Trung Quốc trỗi dậy: Úc cần vũ khí hạt nhân
(PLO)- Ý kiến trên là của ông Hugh White, Giáo sư danh dự về nghiên cứu chiến lược tại Đại học Quốc gia Úc.

Theo đó, Giáo sư White cho rằng, lúc này Úc không thể chỉ dựa vào sức mạnh quân sự từ Mỹ trước nguy cơ bị một cường quốc khác tấn công, mà ở đây ông ám chỉ Trung Quốc. 

Chia sẻ với đài ABC (Úc) hôm 2-7 về quan sát của ông, ở châu Á những năm gần đây đã xuất hiện "một sự chuyển dịch nền tảng", đẩy Trung Quốc vượt cả Mỹ và Anh để trở thành "cường quốc quân sự lớn nhất khu vực".

Vì vậy, Canberra lúc này cần phải cân nhắc tăng ngân sách quốc phòng lên 2% trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và trang bị vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc trỗi dậy: Úc cần vũ khí hạt nhân - ảnh 1
Tàu HMS Canberra thuộc Hải quân Hoàng gia Úc. Ảnh: AP

"Rất dễ hiểu chuyện Úc không cần nghĩ đến vũ khí hạt nhân trong 40 năm qua bởi chúng ta rất tự tin sống dưới chiếc ô hạt nhân của Mỹ", ABC dẫn lời Giáo sư White.

"Nhưng Mỹ còn có thể giữ được chiếc ô đó là cho đến lúc nào nước này vẫn còn giữ vững vị trí cường quốc chính yếu ở khu vực châu Á. Nếu khả năng (giữ vững) vị trí đó trở nên thấp đi, tình thế của chúng ta sẽ khác hoàn toàn... Chúng ta phải tự hỏi bản thân liệu chúng ta có thể tự bảo vệ trước một cường quốc như Trung Quốc hay không?", ông White đặt câu hỏi.

Ngoài ra, ông đánh giá một liên minh quân sự với Mỹ là "cực kỳ quan trọng với Úc". 

"Chúng ta đang đầu tư nhiều hơn vào lực lượng quốc phòng, và cần quay lại mức ngân sách quốc phòng 2% GDP so với 1,56 % thời điểm Công đảng cầm quyền, đó là khoản chi tiêu quốc phòng thấp nhất kể từ năm 1938", ông nói.

Một số ý kiến khác về củng cố năng lực quân sự của Úc mà Giáo sư White đưa ra bao gồm việc đánh giá lại chương trình tàu ngầm đang triển khai trị giá 50 tỉ USD của nước này.

Cụ thể, ông cho rằng thay vì trang bị 12 tàu ngầm do Pháp thiết kế, một giải pháp hiệu quả hơn là thay thế hạm đội lớp Collins hiện tại bằng 24 tàu khác được chế tạo dựa trên thiết kế của lớp Collins nhưng có chi phí thấp hơn. 

"Vấn đề mà chúng ta đang gặp phải với dự án tàu ngầm đang thực hiện vào lúc này là nó toàn là những tàu ngầm rất đắt tiền mà chúng ta chỉ có thể mua với một số lượng tương đối nhỏ trong thời gian rất lâu mà hiệu suất thì không được đảm bảo", giáo sư White chia sẻ với ABC.

Thêm vào đó, ông cũng đề nghị tăng gấp đôi số lượng chiến đấu cơ F-35 JSFCanberra đang đặt mua, hiện đang dừng ở con số 72 chiếc. Số chiến đấu cơ bổ sung này sẽ giúp củng cố năng lực phòng thủ cả trên không lẫn trên biển của Úc. 

"Những chiến đấu cơ F-35 sẽ đóng vai trò quan trọng (trong công tác phòng thủ), vì vậy tôi nghĩ chúng ta nên mở rộng một phi đội tác chiến lớn hơn, phi đội này có thể toàn F-35 hoặc phối hợp với các chiến đấu cơ khác", Giáo sư White giải thích. 

VĨ CƯỜNG