Bình Khả Phu, chủ tạp chí Phòng ngự Kanwa vừa có bài “Trung Quốc chế tạo hàng không mẫu hạm” đăng trên số mới ra tháng 10 của tạp chí này, nhận định: tàu sân bay mà Bắc Kinh đang chế tạo tàu sân bay được thiết kế mang quá nhiều tên lửa phòng không và tên lửa hạm đối hạm nên chẳng khác gì một kho thuốc súng.

Trong bài viết này, chủ bút Phòng ngự Kanwa cho biết Bắc Kinh đã khởi động dự án chế tạo tàu sân bay với bí số “Công trình 048” do văn phòng 048 hải quân (tương đương cấp quân đoàn) trực tiếp phụ trách.

Trên thực tế tàu sân bay Trung Quốc chế tạo theo thiết kế mẫu Varyag của Liên Xô cũ về cả thiết kế cũng như ngoại hình. Theo tạp chí này, không chỉ tàu sân bay mà ngay cả chiến đấu cơ J15 mà Bắc Kinh đang tiến hành bay thử cũng chính là phiên bản mô phỏng chiếc tiêm kích Su 33 của Nga.

Giới bình luận quân sự đảo Đài Loan cho rằng Bắc Kinh chế tạo tàu sân bay theo mẫu Varyag từ những năm 70 của thế kỷ trước là một điều khó hiểu. Chính bản thân Nga hiện nay cũng không dùng mẫu thiết kế này, mặt khác suốt 20 năm qua những tranh cãi về khiếm khuyết trong thiết kế chiếc Varyag vẫn chưa đến hồi kết.

Theo ông Bình Khả Phu, lỗi “chí mạng” của chiếc tàu sân bay mà Bắc Kinh đang nỗ lực chế tạo là nó sẽ mang quá nhiều tên lửa phòng không, tên lửa hạm đối hạm. Một khi con tàu này trúng đạn rất có thể sẽ tạo ra vụ nổ long trời.

Mặt khác thiết kế như vậy sẽ hạn chế rất nhiều không gian sử dụng của tàu sân bay, đây là điểm khiến Mỹ và các nước phương Tây không lựa chọn mẫu thiết kế này.

Tạp chí này cũng tiết lộ, Bắc Kinh đã và đang nhận được sự trợ giúp rất lớn từ Ukraina trong việc đóng tàu sân bay bao gồm một bộ phận bản thiết kế, vận tải hạm T10K và động cơ nhập từ Ukraina.

Theo Hồng Vũ (VTC News/Liên Hợp, CNA, Kanwa)