Phạt tù 30 bị cáo gây rối, đốt trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận

Ngày 31-10, TAND TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã đưa ra xét xử sơ thẩm 30 bị cáo về tội gây rối trật tự công cộng trước trụ sở Ủy ban nhân dân UBND tỉnh Bình Thuận vào ngày 10-6.

Theo cáo trạng, vào lúc 16 giờ 30 ngày 10-6, có rất nhiều người dân tụ tập tại ngã bảy trước cổng chợ Phan Thiết hô hào, la hét gây mất an ninh trật tự. Sau đó, dòng người đi bộ từ khu vực chợ Phan Thiết qua cầu Lê Hồng Phong đến trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận để la hét.

Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, khoảng 50 người tụ tập trước cổng UBND tỉnh để gây rối, gây mất an ninh trật tự, cản trở giao thông. Lực lượng cảnh sát cơ động phối hợp công an tỉnh triển khai phương án bảo vệ, tuyên truyền giải thích cho người dân bình tĩnh, không được tụ tập đông người, không gây ùn tắc giao thông nhưng những người tham gia gây rối không giải tán mà càng la hét, hô hào. Người dân và các đối tượng quá khích càng tụ tập đông trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận.

Đến 18 giờ 40 phút , hàng trăm người dân tụ tập trước cổng UBND tỉnh gây rối, một số người quá khích đã kích động, xúi giục người dân hò hét, gây rối và xô đẩy cổng UBND tỉnh. Họ còn dùng cây, gạch, đá đập phá cửa kính vọng gác UBND tỉnh, tấn công lực lượng công an, ném gạch, đá, bom xăng tự chế vào bên trong trụ sở UBND tỉnh và lực lượng công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ tại cổng.

Lực lượng công an đã huy động xe cứu hỏa xịt nước để giải tán đám đông, ngăn chặn lực lượng quá khích tràn vào bên trong UBND tỉnh. Tuy nhiên, những người này vẫn dùng gạch, đá ném vào lực lượng công an và tràn vào bên trong trụ sở UBND tỉnh đập phá trụ sở, dùng gạch, đá ném bể kính trụ sở làm việc UBND tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh.


Nhiều người còn dắt xe máy của cán bộ, chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ trong UBND tỉnh đem ra phía trước cổng trụ sở UBND tỉnh phóng hỏa đốt. Sau đó, các đối tượng tiếp tục kéo đến trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh xô đẩy cổng và tràn vào bên trong trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư đập phá tòa nhà làm việc, đốt ba xe ô tô trong trụ sở.

Công an tỉnh Bình Thuận đã huy động lực lượng và phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát cơ động (E25) được tăng cường và phối hợp với lực lượng tại chỗ ngăn chặn giải tán đám đông. Đến 24 giờ ngày 10-6, lực lượng công an đã bắt giữ nhiều đối tượng gây rối, giải tán đám đông, tình hình dần ổn định.

Đến khoảng 1 giờ sáng 11-6, Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định các tài sản bị thiệt hại: cháy hoàn toàn ba xe ô tô của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, 17 mô tô các loại, một máy bơm nước bị đốt cháy, đập phá làm hư hỏng 15 máy tính các loại, mất hai laptop tại trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài ra, các đối tượng đập phá làm hư hỏng một số tài sản khác của Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, làm bị thương nhiều cán bộ, chiến sĩ.

Một số hình ảnh tại phiên tòa:

Phạt tù 30 bị cáo gây rối, đốt trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận ảnh 1

Phạt tù 30 bị cáo gây rối, đốt trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận ảnh 2

Phạt tù 30 bị cáo gây rối, đốt trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận ảnh 3

Phạt tù 30 bị cáo gây rối, đốt trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận ảnh 4

Phạt tù 30 bị cáo gây rối, đốt trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận ảnh 5

Phạt tù 30 bị cáo gây rối, đốt trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận ảnh 6

Phạt tù 30 bị cáo gây rối, đốt trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận ảnh 7

Phạt tù 30 bị cáo gây rối, đốt trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận ảnh 8

Phạt tù 30 bị cáo gây rối, đốt trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận ảnh 9

Phạt tù 30 bị cáo gây rối, đốt trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận ảnh 10

Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối hận về hành vi của mình.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Huệ ba năm sáu tháng tù; các bị cáo Phạm Văn Chung, Trương Minh Tài, Lê Nhựt Bản, Nguyễn Quý Lai, Trần Văn Công, Tăng Thanh Thuận, mỗi bị cáo ba năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Tấn Thông, Trần Thế Nghĩa, Trương Gia Quốc Huy, Nguyễn Toàn Trung, Trần Minh Thiện, Nguyễn Thị Nhâm, Đỗ Văn Tài, Trần Thị Mai Hương, Trần Văn Tuấn, Trương Công Hiếu, mỗi bị cáo hai năm sáu tháng tù.

Các bị cáo Đỗ Văn Cơ, Đồng Kim Hùng, Nguyễn Hữu Thái, Nguyễn Đình Đồng, mỗi bị cáo hai năm ba tháng tù; các bị cáo Phạm Minh Tùng, Đặng Ngọc Hòa, Đinh Đình Tài, Nguyễn Sinh, Đoàn Thị Hạnh Thương, Trần Trọng Tiến, Nguyễn Văn Khánh, Chung Kim Thành, Huỳnh Hữu Long, mỗi bị cáo hai năm tù.

Ngoài 30 bị cáo trên, HĐXX nhận định quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Văn Bé và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền là hai đối tượng cũng tham gia gây rối. Tuy nhiên, Tuyền có dấu hiệu trầm cảm, rối loạn thần kinh. Bé có tiền sử bệnh động kinh nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định trưng cầu giám định để làm rõ khả năng nhận thức của Tuyền và Bé, khi có kết luận sẽ xử lý sau.

Trong vụ án này còn một số đối tượng khác có hành vi hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ, Cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra làm rõ.