Phạt DN xây biệt thự trên đất thuê làm chợ 40 triệu đồng

Theo quyết định này, Công ty TNHH MTV Tuấn Nhung do ông Nguyễn Tuấn làm người đại diện theo pháp luật, được xác định vi phạm trong việc thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Gia Lai cấp ngày 30-9-2011. Năm 2011, công ty này được tỉnh Gia Lai cho thuê 9.575 m2 đất dọc theo tỉnh lộ 664 để xây dựng chợ nông thôn xã Ia Krái. Dù công trình được đầu tư hàng chục tỉ đồng xây dựng cơ sở vật chất nhưng trong khoảng thời gian gần 10 năm đi vào hoạt động, khu chợ trên rất vắng người buôn bán.

Phạt DN xây biệt thự trên đất thuê làm chợ 40 triệu đồng ảnh 1
Căn biệt thự bề thế trên nền giấy phép chợ nông thôn cấp xã. Ảnh: LQL

Cuối năm 2018, ông Nguyễn Tuấn tiếp tục bỏ thêm nhiều tỉ đồng xây dựng nhà điều hành quản lý chợ kết hợp với dịch vụ ăn uống, giải khát, nhà kho và garage để xe. Khi công trình hoàn thành, người dân địa phương cho rằng đó là căn biệt thự bề thế chứ không phải là chợ nông thôn.

Cơ quan chức năng vào cuộc xác định công trình trên rộng khoảng 580 m2, quy mô nhà hai tầng lợp mái ngói, nền lát gạch… Vị trí xây dựng, quy mô, hạng mục dự án chưa đảm bảo, thể hiện phản ánh của dân là đúng. Chính vì vậy, ngoài mức xử phạt như đã nêu, UBND huyện Ia Grai còn yêu cầu Công ty TNHH MTV Tuấn Nhung trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn quy định mà Công ty TNHH MVT Tuấn Nhung không xuất trình với người có thẩm quyền giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định.