Cô bé 12 tuổi gốc Việt hoàn thành cấp trung học trong 10 tháng rồi vào đại học

0:00 / 0:00
0:00

Dù chỉ mới 12 tuổi nhưng cô bé Alisa Phạm, sống ở TP Auckland, New Zealand, đã hoàn thành toàn bộ chương trình trung học phổ thông chỉ trong 10 tháng và hiện đang theo học tại ĐH Công nghệ Auckland với tư cách là sinh viên nhỏ tuổi nhất của trường.

Đài truyền hình Newshub dẫn lời Alisa hôm 30-3 cho biết cô bé đã dành phần lớn thời gian học chương trình trung học của mình ở nhà: "Tôi đã tự học rất nhiều thông qua sách vở, tự tìm kiếm và thực hiện những bài kiểm tra”.

Hiện Alisa được xem là một thành viên của Mensa, một hội nhóm tập hợp những người có chỉ số IQ cao nhất trên thế giới. Alisa nằm trong top 2% những người thông minh nhất trên thế giới ở mọi lứa tuổi.

Cô bé 12 tuổi gốc Việt hoàn thành cấp trung học trong 10 tháng rồi vào đại học ảnh 1

Alisa nằm trong top 2% những người thông minh nhất trên thế giới ở mọi lứa tuổi. Ảnh: NEWSHUB

Là sinh viên trẻ nhất của trường ĐH Công nghệ Auckland, cô bé khẳng định điều đó không ngăn cản Alisa trong việc làm quen và học tập chung với các sinh viên lớn tuổi khác.

"Tôi không gặp khó khăn gì khi làm việc theo nhóm hay nói chuyện với mọi người ở trường dù họ lớn hơn tôi, vì tôi nghĩ tôi cũng đang học giống như họ” - Alisa chia sẻ.

Cô bé 12 tuổi cho biết đang muốn xuất bản một cuốn tự truyện bằng 10 thứ tiếng.

Alisa cũng dự tính sẽ tặng 20 nghìn cuốn sách tiếng Anh cho trẻ em ở Việt Nam và muốn niêm yết công ty riêng của mình trên sàn chứng khoán vào năm 2025, và đó chỉ là một trong số nhiều mục tiêu khác của cô bé.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.