Quốc hội bàn nhiều nội dung quan trọng tại Kỳ họp thứ 4

(PLO)- Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Quốc hội sẽ thực hiện quy trình bầu, phê chuẩn bổ nhiệm và miễn nhiệm các chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng GTVT.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày mai (20-10), kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV họp phiên khai mạc và dự kiến chỉ kéo dài 21 ngày, thay vì 30 ngày như thông lệ.

Theo chương trình dự kiến kỳ họp, ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Quốc hội sẽ thực hiện quy trình bầu, phê chuẩn bổ nhiệm và miễn nhiệm các chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng GTVT.

Những thay đổi về nhân sự này xuất phát từ việc Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh bị bắt hồi đầu tháng 6, do có nhiều sai phạm liên quan đại án Việt Á. Để rồi, bà Đào Hồng Lan, khi đó là Bí thư Bắc Ninh, được Bộ Chính trị phân công về Bộ Y tế và được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Y tế.

Cũng như vậy, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh cũng được phân công về Hà Nội giữ chức Phó bí thư Thành ủy, để sau đó được bầu làm Chủ tịchHà Nội; và rồi ông Ngô Văn Tuấn đang là Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, được điều động về làm Bí thư Ban Cán sự và giữ chức Phó Tổng kiểm toán Nhà nước phụ trách Kiểm toán Nhà nước.

Ngoài ra, công tác nhân sự kỳ họp Quốc hội này còn để giải quyết nguyện vọng cá nhân của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, khi ông xin thôi nhiệm vụ ở ghế nóng này...

Nếu nói về nét mới, kỳ họp này có thể kể đến nội dung chất vấn và trả lời chất vấn trên nghị trường, được dự kiến từ chiều ngày 3 đến hết 5-11. Khác với các kỳ họp trước, thường gần đến phiên chất vấn mới thống nhất nội dung và danh sách các chức danh nhà nước sẽ đăng đàn, lần này, cùng với lên chương trình chi tiết kỳ họp, tất cả đã được gửi Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Qua công tác chuẩn bị ấy, có thể thấy sáu nhóm vấn đề có thể được chất vấn tại kỳ họp thứ tư, thuộc các lĩnh vực: Nội vụ, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Thanh tra, và cả lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp.

Từ 6 nhóm vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chọn năm nhóm vấn đề cần thiết được đưa ra chất vấn lúc này. Tiếp đến là xin ý kiến đại biểu Quốc hội để quyết định chính thức bốn nhóm vấn đề chất vấn, cũng là những trưởng ngành cụ thể sẽ đăng đàn trong hoạt động nghị trường được cử tri đặc biệt quan tâm.

Liên quan đến công tác lập pháp, tại kỳ họp 4, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án Luật, gồm: Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) (theo quy trình tại 1 kỳ họp).

4 dự thảo nghị quyết cũng được xem xét thông qua là: Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) (theo quy trình tại 1 kỳ họp); Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; Nghị quyết của Quốc hội về thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Cạnh đó, Quốc hội cũng cho ý kiến đối với 7 dự án luật: Luật Đất đai (sửa đổi) (cho ý kiến lần 1); Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi) và Luật Phòng thủ dân sự.

Ngoài ra, một cách thường niên, Quốc hội kỳ họp cuối năm này sẽ xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm