TP.HCM và Hà Nội chia sẻ cách quản lý công

Tại buổi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nhà nước giữa Hà Nội và TP.HCM diễn ra sáng nay, 29-7, Đoàn công tác của TP.HCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm với UBND TP Hà Nội trong công tác cải cách hành chính; xây dựng Chính phủ điện tử; kêu gọi xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước; thực hiện tiết kiệm chi ngân sách.

Trước kết quả Hà Nội nằm trong nhóm 4 thành phố có chỉ số hạnh phúc cao nhất châu Á-Thái Bình Dương, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm.

TP.HCM và Hà Nội chia sẻ cách quản lý công ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Ông đề nghị: “Họ đánh giá theo tiêu chí nào, có nên vận dụng không. TP.HCM có câu là TP văn minh nghĩa tình, chỉ số hạnh phúc là chỉ số khái quát nhất, chúng ta có định chọn chỉ số Hà Nội để phấn đấu không? Trong chừng mực nào đó TP.HCM cần quan tâm đến chỉ số này. Nếu có tài liệu gì Hà Nội có thể cho chúng tôi xin thì tốt quá".

Trước đó, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cũng đề nghị Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm về cải cách hành chính với mục tiêu là sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

“Hiện nay có ba chỉ số để đánh giá kết quả cải cách hành chính như PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh), PAPI (chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công), PAR-index (chỉ số cải cách hành chính)… nhưng mỗi cách đánh giá lại ra kết quả khác nhau. Hiện TP.HCM cũng sử dụng phần mềm để đánh giá sự hài lòng của người dân theo mã số được cấp khi làm thủ tục hành chính. Tuy nhiên, đến nay TP.HCM vẫn lúng túng về việc lựa chọn tổ chức và phương pháp đánh giá để có kết quả khách quan nhất”.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay lâu nay Hà Nội cũng học hỏi nhiều từ TP.HCM. Hiện nay chỉ số PAPI của Hà Nội đang ở mức thấp (58/63 tình thành), tuy nhiên các chỉ số khác lại cao như: PCI xếp thứ 14/63 (tăng 10 bậc); PAR-index xếp thứ 3/63 (tăng 6 bậc); chỉ số hạnh phúc được đánh giá trong nhóm bốn thành phố có chỉ số hạnh phúc cao nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

TP.HCM và Hà Nội chia sẻ cách quản lý công ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

“Đối với các lĩnh vực còn đánh giá thấp Hà Nội cũng đã tìm tất cả nguyên nhân lý do vì sao thấp và đề ra giải pháp khắc phục” - ông Chung nói đồng thời dẫn chứng vụ cấp giấy chứng tử ở phường Văn Miếu (quận Đống Đa) được dư luận nêu ra thời gian qua là “mất điểm với người dân” và Hà Nội đã chỉ đạo làm rõ nguyên nhân để xử lý toàn diện vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Chung cũng cho hay Hà Nội đang tập trung cải cách hành chính trong nhiều lĩnh vực để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn như: Hành chính công, giáo dục, y tế, lao động thương binh xã hội, dữ liệu đất đai…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.