Quốc hội sẽ bầu Tổng Kiểm toán nhà nước tại kỳ họp thứ 4

(PLO)-  Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ dành thời gian làm công tác nhân sự và thảo luận nhiều dự án luật quan trọng, trong đó có Luật Đất đai (sửa đổi).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 15-9, tiếp tục phiên họp thứ 15, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Bổ sung xem xét, thông qua nghị quyết thí điểm về đấu giá biển số ô tô

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Bùi Văn Cường cho hay kỳ họp thứ 4 dự kiến khai mạc ngày 20-10, bế mạc ngày 19-11, tổng thời gian làm việc dự kiến là 23,5 ngày.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh: PHẠM THẮNG ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh: PHẠM THẮNG

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chính phủ đề nghị bổ sung một số nội dung vào chương trình kỳ họp. Đáng chú ý là đề nghị trình Quốc hội: xem xét, quyết định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Xem xét, thông qua Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; Xem xét, thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; Trình Quốc hội xem xét giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí/dự án BOT...

Ngoài ra, tại phiên họp chiều ngày 12-9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo về tình hình và kết quả xử lý tồn tại, yếu kém của các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Còn Ban Công tác đại biểu đề nghị bổ sung nội dung về công tác nhân sự.

Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, đồng ý với các đề xuất trên, đồng thời đề nghị các cơ quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ tài liệu theo đúng quy định. Riêng đối với nội dung “xem xét giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí/dự án BOT”, Tổng Thư ký đề nghị Chính phủ khẩn trương gửi hồ sơ tài liệu theo quy định để Ủy ban Thường vụ Quốc hội có căn cứ xem xét, quyết định.

Ngoài ra, ông Bùi Văn Cường đề xuất tăng thời gian thảo luận đối với các dự án luật quan trọng, có phạm vi điều chỉnh rộng, nội dung khó, phức tạp, được nhiều đại biểu quan tâm. Theo đó, đề nghị bố trí thảo luận tại tổ 0,5 ngày và tại hội trường một ngày đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Tổng Thư ký cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trình Quốc hội quyết định việc truyền hình trực tiếp phiên thảo luận hội trường trên Truyền hình Quốc hội các dự án luật, dự thảo nghị quyết như: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi),…

Xin chủ trương của Bộ Chính trị tổng kết Nghị quyết 54

Phát biểu sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc một nội dung quan trọng Tổng Thư ký chưa nêu là việc tổng kết Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế đặc thù của TP.HCM và ban hành chính sách mới (nghị quyết mới).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: PHẠM THẮNG ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: PHẠM THẮNG

Về công tác nhân sự, người đứng đầu Quốc hội nhấn mạnh việc này phụ thuộc vào chủ trương của Trung ương, nhưng nhiệm vụ bầu Tổng Kiểm toán nhà nước chắc chắn Quốc hội phải thực hiện tại kỳ họp này. Ngoài ra có việc phê chuẩn nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế...

Nêu ý kiến, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Phú Cường cho biết Uỷ ban vẫn chưa nhận được hồ sơ liên quan đến việc Tổng kết thực hiện Nghị quyết 54, trong khi vừa phải tổng kết 5 năm, vừa đề xuất Nghị quyết cho thời kỳ mới.

“Theo lịch của Thường vụ Quốc hội, từ giờ đến cuối tháng 9, chúng ta kín lịch họp. Nếu sang tháng 10 tôi e rằng nội dung này sẽ không kịp”- ông Cường nói và đánh giá đây là vấn đề lớn chứ không phải nhỏ, trong khi thời gian không có thì e sẽ không kịp và rất khó khăn cho các cơ quan, trong đó có cơ quan thẩm tra.

“Nên chăng, nội dung này để sang đầu năm sau”- ông Cường đề nghị.

Ý kiến của ông Cường nhận được sự đồng tình từ Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng. Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh bổ sung, Uỷ ban này cũng chưa nhận được hồ sơ, tài liệu liên quan đến quy hoạch tổng thể quốc gia, trong khi nội dung này còn phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

“Nghị quyết 54 của TP.HCM cũng chưa xong và quy hoạch tổng thể quốc gia cũng chưa kịp thì có lẽ giống như kỳ trước tổ chức một phiên họp Quốc hội bất thường để xử lý những vấn đề cấp bách. Quy hoạch tổng thể quốc gia không qua được thì những quy hoạch đằng sau cũng rất vướng. Hoặc quá trình Quốc hội họp thì ‘chèn’ nội dung vào”- ông Thanh đề nghị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng đây là vấn đề Chính phủ cần rút kinh nghiệm. “Tài liệu gửi quá chậm, chúng tôi rất bị động và sợ là không đảm bảo chất lượng”- ông Hải nói và cho rằng Nghị quyết về TP.HCM lẽ ra phải làm sớm để hôm nay thẩm tra.

“Nếu để chậm lại sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan đến cơ cấu các nguồn thu và các khoản chi của TP.HCM”- ông Hải nhấn mạnh và đồng tình “chưa đạt được yêu cầu sẽ phải chuyển qua kỳ sau”, nhưng phải có sự điều chỉnh trong kế hoạch tài chính các năm sau.

Tổng thư ký Bùi Văn Cường đánh giá các ý kiến nêu trên rất xác đáng. Ông cho biết từ kỳ họp này sẽ áp dụng cơ chế những tài liệu gửi chậm, dù đã đưa vào chương trình kỳ họp dự kiến cũng “rút ra”.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông tin ngày 13-9, Chính phủ mới nhận được tờ trình, báo cáo của UBND TP.HCM về thực hiện Nghị quyết 54. “Ngay sau khi nhận được, Chính phủ cũng đã chuyển ngay cho Bộ Tài chính” - ông Sơn nói và cho biết thêm việc này theo quy định phải báo cáo và xin chủ trương của Bộ Chính trị tổng kết Nghị quyết 54.

Ông Trần Văn Sơn cũng cho hay TP.HCM xin kéo dài một số các cơ chế chính sách, đồng thời bổ sung một số các chính sách mới. “Tôi nghĩ rằng sẽ cố gắng làm nhưng chắc phải để đến sang năm thôi, chứ từ nay đến hôm khai mạc chỉ còn có 1 tháng 5 ngày nữa thì rất khó”- ông Sơn nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm