Cô bé 12 tuổi gốc Việt hoàn thành cấp trung học trong 10 tháng rồi vào đại học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dù chỉ mới 12 tuổi nhưng cô bé Alisa Phạm, sống ở TP Auckland, New Zealand, đã hoàn thành toàn bộ chương trình trung học phổ thông chỉ trong 10 tháng và hiện đang theo học tại ĐH Công nghệ Auckland với tư cách là sinh viên nhỏ tuổi nhất của trường.

Đài truyền hình Newshub dẫn lời Alisa hôm 30-3 cho biết cô bé đã dành phần lớn thời gian học chương trình trung học của mình ở nhà: "Tôi đã tự học rất nhiều thông qua sách vở, tự tìm kiếm và thực hiện những bài kiểm tra”.

Hiện Alisa được xem là một thành viên của Mensa, một hội nhóm tập hợp những người có chỉ số IQ cao nhất trên thế giới. Alisa nằm trong top 2% những người thông minh nhất trên thế giới ở mọi lứa tuổi.

Alisa nằm trong top 2% những người thông minh nhất trên thế giới ở mọi lứa tuổi. Ảnh: NEWSHUB

Là sinh viên trẻ nhất của trường ĐH Công nghệ Auckland, cô bé khẳng định điều đó không ngăn cản Alisa trong việc làm quen và học tập chung với các sinh viên lớn tuổi khác.

"Tôi không gặp khó khăn gì khi làm việc theo nhóm hay nói chuyện với mọi người ở trường dù họ lớn hơn tôi, vì tôi nghĩ tôi cũng đang học giống như họ” - Alisa chia sẻ.

Cô bé 12 tuổi cho biết đang muốn xuất bản một cuốn tự truyện bằng 10 thứ tiếng.

Alisa cũng dự tính sẽ tặng 20 nghìn cuốn sách tiếng Anh cho trẻ em ở Việt Nam và muốn niêm yết công ty riêng của mình trên sàn chứng khoán vào năm 2025, và đó chỉ là một trong số nhiều mục tiêu khác của cô bé.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm