, nếu công ty đó mà cho thuê có thành tội không.

Bị cáo và ông Cung Đình Minh (trưởng phòng Kế hoạch đầu tư, Tổng Công ty Thái Sơn) chỉ đại diện góp vốn, việc cho thuê và thế chấp đã được HĐQT đồng ý. Nếu việc thế chấp xe biển đó sai thì bị cáo, công ty và HĐQT phải chịu trách nhiệm bởi bị cáo làm theo chỉ đạo của HĐQT.

Đối với hơn 20.000 lít xăng dầu không đảm bảo chất lượng tại Bình Dương, bị cáo tiếp tục khẳng định không biết, không chỉ đạo gì. Đây là chi nhánh hoạt động độc lập. Về bằng đại học giả, bị cáo cho hay vẫn giữ nguyên quan điểm đã trình bày trước đó tại tòa. Cuối cùng, đại diện VKS cho rằng bị cáo Hệ đã ăn năn hối cải đối với hành vi sử dụng bằng giả, đề nghị HĐXX cân nhắc cho hưởng tình tiết giảm nhẹ.

“Bị cáo có mẹ mới mất, có hai huân chương Kháng chiến; cậu hy sinh trong kháng chiến chống Pháp; hai anh đều là thương binh; nhà vợ cũng có nhiều huân, huy chương; vợ bị cáo mới sinh con nhỏ được ba tháng. Bị cáo đã nói tất cả bằng sự thật, mong HĐXX xem xét, việc xảy ra bị cáo đều xin ý kiến ở trên và HĐQT quyết, được các cấp đồng ý, đến hiện tại không xảy ra thiệt hại, thất thoát gì” - bị cáo Hệ nói lời sau cùng.

Tiếp đó, bị cáo Lâm cũng khẳng định tất cả những gì mình trình bày trước tòa là hoàn toàn đúng sự thật. Mong tòa xem xét hoàn cảnh phạm tội, bị cáo chỉ là người làm công ăn lương. Tiếp đó, Lâm bật khóc và kể về hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn, có vợ và hai con nhỏ… Bị cáo gục xuống bục khai báo và được chủ tọa mời về vị trí.

Tới lượt mình, bị cáo Sơn cũng trình bày hoàn cảnh gia đình có vợ và hai con nhỏ, mong nhận được sự khoan hồng của HĐXX khi tuyên án. bị cáo Tiệp cho hay đã nhận thấy việc làm sai trái của bản thân. Bị cáo không cố tình mà chỉ là vô ý, hiện về hưu, hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn, mong tòa xem xét trước khi tuyên án.

Là người nói cuối cùng, bị cáo Thắm cho hay với cương vị chủ tịch, tổng giám đốc đã làm hết trách nhiệm của mình, rất buồn vì để quân nhân Đinh Ngọc Hệ vi phạm pháp luật. Ông Thắm cho rằng chiếu theo quy định quân đội, bị cáo xin miễn tội cho mình vì đây là trách nhiệm điều hành chung của tổng công ty; còn việc phạm tội của Đinh Ngọc Hệ không thuộc phạm vi quản lý trực tiếp của bị cáo.