5 đời tổng thống Mỹ gặp mặt
Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush xúc động khi đón những người tiền nhiệm và kế nhiệm đến dự lễ khánh thành một bảo tàng kiêm thư viện lớn tái hiện toàn bộ sự nghiệp chính trị của ông.

Lễ khánh thành Bảo tàng và Thư viện Tổng thống George W. Bush diễn ra hôm qua tại thành phố Dallas, bang Texas. Thư viện nằm trong khuôn viên của đại học Southern Methodist, rộng gần 21.000 mét vuông.

Thư viện và Bảo tàng George W. Bush là nơi trưng bày hơn 70 triệu trang tư liệu, 43.000 hiện vật, 200 triệu email và 4 triệu bức ảnh số. Trung tâm này là thư viện tổng thống thứ 13 trong hệ thống Quản lý Dữ liệu và Lưu trữ Quốc gia Mỹ.

Lễ khánh thành trung tâm của cựu tổng thống George W. Bush là dịp tề tựu của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama cùng các bậc tiền nhiệm Bill Clinton, George H.W. Bush (Bush cha) và Jimmy Carter.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama và Barbara Bush, phu nhân của cựu tổng thống George H.W. Bush cũng có mặt.

Gạt sang một bên những bất đồng về chính sách, Tổng thống Obama dành nhiều lời ca ngợi cho người tiền nhiệm. Ông nhắc lại tổng thống Mỹ thứ 43 đã vực dậy đất nước như thế nào sau thảm kịch 11/9 và bắt đầu chiến dịch đáp trả. "Người Mỹ cần những lãnh đạo sẵn sàng đối mặt với bão táp. Đó là những gì Tổng thống George W. Bush đã lựa chọn", Obama nói.

Cựu tổng thống Bush, người dẫn dắt nước Mỹ từ năm 2001 đến 2009, cũng xúc động rơi nước mắt trong buổi lễ của chính mình. Ông thừa nhận có một số quyết định của ông không được lòng dân nhưng cho biết, ông được thúc đẩy bởi sứ mệnh truyền bá tự do. Hai nhiệm kỳ sóng gió của ông được đánh dấu bằng cuộc chiến tranh Iraq và vụ khủng bố 11/9.

Các con gái của ông Bush Jenna Bush Hager (trái) và Barbara Pierce Bush đến chia vui với bố.

Đây cũng là dịp hiếm có các cựu đệ phu nhân Mỹ cùng đứng chung trên một sân khấu như thế này. Từ trái sang: Michelle Obama, Laura Bush, Hillary Clinton, Barbara Bush và Roslyn Carter.

Từ trái sang: cựu thủ tướng Israel Ehud Olmert, cựu thủ tướng Tây Ban Nha Jose Maria Aznar, cựu thủ tướng Italy Silvio Berlusconi, cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Yoon-ok và cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nằm trong số các quan khách tham dự buổi lễ.

Cựu tổng thống George W. Bush giơ ba ngón tay tượng trưng cho chữ "W" bên cạnh phu nhân Laura Bush tại lễ khánh thành. Bảo tàng và Thư viện về ông sẽ mở cửa đón công chúng vào ngày 1/5 tới.

Theo Anh Ngọc - Ảnh: AFP (VNE)