Quảng Ninh truy vết tìm kiếm người tiếp xúc bệnh nhân 950

Ngày 15-8, sau khi tiếp nhận thông tin bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 950 là em TVĐT (15 tuổi, trú TP Hải Dương) từng đi du lịch tại huyện Vân Đồn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện này đã yêu cầu lực lượng chức năng tổ chức truy vết xác định những người từng tiếp xúc bệnh nhân.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương, trong các ngày 25 và 26-7, bệnh nhân số 950 TVĐT (trú phường Thanh Bình, TP Hải Dương) và người thân đi du lịch tại Vân Đồn cùng 5 gia đình khác. Tại đây bệnh nhân di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Khu vực nhà bệnh nhân 950 ở TP Hải Dương đã bị phong toả

Cụ thể, sáng 25-7, bệnh nhân 950 và người thân đi cùng đoàn đi Vân Đồn, tới 13 giờ tới nơi nhận phòng tại khách sạn. Chiều bệnh nhân đi tắm biển cùng gia đình, sau đó về khách sạn rồi đi ăn tối. Tối cùng ngày bệnh nhân cùng gia đình đi chơi tại quảng trường ở thị trấn Vân Đồn sau đó về khách sạn nghỉ.

Sáng 26-7, bệnh nhân ăn sáng cùng gia đình tại một quán ăn tại Vân Đồn (không nhớ rõ quán nào), sau đó lên bè chơi và ăn trưa tại bè. Chiều cùng ngày, bệnh nhân cùng đoàn lên đường về Hải Dương.

Để ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện tại địa phương, huyện Vân Đồn yêu cầu Công an huyện này phối hợp với các xã, thị trấn, Trung tâm y tế và cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương triển khai truy vết, khẩn trương xác định cụ thể địa điểm, danh sách những người có tiếp xúc với bệnh nhân 950, tuyệt đối không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào. Căn cứ vào kết quả truy vết, huyện Vân Đồn sẽ có biện pháp xử lý phù hợp.

UBND huyện Vân Đồn chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện cách ly tập trung với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 950.

Lực lượng chức năng thực hiện việc khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khoẻ, cách ly tại nhà, theo dõi sức khoẻ đối với tất cả các trường hợp F2. Trường hợp nào có biểu hiện bất thường như ho, sốt, mệt, khó thở, tức ngực thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Tổ chức xét nghiệm, sàng lọc tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 950, cưỡng chế cách ly y tế đối với những trường hợp chống đối cách ly. Cơ quan chức năng kiên quyết xử lý những trường hợp trốn tránh khai báo, không hợp tác, không tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị cơ sở vật chất, thực hiện phun khử trùng tất cả các địa điểm bệnh nhân 950 từng đến cũng như các phương tiện bệnh nhân này đã sử dụng. Trung tâm y tế huyện phối hợp với lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 950 nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh để cách ly y tế.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...