Tổng thống Obama “giải cứu” bà Hillary Clinton
(PL)- Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton (68 tuổi) sẽ nối lại chiến dịch tranh cử trong hai ngày nữa. 

Do bị viêm phổi, bà đã phải về sớm trong khi dự lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công ngày 11-9-2001 ở New York, sau đó bà phải hủy bỏ các chuyến đi vận động tranh cử ở California (ngày 12 và 13-9) và Nevada (ngày 14-9).

Hiện thời bà Hillary Clinton nghỉ ngơi tại tư gia ở Chappaqua gần New York. Tối 12-9, bà trao đổi với đài truyền hình CNN: “Tôi khỏe hơn rồi”. CNN nhận định hiện thời bà Clinton đang đứng đầu kết quả thăm dò và bà mong muốn chứng tỏ với người dân Mỹ bà vẫn đủ sức lực hạ đối thủ Donald Trump để đảm trách công việc tổng thống.

Êkíp vận động tranh cử của bà đang tìm cách gỡ gạc lại những gì đã mất cuối tuần trước khi xảy ra hai sự cố ảnh hưởng ít nhiều đến uy tín của bà. Sự cố đầu tiên xảy ra vào tối 9-9. Trong diễn văn tranh cử, bà Hillary đánh giá phân nửa cử tri của đối thủ Donald Trump là “đáng thương hại” vì họ thuộc thành phần “phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, căm ghét người đồng giới, bài ngoại, bài Hồi giáo”.

Lập tức đảng Cộng hòa và những người ủng hộ Donald Trump chộp lấy câu phát biểu sơ suất ấy để lên án bà. Ngày 12-9, Donald Trump phát biểu tại Baltimore: “Bà Hillary Clinton sống kín cổng cao tường có vệ sĩ bảo vệ nên chế giễu, khinh miệt những người dân Mỹ lao động cật lực và chỉ mong được hưởng một phần nhỏ an ninh mà các nhà chính trị được hưởng”.

Sự cố thứ hai là sự kiện bà bị viêm phổi. Trao đổi với CNN, bà cho biết không ngất xỉu mà chỉ chóng mặt và mất thăng bằng trong một phút, sau đó khi bà vào xe thì đã khỏe ra (ảnh).

Tổng thống Obama “giải cứu” bà Hillary Clinton - ảnh 1

Một nhân chứng quay phim từ sau lưng bà đã thấy bà mất thăng bằng, chân như khụy xuống và phải có hai vệ sĩ dìu lên xe. Vài tiếng sau bà xuất hiện trước công chúng với nụ cười trên môi. Nhiều giờ sau êkíp của bà mới thông báo bác sĩ chẩn đoán bà bị viêm phổi từ ngày 8-9. Chính vì thông báo trễ này mà dư luận cho rằng bà muốn che giấu tình hình sức khỏe.

Để chứng tỏ mình không phải như đối thủ, ông Donald Trump (70 tuổi) đã thông báo trong tuần này sẽ công bố phiếu khám sức khỏe mới. Êkíp của bà Clinton bèn phản pháo, thông báo trong tuần này cũng sẽ công bố hồ sơ sức khỏe mới cho thấy bà Clinton chỉ bị viêm phổi. Mục đích nhằm ngăn chặn những kẻ sử dụng “học thuyết âm mưu” từ đảng Cộng hòa.

Đảng Dân chủ cũng đã nhảy vào giúp bà Hillary Clinton. Ngày 13-9, Tổng thống Obama đã tham dự một cuộc tập hợp ủng hộ bà Clinton ở Philadelphia. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest thông báo ông Obama sẽ kêu gọi những cử tri dao động, đặc biệt là cử tri trẻ, bỏ phiếu cho đảng Dân chủ. Ông chồng Bill Clinton sẽ thay cho vợ trong một sự kiện vào ngày 14-9 ở Las Vegas. 

KHA LY