Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tham dự phiên tòa hành chính

(PLO)- Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, được ủy quyền để tham dự phiên tòa hành chính doanh nghiệp kiện UBND tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-5, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên toà xét xử trực tuyến tại điểm cầu Trụ sở TAND Cấp cao tại Đà Nẵng kết nối với điểm cầu tại Trụ sở TAND tỉnh Khánh Hoà để xét xử phúc thẩm vụ án hành chính kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý thuế và yêu cầu hoàn tiền thuê đất, chậm nộp thuế.

Ông Lê Hữu Hoàng (bìa phải) tham dự phiên tòa trực tuyến. Ảnh: T.A

Ông Lê Hữu Hoàng (bìa phải) tham dự phiên tòa trực tuyến. Ảnh: T.A

Người khởi kiện là Công ty CP Fococev Việt Nam. Người bị kiện là UBND tỉnh Khánh Hòa và Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã ủy quyền cho ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa có mặt tại điểm cầu trụ sở TAND tỉnh Khánh Hòa tham gia phiên xét xử.

Theo nội dung vụ án, năm 2001, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định thu hồi tài sản, vật kiến trúc trên đất tại khu đất tọa lạc tại Thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, của Xí nghiệp chế biến gỗ Lương Sơn bán cho Công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp III (sau đã sáp nhập vào Công ty CP Fococev)

Trong suốt giai đoạn từ năm 2001 - 2019, Công ty CP Fococev chưa từng nhận được bất kỳ văn bản nào của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc giao đất, ký hợp đồng thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Fococev theo quy định của pháp luật và cũng chưa từng nhận được bất cứ thông báo thu tiền thuê đất của Cục thuế Khánh Hòa liên quan đến việc sử dụng khu đất nêu trên.

Tuy nhiên, đầu năm 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa lại ban hành quyết định số 93 thu hồi toàn bộ khu đất nêu trên. Trong quyết định, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Cục thuế Tỉnh Khánh Hòa truy thu tiền thuê đất theo quy định.

Đến tháng 9-2020, Cục thuế tỉnh Khánh Hòa ban hành thông báo về việc nộp tiền thuê đất, tiền chậm nộp đối với khu đất diện tích 14.758 m2 tại thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang theo quyết định số 93.

Đến năm 20121, căn cứ vào thông báo trên, Cục Thuế TP.HCM và Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã thu của Công ty Fococev số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Trong đó, tiền thuê đất là 763 triệu đồng và tiền chậm nộp là 713 triệu đồng.

Đại diện Công ty CP Fococev cho rằng từ khi nhận bàn giao tài sản trên đất thì không tiến hành xây dựng cải tạo cho đến khi bàn giao lại cho UBND tỉnh Khánh Hòa. Đồng thời, công ty cũng không được giao đất để quản lý, sử dụng. Do không có quyết định giao đất. Công ty cũng không thể ký hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh Khánh Hòa, xin cấp giấy chứng nhận.

Do đó, Công ty CP Fococev không đủ cơ sở pháp lý để quản lý, sử dụng khu đất nêu trên với tư cách người sử dụng đất cũng như nộp tiền thuê đất.

Công ty đã khởi kiện đề tuyên hủy một phần quyết định 93 của UBND tỉnh Khánh hòa về việc thu hồi đất do công ty đã tự nguyện trả lại đất và truy thu tiền thuê đất; hủy thông báo của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa; tuyên buộc Cục thuế trả lại số tiền hơn 1,4 tỉ đồng.

Ngày 19-8-2022, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm tuyên bác yêu cầu hủy một phần quyết định số 93. Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện tuyên hủy mục “tiền chậm nộp tiền thuê đất” tại thông báo của Cục thuế tỉnh Khánh Hòa. Buộc Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa hoàn trả cho công ty Cổ phần Fococev số tiền 661 triệu đồng.

Tòa cấp sơ thẩm cũng chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện buộc Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa hoàn trả lại cho công ty số tiền thuê đất thu thừa gần 14 triệu. Đình chỉ yêu cầu khởi kiện buộc Cục thuế phải trả lãi đối với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng.

Công ty CP Fococev đã kháng cáo một phần bản án bản án sơ thẩm. Công ty đề nghị cấp phúc thẩm sửa lại một phần bản án sơ thẩm chỉ buộc Công ty CP Focovev phải nộp tiền thuê đất là 664 m2 tương đương với số tiền là 33,7 triệu đồng.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng năm 2001, Công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp III (nay là Công ty CP Fococev) nhập toàn bộ tài sản gắn liền trên đất có diện tích 14.758 m2. Năm 2008, Công ty này lập tờ khai thuê đất ghi rõ đặc điểm thuê đất tại thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương có diện tích 14.758 m2, mục đích làm nhà xưởng chế biến.

HĐXX cũng cho biết qua xem xét tài liệu của cơ quan chức năng đều thể hiện từ thời điểm năm 2001 cho đến khi có văn bản trả lại đất, Công ty CP Fococev không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Mặc dù, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công thương, Bộ TN&MT có nhiều văn bản nhắc nhở.

Do đó, Công ty cho rằng chưa nhận được quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Khánh Hòa nên không có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất là không có căn cứ. HĐXX cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo của Công ty CP Fococev, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm