Quốc hội sẽ bàn về việc cải cách tiền lương tại kỳ họp thứ 4

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội sẽ bàn về việc cải cách tiền lương tại kỳ họp thứ 4. Trong khi chưa thực hiện cải cách tiền lương thì có thể xem xét tăng lương cơ sở.

Ngày 29-9, tại TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri chuẩn bị Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Hải Phòng đã đưa ra nhiều kiến nghị liên quan đến việc quy hoạch chung của TP Hải Phòng, tình hình phát triển kinh tế - xã hội; về hoạt động đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế và tình trạng cán bộ, bác sĩ ngành y bỏ việc; về tình trạng giáo viên nghỉ việc, thiếu giáo viên và công tác biên soạn sách giáo khoa.

Ngoài ra còn có các kiến nghị về vấn đề bảo vệ môi trường; về phòng, chống bạo lực gia đình; về cải cách tiền lương và chế độ, chính sách với công chức, viên chức; về hỗ trợ doanh nghiệp; về nhà ở xã hội cho công nhân…

Quốc hội sẽ bàn về việc cải cách tiền lương tại kỳ họp thứ 4 ảnh 1

Cử tri TP Hải Phòng nêu ý kiến về vấn đề cải cách tiền lương, chế độ, chính sách đối với công chức, viên chức. Ảnh: Quochoi.vn

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết thời gian qua do nhiều nguyên nhân nên nước ta gặp một số khó khăn, thiếu hụt về thuốc và trang thiết bị, vật tư y tế. Do đó, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội ra Nghị quyết Kỳ họp đã giao Chính phủ “tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế”.

Chính phủ đã chỉ đạo ngành y tế thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong cung ứng thuốc, nhằm đảo bảo đủ thuốc khám chữa bệnh. Nhờ vậy, khó khăn đang từng bước được giải quyết, tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế đã giảm, công tác đấu thầu thuốc đang tích cực được triển khai.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, trong dự thảo Luật Giá (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 4 cũng đề xuất đưa thuốc vào mặt hàng Nhà nước định giá (trước đây, thuốc chỉ là mặt hàng kê khai giá). Luật Đấu thầu cũng được sửa đổi theo hướng công khai, minh bạch để cán bộ vận hành thuận tiện theo đúng quy định, không sợ sai.

Hiện nay, các cơ quan hữu quan đang bàn xây dựng luật về trang thiết bị y tế. Quốc hội đang giao Chính phủ tổng kết thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 để Quốc hội quyết định việc có triển khai tiếp hay không sau khi Nghị quyết hết hiệu lực. Có thể một số nội dung sẽ tiếp tục được gia hạn, nhất là các nội dung chính sách để bảo đảm cung ứng đủ thuốc cho nhân dân.

Quốc hội sẽ bàn về việc cải cách tiền lương tại kỳ họp thứ 4 ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trả lời các kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện nay có tình trạng lao động di chuyển từ khu vực công sang khu vực tư và ngược lại, một bộ phận rời khỏi thị trường và một bộ phận khác gia nhập thị trường lao động. Tuy nhiên khi lực lượng bác sĩ di chuyển ra khu vực tư đông thì cần phải nghiên cứu xem có vấn đề gì bất thường không, nhất là về thu nhập. Vừa qua, các cơ quan chức năng đã có chủ trương nâng mức phụ cấp cho cán bộ y tế.

Liên quan đến chính sách tiền lương, Chủ tịch Quốc hội cho biết do tác động của dịch bệnh nên lộ trình cải cách tiền lương bị chậm lại, mức lương cơ sở cũng không tăng. Do vậy, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về việc cải cách tiền lương. Trong khi chưa thực hiện cải cách tiền lương thì có thể xem xét tăng lương cơ sở, trên cơ sở đánh giá bối cảnh kinh tế có khởi sắc.

Về vấn đề thiếu giáo viên, Chủ tịch Quốc hội cho biết các cơ quan chức năng đã quyết định bổ sung 65.980 biên chế giáo viên cho các địa phương trong giai đoạn 2022-2026. Riêng năm học 2022-2023, giao bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 20-10, bế mạc ngày 18-11. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; xem xét, cho ý kiến 7 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác…