Bộ Nội vụ Campuchia vừa ban hành văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy tờ hành chính và giấy tờ hộ tịch cho người nước ngoài thuộc diện nhập cư. Văn bản này được cho là sẽ giúp tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính cho bà con gốc Việt đang sinh sống hợp pháp tại Campuchia.

Cụ thể, theo Văn bản số 015 được ký ngày 1-7-2019 của Bộ Nội vụ Campuchia, người gốc Việt tại nước này sẽ được cấp giấy khai sinh, bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận khai sinh, sổ cư trú nếu họ xuất trình được biên bản tịch thu giấy tờ hành chính bất thường được cấp bởi tổ công tác tịch thu giấy tờ của Tổng cục Di trú thuộc Bộ Nội vụ Campuchia.

Những người gốc Việt có thẻ thường trú cũng sẽ được cấp các loại giấy tờ trên, cùng với giấy xác nhận tư cách đạo đức, giấy xác nhận cư trú hoặc các loại giấy xác nhận khác (trong đó phải xác nhận rõ quốc tịch).

Con cái chưa thành niên của những người này cũng sẽ được cấp giấy tờ nếu xuất trình được quyết định công nhận là người nước ngoài thuộc diện nhập cư và thẻ thường trú của cha hoặc mẹ.

Cơ hội gỡ rối giấy tờ cho người gốc Việt ở Campuchia - ảnh 1
Sinh viên Campuchia và Việt Nam trong một lớp học ở Phnom Penh. Ảnh: THE PHNOM PENH POST

Trước đó, vào ngày 9-8, một hội nghị phổ biến về việc cấp giấy tờ hành chính, giấy tờ hộ tịch cho bà con gốc Việt tại Campuchia đã được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh với sự tham dự của đông đảo bà con gốc Việt tại Campuchia.

Tại hội nghị, ông Sok Khon, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Căn cước Campuchia, đã giải thích về nguyên nhân vướng mắc trong việc cấp giấy tờ hành chính, hộ tịch cho người nước ngoài bị tịch thu giấy tờ bất thường. Ông Sok Khon cũng trả lời các câu hỏi của đại diện các chi hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia về việc triển khai Công văn số 015.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của Công văn số 015, ông Võ Tuấn Ngọc, Tham tán, Trưởng Phòng công tác cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, cho biết: Công văn này đã giúp tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính cho bà con gốc Việt đang sinh sống hợp pháp tại Campuchia.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Campuchia hồi cuối tháng 5-2019, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường đã đề nghị chính phủ Campuchia tiếp tục tháo gỡ một số vấn đề khó khăn mà người gốc Việt tại Campuchia đang gặp phải, đặc biệt là trong quá trình triển khai Nghị định 129 của chính phủ Campuchia ban hành ngày 15-8-2017 về việc thu hồi giấy tờ bị coi là “bất bình thường” và di dời, tái định cư người gốc Việt ở Biển Hồ.

Hai nước đã thống nhất chủ trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải quyết giấy tờ pháp lý, hành chính cho người Campuchia gốc Việt ở tất cả địa phương của Campuchia, trên cơ sở pháp luật nước sở tại, phù hợp luật pháp và thông lệ quốc tế, phù hợp với quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước, cũng như với sự gắn bó, đóng góp công sức của bà con Campuchia gốc Việt vào công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước Campuchia.