Quảng Ninh đứng đầu chỉ số PCI năm 2017

Ngày 22-3, cơ quan chức năng công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đã chúc mừng Quảng Ninh năm nay vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2017. Quán quân năm ngoái là Đà Nẵng tụt xuống vị trí thứ hai. Đây là lần bầu chọn thứ 13 về PCI.

Quảng Ninh năm nay được giới chuyên gia và những người trực tiếp khảo sát bộ chỉ số PCI nhận xét là có nhiều ý tưởng cải cách, được thực hiện một cách chắc chắn, hiệu quả.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, rất ấn tượng với việc năm 2017 Quảng Ninh trở thành tỉnh tiên phong trong việc tận dụng sức mạnh của mạng xã hội khi lập trang fanpage DDCI Quảng Ninh trên mạng Facebook. Sáng kiến này giúp tỉnh sớm nắm bắt và giải quyết kịp thời vướng mắc của doanh nghiệp (DN) trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính ngay từ cấp cơ sở, trước khi chúng dồn tụ thành bức xúc và lan rộng.

Quảng Ninh đứng đầu chỉ số PCI năm 2017 ảnh 1

Các tỉnh đạt thứ hạng cao nhận kỷ niệm chương từ VCCI và đại sứ Mỹ. Ảnh: CL

Chính quyền Quảng Ninh cũng ủng hộ mô hình “cà phê doanh nhân” do Hiệp hội DN tỉnh chủ trì, tổ chức định kỳ hằng tháng để đưa việc tiếp xúc, đối thoại thành thực chất, tránh hình thức, phô trương. Mô hình này tiến hành theo chuyên đề với sự phối hợp của các sở, ban ngành của tỉnh để kết nối, hỗ trợ DN, nhất là các DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Những nỗ lực này đã góp phần đáng kể giúp chỉ số thành phần dịch vụ hỗ trợ DN năm nay của Quảng Ninh đạt 8,52 điểm, đứng thứ ba trên cả nước, chỉ sau TP.HCM và Hà Nội.

Tuy thế, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho rằng: Xét về điểm số PCI, Quảng Ninh mới chỉ đạt 70,7 điểm và đạt đến 100 điểm là quãng đường rất dài. Ông Long nhìn nhận đó là dư địa để Quảng Ninh tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh trong những năm tới.

“Mục tiêu tiếp theo của Quảng Ninh là tiếp tục cải cách, đổi mới môi trường kinh doanh. Những việc tỉnh đã làm tốt sẽ tiếp tục làm tốt hơn; những việc tỉnh còn chưa làm được sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện” - ông Long nói.

Nằm trong nhóm “rất tốt” năm nay chỉ có ba tỉnh, thành là Quảng Ninh, Đà Nẵng và Đồng Tháp. Đây là những tỉnh có nhiều sáng kiến trong cải thiện môi trường kinh doanh và điều này giúp các tỉnh giữ được vị trí của mình. Chẳng hạn như Đồng Tháp tiếp tục giữ vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng, lập kỷ lục 10 năm liên tiếp nằm trong tốp 5 bảng xếp hạng PCI.

TP.HCM vẫn giữ vững vị trí số tám, còn Hà Nội đã vươn từ vị trí thứ 14 lên 13. Cả hai TP lớn nhất nước đều chỉ nằm ở nhóm có chất lượng điều hành khá. Vị trí cuối bảng PCI năm 2016 thuộc về một tỉnh phía Bắc thì đến PCI 2017 đã được chuyển sang một tỉnh Tây Nguyên là Đắk Nông. Đây cũng là địa phương đứng cuối cùng trong PCI 2015.

PCI là bộ chỉ số được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam để đánh giá mức độ thuận lợi của thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước cấp tỉnh khác nhau (như thủ tục đăng ký kinh doanh, đất đai, giấy phép, thanh tra, kiểm tra, tham nhũng…) và mức độ hỗ trợ của chính quyền (như tính năng động, đào tạo nghề, giải quyết tranh chấp…) theo đánh giá của các DN dân doanh đang hoạt động tại địa phương.

Cuộc điều tra PCI 2017 nhận được sự phản hồi của hơn 10.200 DN tư nhân tại 63 tỉnh, thành và hơn 1.700 DN có vốn đầu tư nước ngoài đến từ 47 quốc gia đang hoạt động tại 21 tỉnh, thành tại Việt Nam.

Tại lễ công bố PCI, ông Vũ Tiến Lộc nhắc tới cố Thủ tướng Phan Văn Khải. “Tôi còn nhớ 13 năm trước, trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, ông là người đã nhiệt thành ủng hộ PCI, một sáng kiến đột phá rất nhạy cảm và đụng chạm của chúng tôi vào thời đó. Tại lễ công bố PCI lần đầu tiên vào năm 2005, ông đã cử trưởng ban nghiên cứu của Thủ tướng đến cùng tôi và ngài đại sứ Mỹ để chủ trì buổi lễ” - ông Vũ Tiến Lộc nói và tin rằng ở cõi vĩnh hằng, Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ phù hộ cho đất nước trên con đường cải cách và phát triển.

Theo ông Lộc, cố Thủ tướng Phan Văn Khải là vị thủ tướng của cải cách thể chế, vị thủ tướng của DN, vị lãnh đạo tài năng, đức độ và khiêm nhường.

Kỷ luật Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn

Kỷ luật Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn

(PLO)- Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn bị kỷ luật khiển trách do liên quan đến dự án làm đường gây thất thoát ngân sách 4,7 tỉ đồng.