Quảng Ngãi: Nhiều cán bộ sai phạm tại dự án khu dân cư Đồng Dinh

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất; lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành (gọi tắt là BQL) tạị dự án Khu dân cư Đồng Dinh (huyện Nghĩa Hành).

Kết luận thanh tranh nêu, UBND huyện Nghĩa Hành ban hành quyết định thu hồi một số thửa đất không đúng đối tượng sử dụng đất, đất không nằm trong quy hoạch dự án; đất đã có quyết định thu hồi một phần diện tích, nhưng quyết định thu hồi tiếp diện tích đã thu hồi.

UBND thị trấn Chợ Chùa xác định nguồn gốc sử dụng đất, người sử dụng đất và loại đất không đúng theo giấy tờ về đất đai dấn đến làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Thanh tra còn xác định, có trường hợp xác định loại đất lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ sai quy định; đất đã thu hồi, bồi thường nhưng tiếp tục bồi thu hồi, bồi thường làm tăng giá trị bồi thường, hỗ trợ.

Bên cạnh đó, việc lập hồ sơ, liên quan bồi thường, hỗ trợ di dời mồ mả chưa lập đủ thủ tục đối với những mộ vắng chủ; việc lập, xác nhận số lượng mồ mả trong bảng xác nhận của UBND thị trấn Chợ Chùa có chỉnh sửa và không lập thủ tục đúng quy định dẫn đến phương án bồi thường và hỗ trợ tăng chi phí.

Việc hỗ trợ đối với các hộ gia đình, cá nhân có người đã chết, cá nhân định cư ở nước ngoài; các thửa đất không có giấy tờ chứng minh; đất không nằm trong quy hoạch của dự án đã làm thất thoát NSNN số tiền hơn 600 triệu đồng.

Mặc dù thanh tra phát hiện sai sót nhưng những cá nhân, tổ chức có liên quan chỉ báo cáo giải trình, bổ sung một số hồ sơ liên quan và chưa cung cấp hồ sơ pháp lý, không đầy đủ nội dung, các sai phạm chưa được khắc phục trong quá trình thanh tra.

Từ kết luận thanh tra, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị, UBND huyện Nghĩa Hành chỉ đạo phòng TNMT chủ trì phối hợp với các đơn vị, UBND thị trấn Chợ Chùa, UBND xã Hành Thuận và BQL rà soát diện tích đất không nằm trong dự án thu hồi để điều chỉnh quyết định thu hồi; điều chỉnh quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho đúng với diện tích, loại đất, kinh phí bồi thường, hỗ trợ và thu hồi số tiền hơn 600 triệu đồng chi sai.

UBND thị trấn Chợ Chùa rà soát hồ sơ địa chính, tổ quản lý đối với diện tích đất thuộc địa giới hành chính; quản lý, giao hoặc tổ chức ký hợp đồng cho thuê đối với diện tích đất mà UBND huyện thu hồi nhưng không nằm trong dự án đã giao cho UBND thị trấn Chợ Chùa quản lý sử dụng theo quy định.

Phòng TNMT huyện Nghĩa Hành chủ trì phối hợp với UBND thị trấn Chợ Chùa và UBND xã Hành Thuận, BQL và các tổ chức, cá nhân có liên quan rà soát toàn bộ diện tích đất không thuộc quy hoạch để thực hiện dự án tham mưu UBND huyện điều chỉnh quyết định thu hồi đất, giao đất đúng quy định.

Đáng chú ý, Sở TN&MT sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, Công an huyện Nghĩa hành để điều tra làm rõ đối với hành vi sửa số liệu mồ mã trong bảng xác nhận của UBND thị trấn Chợ Chùa dẫn đến tăng số tiền bồi thường và bồi thường không đúng quy định.

Dự án khu dân cư Đồng Dinh (tên thương mại là Nghĩa Hành New Center) được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư và ngày 7-2018. Dự án có diện tích quy hoạch 8,97 ha tại xã Hành Thuận và thị trấn Chợ Chùa, tổng vốn đầu tư hơn 120 tỉ đồng. Dự án do Công ty TNHH MTV xây dựng và Thương mại Toàn Thịnh làm chủ đầu tư.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm