Trong số các bức ảnh về cuộc tập trận hôm 25-3 của quân đội Triều Tiên được hãng thông tấn nước này KCNA đăng tải, tạp chí Atlantic (Mỹ) nhận thấy một số bức ảnh có 8 chiếc tàu đệm khí tham gia tập trận, nhưng một số khác chụp toàn cảnh lại dường như chỉ có 6 chiếc. Tờ tạp chí này nghi ngờ chúng đã được "nhân bản" thành 8 chiếc nhờ photoshop.
 
Theo tạp chí này, có 2 chiếc tàu đệm khí ở trạng thái giống hệt nhau, chẳng khác nào được cắt ghép chứ không phải là hình ảnh của 2 chiếc tàu đệm khí thật. Bức ảnh cũng tiết lộ về loạt tàu đệm khí tự sản xuất của Triều Tiên, khiến các quan chức Hàn Quốc không khỏi quan ngại về khả năng quân sự của Bình Nhưỡng.

Bức ảnh về cuộc tập trận hôm 25-3 của quân đội Triều Tiên được KCNA đăng tải. Ảnh: KCNA

Có 2 chiếc tàu đệm khí ở trạng thái giống hệt nhau, chẳng khác nào được cắt ghép. Ảnh: GUARDIAN

Theo các nhà phân tích, những chiếc tàu đổ bộ đệm khí xuất hiện trong ảnh có thể là tàu đổ bộ đệm khí lớp Kongbang của Triều Tiên. Bình Nhưỡng được cho là sở hữu khoảng 130 chiếc tàu đệm khí loại này, vốn là biến thể của SR N6 Winchester đời 1960 của Anh.

Trước đây vào năm 2007, tình báo Hàn Quốc tiết lộ Triều Tiên đã ra mắt một loại tàu đệm khí mới với trọng tải 170 tấn, dài 38 m, được trang bị súng 57 mm và súng máy 30 mm. Không giống như các tàu đệm khí lớp Kongbang, tàu đệm khí mới được thiết kế có thể vượt qua tàu trang bị tên lửa Hàn Quốc trong các vùng ven biển một cách nhanh chóng.

Giới tình báo Hàn Quốc cũng tiết lộ Triều Tiên gần đây đã xây dựng một căn cứ tàu đệm khí ở biển Hoàng Hải có thể chứa được 52 chiếc, cách không xa đảo Baengnyeong và Daecheong của Hàn Quốc.

Hình ảnh một nhóm phóng viên truyền hình tập trung bên quảng trường Kim Nhật Thành chờ đón đám rước linh cữu ông Kim Jong-il đã bị xóa sạch. Ảnh: ABC NEWS
 
Báo Anh The Guardian cho biết đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên “hô biến” các bức ảnh nhằm mục đích tuyên truyền. Trong tấm ảnh chụp hồi tháng 12-2011 của KCNA, một nhóm phóng viên truyền hình tập trung bên quảng trường Kim Nhật Thành chờ đón đám rước linh cữu ông Kim Jong-il đã bị xóa sạch, khiến đám đông hai bên đường trở nên trật tự tuyệt đối.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin hải quan Trung Quốc hôm 28-3 cho biết Bình Nhưỡng bất ngờ nhập 661,71 kg bạc từ Bắc Kinh trong tháng 1. Nguồn tin nói rằng dù có khả năng liên quan đến kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il song “khó có thể biết được mục đích thực sự của việc nhập khẩu bạc với số lượng lớn như vậy”.
Theo H.Bình (NLĐO / Telegraph, Yonhap)