Cựu Giáo hoàng Benedict đi lại trong lâu đài Gandolfo gần Rome, vài giờ sau khi ngài chính thức từ nhiệm.
 
Một phát ngôn viên cho biết, ngài Benedict - vẫn giữ lại tên cũ thay vì trở lại tên khai sinh là Joseph Ratzinger - vào tối qua đã xem lại chương trình truyền hình quay cảnh ông rời Vatican bằng trực thăng, bay qua Rome và hạ cánh xuống lâu đài Gandolfo.

Sau khi nói lời tạm biệt cuối cùng với đám đông hàng nghìn người ủng hộ tụ tập trên quảng trường phía trước lâu đài, cựu Giáo hoàng đã ăn tối và xem tivi.

“Ngài thực sự đã thưởng thức chương trình. Giáo hoàng cũng đánh giá cao việc đưa tin tốt của giới truyền thông”, phát ngôn viên Vatican Federico Lombardi nói.

Cựu Giáo hoàng 85 tuổi sau đó đã đi dạo quanh một loạt các căn phòng tiếp khách của lâu đài mà từ đó ngài có thể nhìn ra hồ Albano, một hồ núi lửa bao quanh bởi cây cối và các biệt thự.

Thấm mệt vì nhiều hoạt động trong ngày, Giáo hoàng đã cầu nguyện, sau đó nghỉ ngơi và có một đêm ngon giấc, đức cha Lombardi nói thêm.

Ngài Benedict, người đã trở thành giáo hoàng đầu tiên từ nhiệm trong 600 năm lịch sử của Giáo hội Công giáo, đã có bữa sáng “bình dân” với cà phê và bánh mì trong ngày đầu tiên sau khi từ nhiệm.

Vào buổi chiều, ngài Benedict đã đi dạo trong khu vườn lớn nằm cạnh lâu đài.

Lâu đài Gandolfo, nơi nghỉ ngơi tạm thời của ngài Benedict sau khi từ nhiệm.
 
Cự Giáo hoàng dự kiến sẽ sống khoảng 2 tháng trong lâu đài từ thế kỷ 16, cung điện mùa hè của các giáo hoàng trong nhiều thế kỷ, trước khi chuyển tới một tu viện cũ bên trong Vatican.

Trong lúc đó, Vatican đang tất bật chuẩn bị cho tiến trình bầu chọn giáo hoàng mới.

Các hồng y từ khắp thế giới sẽ tề tựu tại Rome và sẽ gặp nhau lần đầu tiên vào thứ 2 tới trong một cuộc họp kín, trong đó họ sẽ thảo luận những thách thức mà Giáo hội Công giáo phải đối mặt và xem xét các ứng viên tiềm năng.

Dự kiến, giáo hoàng mới sẽ được bầu chọn vào tháng 3.

Theo An Bình (Dân trí /AP, AFP)